เศรษฐกิจคิดง่ายๆ (ดิจิทัล) : บ้านเรา… ต้องร้องเพลงสะท้อน​ปัญหา… ถึงจะมีคนได้ยิน : วันจันทร์ที่ 19 เมษายน2564

บ้านเรา… ต้องร้องเพลงสะท้อน​ปัญหา… ถึงจะมีคนได้ยิน

ในช่วงวันหยุดยาวของเทศกาลสงกรานต์​ที่ไร้การสาดน้ำ ไม่มีใครสนใจตัวเลข​ 7 วันอันตราย​ ทุกคนไม่ว่ายาก-ดี-มี-จน ต่างขวัญผวากับการระบาดโควิด-19 รอบ​ใหม่​ สายพันธุ์​ใหม่​ จากสถานบันเทิงเริงใจที่เป็นปัญหาเก่า ๆ​ บวกนิสัยใจคอของความไม่คิดถึงเภทภัยและใจคนอื่นในบ้านในเมือง​ มันเลยออกมาแบบเละเทะ​ ถ้าจะให้เปรียบเทียบก็คือ มีคนเมาในวันที่เขาห้ามขายเหล้า​ เมาแล้วอาละวาด​ เมาแล้วอาเจียน​ พอเจอคนเอาพัดลมมาพัดแรง ๆ​ อาเจียนก็กระจายกระเด็นไปโดนผู้คนที่สัญจรไปมา​ แถมกระเด็นไปโดนพวกไทยมุงอีกเป็นพวง​ พอทุกคนที่โดนกลับบ้านต่างก็เอาเชื้อกลับไปสู่ครอบครัว​ หมู่เหล่าของตนเองด้วย​ 

ในท่ามกลางความกลัว​ ความกังวล​ ความไม่สบายใจ​ ก็มีศิลปินกลุ่มหนึ่งซึ่งคงจะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอก 3 นี้ ได้ออกเพลงที่ขึ้นต้นไว้น่าสนใจว่า​ “ฉันยังไม่ติด…” เพลง ๆ นี้มีความหมายนะครับ​ แม้จะไม่ติดเชื้อไวรัส​โควิด-19 หากแต่ผลกระทบของมันต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนที่มีเรื่องรายได้ต้องหา​ ค่าใช้จ่ายต้องมี​ เป็นหนี้ก็ต้องหามาใช้​ ซึ่งสภาวะ​ Income​ shock ที่กำลังเกิดขึ้นนั้นจะจัดการมันไปให้ราบรื่นได้อย่างไร

มีเพื่อนฝูงผู้เขียนส่งมาให้พร้อมถามว่า​ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร)​ ถูกกล่าวถึงด้วยในเนื้อเพลง​ และถามต่อว่าเครดิตบูโรเป็นสปอนเซอร์​ด้วยหรือไม่​ ต้องขอเรียนดังนี้นะครับ​ 

1.เพลงถูกทำขึ้นมาในช่วงเวลาที่เหมาะสมมาก​ ตอบโจทย์​ความรู้สึก​ ความเป็นจริง​ เข้าถึงจิตใจใคร ๆ หลายคนมาก​ ต้องขอชื่นชมผู้คิดทำมาด้วยความเคารพยิ่ง

2.เครดิตบูโร​ไม่ได้เป็นสปอนเซอร์​อะไรกับเพลงนี้เลยครับ​ เราก็มาทราบพร้อม ๆ กับท่านผู้ฟังเพลงนี้แหละครับ

3.เราอยากนำเนื้อเพลงมาสื่อสารต่อไปยังทุก ๆ ท่านที่มีพลัง​ มีอำนาจ​ มีส่วนเกี่ยวข้อง​ ในการแก้ไขปัญหาของคนที่บอกตัวเองว่าฉันยังไม่ติดไวรัส​โควิด-19 แต่ฉันมีปัญหาด้านการชำระหนี้แล้ว​ ต้องการความช่วยเหลือตั้งแต่ค่าสาธารณูปโภค​ที่ต้องใช้ของหลวง​ แม้จะมีเงินเก็บบ้างแต่มันก็ไม่พอ หรือหมดไปแล้ว​ ยิ่งไม่ต้องพูดถึงประวัติในการชำระหนี้ที่กำลังจะครบกำหนดการจ่าย เพราะถ้าไม่ไปจ่ายให้กับเจ้าหนี้ตามเวลาที่ตกลงกันไว้ ก็จะกลายเป็นคนผิดนัดชำ​ระ​หนี้​ในบัญชีสินเชื่อดังกล่าว​ ภาษาชาวบ้านก็คือ​ ติดเครดิตบูโร​ ซึ่งหมายถึงการมีประวัติผิดนัดชำระหนี้ในบัญชีสินเชื่อกับสถาบันการเงินในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง​ ประวัติที่ไม่ค่อยดีแบบนี้จะส่งผลให้ตนเองมีความยากลำบากในการยื่นขอสินเชื่อในอนาคตนั่นเอง​ นอกจากนี้ เพลงยังพูดถึงวิถีการดำเนินชีวิตในปัจจุบันที่จะรู้สึกเครียดแล้วเครียดอีกตามตัวเลขจำนวนผู้ติดเชื้อที่แถลงออกมาในแต่ละวัน​ ในตอนท้ายของเพลงศิลปินได้ร้องขอมาตรการพักการชำระหนี้ มาตรการให้ความช่วยเหลือ​ เพื่อผ่อนหนักเป็นเบา​ เยียวยาความลำบากมายังท่านที่เกี่ยวข้องนะครับ​ ขอได้โปรดฟังเพลง​ จิบกาแฟ​ คิดหาหนทางให้ด้วยนะครับท่าน​ เนื้อหาของเพลงก็มีดังนี้

 

ฉันยังไม่ติด…

แต่มีปัญหา… ค่าน้ำ ค่ารถ ค่าไฟ

ขอโทษ.. กักตังค์เอาไว้ แต่ไม่พอ

ฉันยังไม่ติด..

แต่ความเสี่ยงสูง.. จะติ๊ด เคร

ขอเลื่อน.. จากการชำระ อีกได้ไหม

 

นกที่ตื่นเช้า ช่วงนี้

รอข่าวดีจากผลตรวจ

จะบวก จะลบ จะส่งผลมาเมื่อไร

ทั้ง ๆ ที่อยากรู้ แต่กลัวรับมันไม่ได้

ปิดเครื่องดีไหม? หรือเปิดเอาไว้?

เฮ้ย! เอาไงดี

 

อย่าเลย อย่าถามถึงความรู้สึก

อึดอัด นอย ปวดหัว แล้วตัวก็เริ่มร้อน

แอบสังหรณ์ในใจ ว่ากูจะติดไหมว้าาาา

 

ฉันยังไม่ติด..

แต่มีปัญหา.. ค่าน้ำ ค่ารถ ค่าไฟ

ขอโทษ.. กักตังค์เอาไว้ แต่ไม่พอ

ฉันยังไม่ติด..

แต่ความเสี่ยงสูง.. จะติ๊ด เครดิ๊ตบูโร

ขอเลื่อน.. จากการชำระ อีกได้ไหม

นอยครับ..หนี้เต็ม ๆ

 

ผู้เขียนขอขอบคุณ​ เพลงแปลง.. นอยครับ จากวงเกะกะ​ พี่ปู​ Rockstar Cafe และทุกท่านที่เกี่ยวข้องด้วยนะครับ