เปิดคู่มือสร้างอิสรภาพทางการเงิน 2567 ที่ใครก็ทำได้

ปีใหม่หลายคนก็เริ่มมีการวางแผนชีวิตในอนาคตกันอยู่ใช่ไหม อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรปล่อยผ่านละเลยคือ เรื่องของการวางแผนการเงินที่ควรสร้างอิสรภาพทางการเงินในชีวิตด้วย อย่างน้อย ๆ ในแต่ละปีเรามีปณิธานกับตัวเองว่าจะเป็นคนใหม่ พัฒนาชีวิตที่ดีขึ้น การปรับเปลี่ยนนิสัยบางอย่างที่เกี่ยวกับด้านการเงินก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน

เรามาเปิดคู่มือการสร้างอิสรภาพทางการเงินในปี 2567 กันว่า ควรมีสิ่งใดที่เราควรทำ และสิ่งใดที่เราควรละทิ้งไปบ้าง

1. สร้างงบประมาณรายจ่ายประจำปี
พอบอกว่าเป็นงบประมาณรายจ่ายประจำปีฟังดูแล้วเหมือนจะทำได้ยากแต่จริง ๆ แล้วไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่เราต้องลิสต์รายจ่ายสำคัญ ๆ ในชีวิตออกมาให้หมด และลงตารางหรือปฏิทินรายเดือนไว้ว่า ในช่วงวันนั้น ๆ เดือนนั้น ๆ จะต้องมีรายจ่ายอะไรบ้าง

ตัวอย่างเช่น
มกราคม – จ่ายค่าประกันสุขภาพ
กุมภาพันธ์ – จ่ายค่าประกันรถยนต์
มีนาคม – ยื่นภาษีประจำปี
และไล่เรียงลำดับแต่ละเดือนไปจนถึงเดือนสุดท้ายของปี

2. สะสางหนี้ให้หมดจด
เคลียร์ภาระหนี้สินทั้งหมดที่มีโดยเลือกบริหารจัดการตามความเหมาะสมของตนเอง เช่น เลือกเคลียร์หนี้ก้อนที่เล็กที่สุดก่อน หรือเลือกเคลียร์หนี้ที่มีอัตราดอกเบี้ยที่สูงที่สุด

3. สร้างกองทุนสำรองยามฉุกเฉิน
เงินสำรองยามฉุกเฉินจะเป็นเสมือนเกราะป้องกันทางการเงินในเวลาที่เรามีเหตุให้ต้องใช้เงินแบบไม่คาดฝัน และเป็นการสร้างวินัยทางการเงินที่จะช่วยทำให้ไม่ก่อหนี้เพิ่มขึ้นโดยไม่จำเป็น

4. ปลูกฝังวินัยทางการเงินในหัว
การหลุดจากบ่วงภาระหรือปัญหาทางการเงิน เราต้องเริ่มจากการสร้างวินัยทางการเงิน และปรับมุมมองด้านการออมเงินใหม่ จัดสรรการเงินอย่างเป็นระบบเพื่อไปสู่จุดหมายปลายทางด้านการเงินอย่างที่หวังไว้

5. เลี่ยงการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตแบบไม่ยั้งคิด
การใช้จ่ายบัตรเครดิตหรือการยื่นขอสินเชื่อ ก็เหมือนกับการนำเอาเงินในอนาคตของตนเองมาใช้จ่ายล่วงหน้า และเราต้องทยอยคืนกลับไปภายหลัง บัตรเครดิตจะมีประโยชน์หากเราใช้แล้วจ่ายคืนแบบเต็มจำนวน แต่หากเราใช้จ่ายอย่างเพลินมือแล้วต้องจ่ายขั้นต่ำ หรือจ่ายดอกเบี้ย แบบนี้ควรหลีกเลี่ยงให้ไว

อิสรภาพทางการเงินเป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถสร้างได้ด้วยตนเอง เพียงแค่ต้องเริ่มและมีวินัยในการทำอย่างสม่ำเสมอ ก็มีโอกาสที่จะไปสู่จุดมุ่งหมายความสำเร็จได้อย่างที่ตั้งใจไว้ได้