เลี่ยงไม่ได้ ทำอย่างไรเมื่อภาระหนี้เยอะจนต้องจ่ายขั้นต่ำ

หนี้เป็นเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นหนี้บัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล หรือภาระค่าใช้จ่ายหนี้ที่เกินความจำเป็น และการเป็นหนี้ทำให้สถานะการเงินของใครหลายคนต้องเปลี่ยนไป โดยเฉพาะหนี้บัตรเครดิตที่มีอัตราดอกเบี้ยที่สูง ยิ่งหลายคนมีภาระหนี้สินเยอะเต็มไปหมด จะไม่จ่ายหนี้เลยก็จะส่งผลต่อประวัติการเงินของตัวเราเอง แต่อยากจะปิดหนี้เร็ว ๆ ก็ทำไม่ได้ง่าย ๆ อีก

เมื่อมีหนี้สินกองโตมากมาย ไหนจะภาระค่าใช้จ่ายอีกไม่รู้ตั้งเท่าไหร่ จนเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องจ่ายหนี้เพียงแค่ขั้นต่ำ แล้วเราจะมีวิธีการวางแผนจัดการหนี้สินที่มีอย่างไรได้บ้างในสถานการณ์ที่บีบบังคับให้ต้องจ่ายหนี้ขั้นต่ำ

จัดการตัวเองอย่างไรเมื่อรู้ว่าเป็นหนี้?

1. รู้สถานะหนี้ของตนเอง
อย่างแรกคือต้องรู้ว่าตัวเรานั้นมีหนี้ทั้งหมดกี่ที่ แต่หนี้ที่มีเราเสียดอกเบี้ยต่อปีในอัตราที่เท่าไหร่ และจ่ายขั้นต่ำเท่าไหร่ต่อเดือน เพื่อให้เราสามารถวางแผนจัดการหนี้ และรายรับรายจ่ายของตัวเองได้ง่ายขึ้น และลดโอกาสการเกิดหนี้เพิ่มขึ้นด้วย

2. ลดภาระค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น
พยายามตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปและออมเงินให้มากขึ้นเพื่อนำเงินส่วนที่ออมจากรายจ่ายที่ไม่จำเป็นไปจ่ายหนี้ การวางแผนจัดการหนี้สินแบบนี้จะช่วยให้เราสามารถจ่ายหนี้ได้มากกว่าจำนวนขั้นต่ำอีกด้วย และยังเป็นการช่วยลดเงินต้นเพื่อให้หนี้หมดได้ไวมากขึ้น

3. ปรึกษาสถาบันการเงินหรือผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน
หากไมรู้ว่าจะเริ่มต้นวางแผนจัดการภาระหนี้สินที่มีอย่างไรให้ปรึกษาพูดคุยกับสถาบันการเงิน เพื่อขอคำแนะนำ แนวทางที่จะช่วยให้เราจัดการหนี้ได้อย่างมีระเบียบแบบแผนมากขึ้น

ทำอย่างไรเมื่อต้องจ่ายหนี้ขั้นต่ำ?

1. ตรวจสอบจำนวนยอดหนี้ขั้นต่ำของหนี้ที่มีทั้งหมด
เตรียมพร้อมเพื่อให้ไม่เกิดการผิดนัดชำระหนี้ โดยจำเป็นต้องมีการตรวจสอบยอดหนี้ขั้นต่ำของหนี้ทุกก้อนที่มีกับทุกสถาบันทางการเงิน หากใครที่ไม่แน่ใจจำนวนตัวเลขสามารถเช็กได้จากใบแจ้งหนี้ที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินเป็นผู้ส่งมา

2. หักจากบัญชีธนาคารอัตโนมัติ
แม้ว่าจะมีภาระหนี้สินเยอะ แต่ถ้ามีวินัยทางการเงินที่ดีก็ไม่ส่งผลกระทบต่อประวัติการเงินของเรา ซึ่งถ้าไม่อยากมีเครดิตไม่ดี แนะนำว่าควรผูกบัญชีอัตโนมัติเพื่อชำระหนี้ในรอบที่กำหนดเพื่อป้องกันโอกาสการเกิดผิดนัดชำระหนี้

3. เช็กยอดหนี้คงเหลืออยู่เสมอ
ในทุกเดือนที่มีการชำระหนี้ ควรมีการทำเช็กลิสต์รายจ่าย และตรวจสอบจำนวนยอดหนี้คงเหลืออยู่เสมอ เพื่อที่ในเดือนถัดไปจะได้วางแผนจัดการการเงินและหนี้สินอย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การวางแผนจัดการหนี้เป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้สำหรับคนเป็นหนี้ วิธีเหล่านี้เป็นแนวทางที่จะช่วยให้การจัดการหนี้ง่ายมากขึ้น แม้ว่าจะต้องจ่ายหนี้เพียงแค่ขั้นต่ำแต่ก็จะไม่ทำให้ประวัติการเงินของเราไม่ดี แต่หากต้องการปิดหนี้ให้ได้ไวมากขึ้น และลดการจ่ายค่าดอกเบี้ย ลองนนำวิธีอื่น ๆ ไปทำตามกันได้ค่ะ

1. จำกัดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต
พยายามหลีกเลี่ยงการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต หรือจำกัดวงเงินการใช้จ่ายในแต่ละครั้งให้น้อยลง และไม่ใช้จ่ายเกินความจำเป็น โดยอาจจะลิสต์รายจ่ายก่อนจ่ายเงินออกไปทุกครั้ง

2. เพิ่มรายรับให้กับตนเอง
หารายได้เพิ่มให้กับตนเอง เช่น ขายของออนไลน์ รับจ้างเขียนบทความหรือรีวิวสินค้า เป็นต้น เพื่อนำเงินมาชำระหนี้สิน และโปะหนี้ให้หมดได้ไวมากขึ้น

อย่างไรก็ตามการที่ต้องแบกรับภาระหนี้สินไว้มาก ๆ อาจส่งผลต่อสุขภาพจิตใจและสุขภาพการเงินของตนเอง และการที่เราไม่สามารถจ่ายหนี้ได้เต็มจำนวน อาจส่งผลกระทบต่อเครดิตการเงินของเรา แต่ไม่ว่าจะหนี้เยอะแค่ไหนแต่การจ่ายหนี้ขั้นต่ำก็ช่วยให้ภาระหนี้สินของเราลดลงไปได้ไม่มากก็น้อย