คอลัมน์เศรษฐกิจคิดง่ายๆ : น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ อันหาที่สุดมิได้ : วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม 2561

คอลัมน์ เศรษฐกิจคิดง่ายๆ

น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ อันหาที่สุดมิได้

นสพ.โพสต์ทูเดย์ วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม 2561

บทความนี้ผมเริ่มเขียนในตอนเช้าของวันที่ 13 ต.ค. 2561  ในเช้าวัน อันสงบสดใสมีแสงแดดร้อนตามแบบของประเทศในแถบศูนย์สูตรหรือที่เราๆ ท่านๆ มักจะพูดแบบกึ่งขำกึ่งแซวว่าเป็น  “สยามเมืองร้อน ถึงร้อนมาก” ผมสังเกตผู้คนในร้านค้า ในตลาดสดแบบดั้งเดิมอันเป็นแหล่งทำมาหากินเศรษฐกิจฐานรากต่างสวมใส่เสื้อสีเหลืองกันแทบทุกท่าน นับเป็นเวลาหนึ่งปีที่พระองค์อันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทยได้เสด็จสู่สวรรคาลัย
          

ผมยังจำข้อความที่ผู้คนต่างแสดงออกในเวลานั้นกล่าวโดยสรุปรวมว่า จะขอตั้งตนเป็นคนไทยที่ดี ไม่แบ่งแยก หยุดการขัดแย้งทั้งในทางความคิดต่างเห็นต่างไม่มุ่งให้ร้ายป้ายสีที่สำคัญคือจะมุ่งมั่นพัฒนาตนไปตามกิจตามหน้าที่ตามตำแหน่งแห่งที่ที่ตนเองรับผิดชอบที่จะทำอย่างนี้ตามที่กล่าวก็เพราะ “ฉันเกิดในรัชกาลที่9” อยากให้ทุกท่านที่ได้อ่านได้รำลึกถึงวาจาและใจของเราที่ได้ให้คำมั่นในวันนั้น
          

เราท่านทุกคนต่างอยู่ในระบบเศรษฐกิจ สังคม การเมือง การปกครอง ของประเทศไทย จะชั่วดีถี่ห่างก็คนไทย หากมีผลกระทบที่เกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอก เช่น สงครามทางการค้า แรงกดดันจากการเปลี่ยนแปลงของประเทศยักษ์ใหญ่ ภัยพิบัติทางธรรมชาติ และการพัฒนาเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย เราๆ ท่านๆ ที่ต่างทำมาหากินล้วนต้องโดนเข้าบ้างไม่มากก็น้อย แต่ปัจจัยภายในนั้นสำคัญมากในเวลานี้แต่ละวันเวลาที่คืบคลานไปนั่นคือระยะเวลาที่จะเกิดการถ่ายโอนอำนาจถ่ายโอนสิทธิการแสดงออกตามระบอบประชาธิปไตยที่ต้องไม่ยึดเอาเพียงการเลือกตั้งคือทุกสิ่งอย่างมาถึงตรงนี้ของบทความ ผมได้ยินเสียงจากคลิปยูทูบที่ใครบางคนเปิดไลน์อ่าน ซึ่งก็เป็นข้อความที่ผมและท่านหลายคนได้รับ ข้อความ ภาพ และเสียง กล่าวว่า
          

คลิปงานประมวลภาพพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพนี้ตัดต่อได้ดีมากที่สุดเท่าที่ดูมา เป็นคลิป 9.04 นาที แต่เราร้องไห้เกิน 10 นาที จนพิมพ์จบ น้ำตายังไม่หยุดไหล ซึ้งใจกับการจัดงานที่ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ ผู้ร่วมขบวนทุกท่านตั้งใจปฏิบัติในภารกิจ และประชาชนที่เฝ้าฯ ทุกคนทำออกมาจากก้นบึ้งของหัวใจ  คงไม่มีใครหรือฝรั่งต่างชาติคนใดเข้าใจช่วงเวลาแบบนี้ได้ดีเท่าเราหัวใจคนไทย https://youtu.be/xne9VoXXvg ผมเปิดอ่านแล้วก็เป็นอาการเดียวกับท่านที่แสดงข้อความกับคลิปนั้น
          

… ขอแต่เพียงไทยเราอย่าผลาญญาติ ร่วมชาติร่วมจิตเป็นข้อใหญ่ ไทยอย่ามุ่งร้ายทำลายไทย จงพร้อมใจพร้อมกำลังระวังเมือง…
         

เนื้อเพลงท่อนหนึ่งที่กระตุกต่อมคิดของตัวตนคนไทยในเวลานี้ ขอทุกท่านมีสติครองใจ อย่าลื่นไหลไปกับวาทกรรมของคนกลุ่มหนึ่งที่ “แกล้งตาย” ตลอดสี่ห้าปีที่ผ่านมา เพราะเวลานี้พวกเขาได้โลดทะยานออกมาจากหลุมพร้อมนโยบายและสัญญาที่ขาดเหตุและผลใช่หรือไม่
          

ระบบเศรษฐกิจ สังคม การเมือง การปกครอง และความมั่นคงของประเทศกำลังถูกท้าทายอีกครั้งในระยะต่อไปอีกไม่นาน พร้อมๆ กับคลื่นระลอกใหม่ในความปั่นป่วนของเศรษฐกิจโล กันชนในระบบเศรษฐกิจไทยจะไม่มีวันพอ ถ้าเราทุกท่านไม่ทำตามคำสัญญาที่ให้ไว้กับตัวเองผ่านไลน์ ผ่านการตั้ง Status ในโลกสังคมออนไลน์ หรือผ่านการใส่เสื้อผ้าที่สะท้อนตัวตนในเวลานั้นเมื่อหนึ่งปีที่ผ่านมา “สัจจะและสติ คือนิสัยรากฐานของคนในชาติที่มั่นคง”
          

กราบขอบพระคุณทุกท่านครับ