ระวัง! ถ้าไม่อยากพลาด… รู้เท่าทันก่อนตัดสินใจจะก้าวสู่วงจรหนี้

สี่เท้ายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง แล้วนับประสาอะไรกับการเตรียมพร้อมวางแผนการเงิน มีหลายคนที่พลาดมานักต่อนักแล้วกับคำว่า ‘หนี้’ ไม่ว่าจะเตรียมพร้อมและวางแผนการเงินรอบคอบมาอย่างดีก็ตาม ก็อาจพลาดพลั้งไปก้าวติดกับดักวงจรหนี้ทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว ซึ่งหลายคนอาจไม่รู้ว่าหนี้ที่คนส่วนใหญ่มักก่อขึ้นโดยไม่รู้ตัวมีหลัก ๆ ด้วยกันคือ หนี้บัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคล

ดังนั้นหากไม่อยากตัดสินใจก้าวพลาดไปติดกับดักต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหนี้สิน หรือวางแผนการเงินที่ผิดพลาด เราต้องมาตระหนักรู้เรื่องสำคัญเหล่านี้กันก่อน

1. รู้ตัวว่ากู้หนี้ไปทำอะไร
บางคนอยากมีเงินเพื่อไปทำสิ่งนั้น สิ่งนี้เลยมองว่าการกู้เงินจึงเป็นทางออกในทุก ๆ เรื่องราว ซึ่งเป็นการคิดที่ผิดพลาดมาก เพราะการเป็นหนี้สิ่งสำคัญคือเราต้องรู้ว่าตัวเราจะเป็นหนี้ไปเพื่ออะไร เงินที่จะกู้กับสถาบันทางการเงินจะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์อะไรกับตัวเรา เช่น หากเป็นหนี้กู้เงินเพื่อมาซื้อบ้าน แบบนี้ก็ถือเป็นหนี้ที่ก่อให้เกิดประโยชน์ แต่หากกู้เงินเพื่อไปซื้อของฟุ่มเฟือยแบบไม่มีเหตุผลแบบนี้ก็ถือเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจกู้หนี้ยืมสินคิดให้ดีว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นสิ่งจำเป็นหรือแค่อยากได้

2. รู้ว่าการเป็นหนี้มีราคาต้องจ่าย
บางคนอาจคิดว่ากู้เงิน 20,000 บาท ก็จ่ายคืนเท่าเดิม จริง ๆ แล้วไม่ใช่แบบนั้นค่ะ เพราะการกู้เงินทุกครั้งสิ่งที่ตามมานั่นคือดอกเบี้ย และนั่นคือราคาที่เราต้องจ่าย เพราะการกู้เงินก็คือการยืมเงินจากสถาบันทางการเงินมาใช้ก่อนล่วงหน้าหน้า เมื่อถึงเวลาเราก็ต้องจ่ายคืนพร้อมดอกเบี้ยนั่นเอง

3. รู้ตัวว่ามีภาระค่าใช้จ่ายเท่าไหร่
เราต้องประเมินตัวเราเองได้ก่อนว่าภาระค่าใช้จ่ายที่มีสัมพันธ์กับรายรับแต่ละเดือนแล้วหรือยัง และถ้าหากจะก่อหนี้สักก้อน รายได้ของเรานั้นสามารถชำระหนี้ได้ตามปกติ และจ่ายตรงต่อเวลาอย่างสม่ำเสมอ หากเป็นไปได้ต้องสามารถชำระหนี้คืนได้มากกว่าการจ่ายขั้นต่ำด้วย

4. รู้เท่าทันสถานะทางการเงินของตนเอง
แม้ว่าบางคนจะเตรียมพร้อมวางแผนการเงินมาเป็นอย่างดี แต่อีกหนึ่งโอกาสที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอนั่นคือการเกิดหนี้งอกแบบไม่รู้ตัว ซึ่งเราสามารถเช็กได้จากการตรวจเครดิตบูโร เพื่อตรวจสอบประวัติการชำระหนี้ที่ผ่านมาของเราว่ามีหนี้โดยที่ไม่ได้ก่อบ้างหรือไม่

การรู้เท่าทันและเตรียมพร้อมและวางแผนการเงินอย่างไม่ประมาท เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยป้องกันการก้าวพลาดไปติดกับดักวงจรหนี้ที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งแบบรู้ตัว และไม่รู้ตัว