5 วิธีกำจัดหนี้ให้หมดจดเริ่มต้นสู่ปีใหม่ ที่คุณทำได้

“เคยรู้สึกไหมว่าการมีหนี้สินเยอะมาก ๆ ทำให้ใช้ชีวิตยากขึ้น…”

หลายคนต้องเผชิญหน้ากับการเป็นหนี้ซึ่งเป็นปัญหาการเงินที่เรื้อรังและมัดตัวเราในติดอยู่ในวังวนไม่สามารถเดินออกมาได้ หากไม่มีการหาทางจัดการหรือแก้ปัญหาที่เหมาะสม ภาระหนี้สินที่แสนรุงรังก็จะส่งผลกระทบต่อชีวิตของเราทั้งด้านสุขภาพกาย และสุขภาพทางการเงิน

ดังนั้นเริ่มต้นสู่ปีใหม่ เรามาหาทางกำจัดหนี้ให้หมดจดด้วยวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยลดการเผชิญหน้าภาระรายจ่ายและการชำระหนี้ที่มากเกินไปในแต่ละเดือน

1. ชำระหนี้ที่มียอดคงเหลือต่ำที่สุดให้หมด
แรงผลักดันในการช่วยให้ชำระหนี้ได้ไวขึ้น คือการเร่งกำจัดหนี้ก้อนที่มียอดคงเหลือของหนี้ที่น้อยที่สุดก่อน แต่หากมีมากกว่า 1 ก้อน ก็ให้ก้อนที่ 2 3 4 ชำระด้วยการจ่ายขั้นต่ำ หรืออาจจะมากกว่าขั้นต่ำที่กำหนดนิดหน่อยตามกำลังที่เรามี

ข้อดีของการชำระหนี้ที่มียอดคงเหลือต่ำที่สุดก่อน
– เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของจำนวนยอดหนี้ที่ลดลงอยู่ตลอด
– เมื่อเห็นยอดหนี้ลดลงก็มีกำลังใจในการชำระหนี้ก้อนถัด ๆ ไป

2. ชำระหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงก่อน
หากใครที่ต้องการปิดหนี้โดยเร็ว และดอกเบี้ยไม่บานขอแนะนำว่าให้กำจัดหนี้ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงก่อน เมื่อชำระยอดหนี้ครบจนหมด ให้ปิดบัญชีนั้นไปทันทีเพื่อป้องกันการเกิดหนี้งอก และการพาตัวเรากลับเข้าไปสู่วังวนหนี้อีกครั้ง พอเราชำระหนี้ก้อนที่มีดอกเบี้ยสูงจนหมด หนี้ก้อนถัดไปให้ก็จำนวนเงินเดิมที่เคยจ่ายหนี้ก้อนแรกมาโปะกับหนี้ก้อนที่ 2

ข้อดีของการชำระหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงก่อน
– ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและลดค่าดอกเบี้ยที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงสุดก่อน
– ไม่ต้องแบกรับภาระดอกเบี้ยสูง ๆ

3. โอนยอดหนี้ทั้งหมดรวมในก้อนเดียว
รวบก้อนหนี้ที่มีให้อยู่ในก้อนเดียวกันให้หมด โดยย้ายหนี้จากที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงมารวมกับยอดหนี้ที่มีอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำที่สุด เพื่อให้สามารถจัดการหนี้ให้ได้ง่ายมากขึ้น และจะต้องหลีกเลี่ยงการใช้จ่ายหนี้ของบัตรเครดิตนั้นเพิ่ม

ข้อดีของการโอนยอดหนี้ทั้งหมดรวมในก้อนเดียว
– สร้างวินัยทางการเงินในการชำระหนี้ให้กับตัวเอง
– ไม่ต้องเสียค่าดอกเบี้ยจำนวนเยอะ ๆ

4. จ่ายเงินมากกว่ายอดขั้นต่ำของบัตรเครดิตหรือสินเชื่อเสมอ
หากต้องการปิดหนี้ให้หมดโดยเร็วในทุกก้อนที่มีควรชำระหนี้ให้มากกว่ายอดขั้นต่ำที่กำหนดไว้ในแต่ละเดือน ซึ่งเริ่มต้นจ่ายมากกว่าขั้นต่ำจากจำนวนยอดหนี้คงเหลือน้อยที่สุด และไล่ไปจำนวนยอดหนี้ที่คงเหลือมากที่สุด

ข้อดีของการจ่ายเงินมากกว่าขั้นต่ำ
– ช่วยให้ปิดหนี้ได้ไวมากขึ้น แน่นอนว่าอาจปิดได้ไวกว่าการจ่ายแค่ขั้นต่ำ
– ช่วยให้ไม่เสียประวัติทางการเงิน

5. รวมหนี้ไว้ในสินเชื่อของสถาบันทางการเงินต่าง ๆ
บางธนาคารมีนโยบายที่จะให้เราสามารถรวมหนี้หลาย ๆ ก้อนให้อยู่ในก้อนเดียวขึ้นอยู่กับแต่ละเงื่อนไขของสถาบันทางการเงิน เพื่อให้สามารถบริหารจัดการหนี้ได้ง่ายขึ้น หากใครที่มองว่าการเคลียร์หรือจัดการหนี้วิธีนี้ง่ายอาจลองไปคุยหรือสอบถามเพิ่มเติมได้

ข้อดีของการรวมหนี้ไว้กับสถาบันทางการเงิน
– ช่วยรวบหนี้ไว้ให้จัดการได้ง่ายขึ้น
– ไม่ส่งผลกระทบต่อประวัติการเงินหากมีการชำระหนี้ตรงตามเวลาที่กำหนด

วิธีทั้งหมดนี้จะช่วยให้เราสามารถกำจัดหนี้และลดภาระหนี้สินทางการเงินได้อย่างรวดเร็ว และหากมีวินัยทางการเงินก็จะช่วยให้ปิดหนี้ได้ไวอีกด้วย ใครหาแนวทางจัดการหนี้ ลองไปปรับใช้กันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.marketwatch.com/picks/6-proven-strategies-to-pay-off-credit-card-debt-faster-in-2023-01672138324