คอลัมน์เศรษฐกิจคิดง่ายๆ “เมื่อวินัยไม่มาก็พาทุกฝ่ายปั่นป่วน” วันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม 2561

คอลัมน์ เศรษฐกิจคิดง่ายๆ

“เมื่อวินัยไม่มาก็พาทุกฝ่ายปั่นป่วน”

นสพ.โพสต์ทูเดย์ วันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม 2561

ท่านผู้อ่านเคยสังเกตการส่งข้อความในไลน์ต่างๆ หรือไม่ครับ บางครั้งมันจะมีข้อความส่งต่อๆกันมาแบบให้ระวังว่าอย่าทำผิดกฎ กติกา โดยเฉพาะกฎจราจรขณะเดียวกันก็จะมีข้อความส่งมาว่าทำอย่างไรที่เราจะไม่ต้องทำตามกฎแล้วไม่ผิด  ไม่ถูกจับได้ วัฒนธรรมการส่งเสริมการไม่เคารพกฎกติกา หรือ “การมีนิสัยที่จะไม่พยายามมีวินัย” เป็นการบ่มเพาะเชื้อร้ายในทุกธุรกิจใช่หรือไม่ ตัวอย่างเช่นข้อความในไลน์ที่ผมได้รับเช้าวันเสาร์คือ
          

ระวังๆ ตำรวจปรับจริง โดนมาแล้ว ใครใช้ทางด่วน ขับระวังให้มากขึ้น
          – อย่าเปลี่ยนช่องทางในเส้นทึบ
          – อย่าแซงซ้าย
          – มัดมือชก คนขับรถทางด่วนที่แซงซ้าย และคร่อมเส้นทึบ
          – แจ้งเพื่อทราบครับ

อ่านแล้วพอจะคิดออกหรือไม่ครับว่าคนส่งต้องการสื่ออะไร อย่าทำอะไรผิด หรืออย่าเพิ่งทำอะไรผิดในช่วงที่เขาจับผิด หรือควรทำอะไรให้ถูกเพราะกฎมันชัดอยู่แล้ว

กลับมายังเรื่องสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยที่กำลังเป็นประเด็นบนหน้าสื่อต่างๆ

1.ภาคทางการมีความเป็นห่วงว่าถ้ายังมีการให้สินเชื่อตอบสนองความต้องการเทียมผ่านมาตรการทางการตลาดในส่วนของลูกค้าที่แบ่งออกเป็น ซื้อจริง กู้จริง อยู่จริง กับซื้อจริงแต่เอามาปล่อยเช่าเก็งกำไร แต่ผ่อนไหว กับไม่คิดจะซื้อจริงแต่อยากได้ผลตอบแทนติดกับดักเงินทอน โลภ โง่จนถูกหลอก และไม่รู้จะผ่อนไหวหรือไม่ ซื้อจริงซื้อเป็นล็อตเอาไว้ให้ต่างชาติมาเช่าอยู่หรือทำเป็นแบบบริหารให้ต่างชาติ

ในที่สุดเมื่อเห็นยอดหนี้เสีย หนี้กำลังว่าจะเสีย หนี้ปรับโครงสร้าง ท่านเลยคิดจะออกมาตรการมาสกัด หวยจึงไม่รู้ว่าจะออกมาตรงไหน แนวราบแนวสูง จะเป็นหลังที่สอง หรือหลังที่สาม หรือ LTV จะมาไม้ไหน หรือจะเล่นที่ DTI (Debt to Income)

2.ภาคคนทำบ้าน  ทาวน์เฮาส์ ทำคอนโด ขาย ต่างก็คิดหนักเพราะกว่าจะขายของเก่าที่สร้างปีก่อนขายปีนี้  สร้างปีนี้ขายปีนี้ แผนของปีหน้าขายปีโน้นไม่ทำก็ไม่ได้เนื่องจากอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เป็นกฎทุนนิยมโดยแท้ครับ

อนาคตจะนรกหรือสวรรค์ก็ต้องมีอะไรไปโชว์ให้ผู้ถือหุ้นที่มีความโลภเป็นจริตสบายใจว่าโอกาสของการเติบโต เรื่องในอดีตของการขาย บางแห่งก็ตามมาหลอกหลอนแล้ว

ทางการเขาไปเอาหน่วยการใช้น้ำใช้ไฟในแต่ละคอนโดก็รู้แล้วว่ามีคนอยู่จริงหรือหลอกเปิดไฟการขายการพรีแอพพรูฟ (Pre Approve การพรีสกรีนลูกค้า  การทำโปรโมชั่นกับแบงก์ที่จะมารับลูกค้าไปตอนรับโอน บางครั้งมันหนีไม่ออกที่ต้องทำงานกับศรีธนญชัยเลาะขอบเส้นของกติกา แรงกดดันนี้ก็เพื่อรักษาระดับกำไรที่ต้องโชว์
         

ผลให้ต้นทุนเกินเลยไปราคาขายมันก็ลากตามไปด้วยตอนนี้เวลานี้ได้แต่ให้ข้อมูลทางการว่าจะเอากันแค่ไหนช้า-เร็ว-หนัก-เบาเพื่อไม่ให้กระทบกับคนซื้อและกู้เพื่ออยู่จริงตัวจริง

3.ท่านลูกค้าที่กำลังคิดจะซื้อบ้านหรือคอนโดเพื่อเป้าหมายต่างๆ กัน สิ่งที่ท่านต้องรู้คือใครมาขายฝันท่านให้ท่านลงทุน แล้วจะบริหารผลตอบแทนให้โน่นนี่ ท่านคิดให้ดีก็แล้วกัน ความโลภเป็นบ่อเกิดความหายนะใช่ไหม ในโลกนี้มันมีของฟรีด้วยหรือเปล่า คนโง่ย่อมเป็นเหยื่อคนฉลาดแกมโกงใช่หรือไม่ เวลานี้มันน้ำขึ้นหรือน้ำลงที่จะรีบไปตักกัน

สามคำครับ  พอดี  พอประมาณ มีภูมิคุ้มกันความเสี่ยง และอย่าโลภเพียงเพราะมีเงินฝากแล้วเห็นดอกเบี้ยออมทรัพย์ 0.75 บาท/ปี พร้อมหักภาษี 15%  ขอบคุณครับ