ทำไมหนี้บัตรเครดิตเป็นหนี้ที่ต้องเคลียร์ให้หมดโดยเร็วที่สุด

บัตรเครดิต เป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวัน แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นเครื่องมือทางการเงินที่สามารถสร้างหนี้ได้ง่ายมากที่สุดเช่นกัน หากเราไม่รู้จักการใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์ ก็อาจก่อให้เกิดหนี้ที่สะสมอย่างรวดเร็ว และพอกพูนขึ้นเรื่อย ๆ จากเดิมที่เคยชำระหนี้ครบเต็มจำนวน ก็จะเหลือจ่ายขั้นต่ำ และร้ายแรงสุดก็อาจถึงขั้นผิดนัดชำระหนี้ กับสถาบันการเงินที่ส่งผลกระทบต่อประวัติการเงินของเรามากมาย เมื่อเป็นเช่นนั้นการเคลียร์หนี้บัตรเครดิตให้หมดโดยเร็วเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง และนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมต้องเคลียร์หนี้บัตรเครดิตให้หมดโดยเร็วก่อนหนี้ก้อนอื่น ๆ

 

  1. ดอกเบี้ยสูง

หนี้บัตรเครดิตถือว่ามีอัตราดอกเบี้ยสูงมาก ๆ ซึ่งสูงถึง 16% ต่อปี รวมไปถึงอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อส่วนบุคคลสูงสุดอยู่ที่ 25% ต่อปี หากไม่ได้มีการชำระหนี้ภายในระยะเวลาที่กำหนด จำนวนยอดหนี้ก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เราต้องจ่ายทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยที่เพิ่มพูนขึ้นมา กลายเป็นภาระทางการเงินที่คาราคาซังไม่รู้จบ

 

  1. สะสางหนี้ให้พ้นตัว

อันตรายของหนี้บัตรเครดิตคือการที่เราคิดว่าสามารถจ่ายขั้นต่ำและมีอัตราดอกเบี้ย 0% ทั้งที่จริงแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะหนี้บัตรเครดิตมีทั้งดอกเบี้ยทบต้น ดอกเบี้ยแฝงอีกมากมาย หากไม่ชำระหนี้บัตรเครดิตให้เร็ว หนี้ก็จะยิ่งสะสมและเพิ่มขึ้น และอาจเกินวงเงินที่ต้องชำระ ซึ่งจะทำให้การบริหารจัดการการเงินของเรายากขึ้นไปอีก

 

  1. ลดความเสี่ยงและภาระทางการเงิน

การเคลียร์หนี้ให้หมดโดยเร็วเป็นสิ่งที่จะช่วยลดการแบกรับภาระทางการเงิน และความเสี่ยงทางการเงินที่อาจเกิดขึ้น เช่น การใช้เงินเดือนชนเดือน คะแนนเครดิตทางการเงินที่จะส่งผลต่อการกู้ยืมในอนาคต เป็นต้น

 

  1. รักษาประวัติเครดิตทางการเงินของตนเอง

หากมีภาระหนี้สินเยอะ เคลียร์ให้หมดในครั้งเดียวไม่ไหว การชำระหนี้ให้ตรงเวลาเป็นสิ่งที่จะช่วยรักษาประวัติการเงิน และคงเครดิตทางการเงินในสถานะที่ดีไว้อยู่ ซึ่งหากผิดนัดชำระหนี้จะส่งผลต่อการทำธุรกรรมทางการเงินหลาย ๆ อย่าง และมีผลต่อการยื่นขอสินเชื่อด้วย

 

  1. มีเงินเก็บออมมากขึ้น

หากเราสามารถเคลียร์หนี้บัตรเครดิตทั้งหมดที่มีหมดได้อย่างรวดเร็วไม่ใช่แค่จะช่วยลดค่าดอกเบี้ยที่ต้องจ่าย แต่ยังช่วยให้เราประหยัดเงินและวางแผนการเงินให้บรรลุตามเป้าหมายที่วางไว้ด้วย

 

  1. ป้องกันการโดนระงับบัตรเครดิต

ใครที่ใช้บัตรเครดิตจำนวนหลาย ๆ ใบ และมักรูดจนเต็มจำนวนวงเงิน บางครั้งก็ขอเพิ่มวงเงินชั่วคราวซึ่งทำให้เกิดขึ้นเพิ่มขึ้นไปอีก และเมื่อถึงเวลาชำระหนี้ก็จ่ายไม่ทัน ไม่ตรงเวลาทำให้โดนระงับบัตรเครดิต หากเราสามารถจัดการหนี้ให้หมดได้อย่างรวดเร็ว ก็จะทำให้ไม่โดนระงับบัตรเครดิตและไม่มีผลกระทบต่อเครดิตการเงินของเราเอง

 

การเคลียร์หนี้บัตรเครดิตให้หมดโดยเร็ว จะส่งผลให้สุขภาพการเงินของเราดีในระยะยาว รวมไปถึงสุขภาพจิตเพราะเราก็จะไม่เครียด หรือวิตกกังวลในการหาเงินมาจ่ายหนี้ให้ทันในทุกเดือน และสำหรับทริคการออมเงินหรือการบริหารจัดการหนี้ที่เหมาะสมกับตัวคุณสามารถอ่านเพิ่มเติมจากบทความของเครดิตบูโรได้เลยค่ะ

เปิดสูตรตรวจสุขภาพหนี้การเงิน เป็นหนี้อย่างไรให้หนี้ไม่ท่วมหัว
https://www.ncb.co.th/fin-knowledge/check-health-money-debt-enormous

○ อันตรายจากการเป็นหนี้ ที่อาจส่งผลต่อเครดิตทางการเงินคุณ
https://www.ncb.co.th/fin-knowledge/dangerous-from-debt-impact-behavior/

4 ด่านการเงินที่พิชิตได้ไว ช่วยสร้างอิสรภาพทางการเงินยาว ๆ
https://www.ncb.co.th/fin-knowledge/four-steps-make-freedom-financial/

โปรดระวังเงินผ่อน 0% สัญญาณเตือนการเป็นหนี้บัตรเครดิตไม่รู้ตัว
https://www.ncb.co.th/fin-knowledge/trap-zero-danfer-credit-debt/

5 ทริคการออมเงินของคน GEN Z ที่ลองแล้วดีจนอยากบอกต่อ
https://www.ncb.co.th/fin-knowledge/five-trick-save-money-genz/