คอลัมน์เศรษฐกิจคิดง่ายๆ : ขายฝันผ่านเหรียญในระบบทุนนิยมดิจิทัล : วันจันทร์ 22 มกราคม 2561

คอลัมน์ เศรษฐกิจคิดง่ายๆ

ขายฝันผ่านเหรียญในระบบทุนนิยมดิจิทัล

นสพ.โพสต์ทูเดย์ วันจันทร์ 22 มกราคม 2561

 

ข่าวคราวผ่านสื่อที่มีการระบุถึงการดำเนินกลยุทธ์การระดมทุนผ่านจินตนาการ ความฝันทางธุรกิจ บนสิ่งสมมติที่เรียกว่า เหรียญดิจิทัล ได้บังเกิดขึ้นในบ้านเรา ในตลาดทุนบ้านเราแล้ว ผู้เขียนไม่ได้ตัดสินว่า สิ่งนี้ดีหรือไม่ดี แต่สิ่งที่เรียกโดยสรุปว่า สินทรัพย์เสมือนจริงที่ใครจะเข้าไปลงทุนนั้น คนที่เข้าไปลงทุนทราบถึงโอกาสและขนาดของความเสี่ยงหรือไม่ ถ้าทราบและคิดว่าเสี่ยงได้ ก็เป็นเรื่องที่ตัดสินใจกันเอง เพราะ “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน”

กลับมาที่วิธีการระดมทุนที่เรียกว่า ICO-Initial Coin Offering คือ ระดมทุนด้วยการเสนอขายเหรียญดิจิทัลแก่ประชาชนทั่วไป ล้อกับ IPO แต่ IPO มีหุ้น ซึ่งมีมูลค่าซื้อขายแลกเปลี่ยนได้ในตลาดหลักทรัพย์ฯ แต่ ICO ยังไม่ชัดว่าเหรียญดิจิทัลที่ใครเข้าไปลงทุนนั้น ที่ซื้อมาในวันนี้ด้วยเงินดิจิทัล (Digital Currencies) จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นสิบเท่าร้อยเท่าในอนาคต

เรามาคิดกันแบบนี้นะครับ ผิดถูกก็ไปหาข้อมูลกันต่อนะครับ

1.คนที่อยากระดมทุนมีโครงการ มีไอเดีย คิดแผนวาดฝัน จากนั้นก็เขียน White Paper เสนอออกมาให้ผู้คนที่สนใจ

2.ใน White Paper ก็จะเสนอผลตอบแทนที่จะให้กับคนสนใจผ่านสิ่งที่เรียกว่า Coin หรือเหรียญ ทั้งที่จริงในภาษาเทคนิคมันคือ Token ตรงนี้สำคัญ หลายคนไปคิดว่ามันเป็นเงินเพราะดันไปเขียนว่าเหรียญ เขียนว่า Coin เลยโน้มเอียงเชื่อว่าเป็นเงิน

เอาง่ายๆ แบบผู้เขียนคิดก็คือคูปองแล้วกัน รายละเอียดจะบอกว่าถือคูปองถือเหรียญแล้วจะได้อะไรบ้าง…ซึ่งใครจะรับปากรับคำว่ามันจะเป็นไปตามนั้นตลอดระยะเวลาที่ถือล่ะ

3.แต่การจะลงทุนครั้งนี้ ท่านนักลงทุนต้องเอาเงินจริงในปัจจุบันไปซื้อเงินดิจิทัลทางการบอกว่าไม่มีกฎหมายรองรับนะ เช่น เอาเงินบาทไปซื้อบิตคอยน์ ซื้อที่ไหน อย่างไร แล้วเอามาใส่ในกระเป๋าของโครงการ ICO ตามที่ระบุ บิตคอยน์นั้นก็จะไปจ่ายให้กับคนที่ต้องการระดมทุน ทางการก็ปวดหัวว่าเงินจริงถ้ามันมาจากกิจการสีดำ สีเทา ล่ะ มันฟอกเงินหรือไม่

4.คนลงทุนจะได้อะไรเป็นการตอบแทนในการถือเหรียญดิจิทัลหรือถือคูปองนี้ล่ะ ถ้าสิทธิประโยชน์ไม่ตรงกัน เข้าใจต่างกัน จะทำอย่างไร ใครจะจัดการให้ ที่สำคัญใครคือคนที่จะทำหน้าที่คุ้มครองคนลงทุนรายย่อยที่พลัดหลงเข้าไป จะด้วยความโลภหรือแสวงหาผลตอบแทนที่สูงแบบลืมๆ ความเสี่ยงที่ภาษาอังกฤษเรียก Search for Yield ล่ะ ถ้าเป็นเศรษฐีก็ปล่อยเขาไปเถอะ ก็อยากเสี่ยงเอง

5.สุดท้ายคือสังคมได้ประโยชน์จากการระดมทุนแบบนคืออะไร มันดีอย่างไรกับเศรษฐกิจในโลกความเป็นจริง (Real Economy) มันได้ทำให้ความเหลื่อมล้ำลดลงไหม ความยากจนลดลงไหม คนกินดีอยู่ดีไหม มีความร่มเย็นเป็นสุขไหม ประเทศชาติ ประชาชน มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน หรือไม่

ท่านที่มีทรัพยากรความรู้ ผนวกสรรพกำลัง อยู่ในองค์กรการกำกับดูแลครับ ท่านออกมาสื่อสาร พูด อธิบาย ให้คน คนบ้านๆ อย่างพวกผมได้ยิน ได้ฟัง ได้ซัก ได้ถาม บ้างได้ไหม ท่านเป็นปราการความรู้ที่เข้มแข็งทางวิชาการ ท่านเป็นที่พึ่ง ที่หวัง นะครับ ผมยืนยัน และหากท่านต้องการ Public Trust แล้วละก็ เวลานี้เหมาะที่สุดแล้วครับ กับคำตอบที่ว่า “อยู่ระหว่างการศึกษา” ฟังแล้วใจแทบสลาย เพราะในขณะที่คนบ้านๆ อย่างพวกผมกำลังวิ่งหนีสึนามิดิจิทัลกับดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ต่ำกว่าบาท จนไม่รู้จะไปทางไหนแล้วเพลานี้

สึนามิน้ำหนีขึ้นเขาจะรอดครับ สึนามิดิจิทัล รอท่านๆ บอกทางรอดอยู่ครับผม