4 ด่านการเงินที่พิชิตได้ไว ช่วยสร้างอิสรภาพทางการเงินยาว ๆ

การออกแบบอิสรภาพทางการเงิน หรือสร้างเป้าหมายทางการเงินในระยะยาวอาจจะไม่จำเป็นต้องมีเงินจำนวนมาก ๆ แต่เป็นอะไรที่เราจะสามารถรู้วิธีในการพิชิตการเงินแต่ละด่านทะลุเข้าไปให้ถึงเป้าหมายทางการเงินที่มุ่งมั่นตั้งใจไว้ มาดู 4 ด่านการเงินพื้นฐาน แต่มีความสำคัญต่อการสร้างอิสรภาพทางการเงินแบบยาว ๆ หากเราสามารถพิชิตครบทุกด่าน อิสรภาพทางการเงินก็อยู่ไม่ไกล

 

ด่านที่ 1 : ปลดล็อกการเงินรายรับ-รายจ่ายให้อยู่หมัด

ก้าวแรกของการพิชิตอิสรภาพทางการเงินคือการฝ่าด่านของการจัดการรายรับ-รายจ่ายให้เป็นซะก่อน โดยเริ่มต้นจากขวนขวายหาช่องทางในการสร้างรายรับ เพื่อสอดคล้องกับรายจ่าย หรือหาแนวทางการบริหารรายจ่าย คาดเข็มขัดรายจ่ายในแต่ละวัน หากปลดล็อกข้อนี้ได้ ด่านการเงินอื่น ๆ ก็จะง่ายขึ้น

 

ด่านที่ 2 : สร้างเสถียรภาพในการออมเงินให้สม่ำเสมอ

การพิชิตอิสรภาพทางการเงินได้สำเร็จ จำเป็นจะต้องผ่านด่านการออมเงินให้ได้ โดยจะต้องมีวินัยการออมเงินอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน และเมื่อครบ 1 ปีก็ให้ปรับจำนวนการออมเงินให้มากขึ้นตามขั้นบันได เช่น ปีที่ 1 ออมเงินทุก 5% ของรายรับ ปีที่ 2 เพิ่มจำนวนออมเงินเป็น 10% ของรายรับ และปีถัด ๆ ไปก็เลือกออมตามความเหมาะสมจากรายจ่ายของตัวเรา

 

ด่านที่ 3 : ฝึกฝนทักษะการเงินให้งอกเงย

ทักษะการออมเงินเป็นด่านสำคัญที่เราจะต้องฝ่าด่านไปให้สำเร็จหากต้องการที่จะไปถึงเป้าหมายสู่การสร้างอิสรภาพทางการเงิน หลังจากที่เราผ่านด่านการออมเงินมาได้แล้ว ขั้นต่อมาเราก็ต้องมาพิชิตด่านต่อไปว่าจะทำอย่างไรให้เงินที่เราเก็บออมมางอกเงยขึ้น ซึ่งในปัจจุบันช่องทางในการศึกษาข้อมูลการลงทุนสามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่าแต่ก่อน โดยเริ่มต้นจากค้นหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต หรือหาหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนที่เราสนใจสักเล่มมาอ่าน เช่น ลงทุนหุ้น ลงทุนกองทุน  เป็นต้น

 

ด่านที่ 4 : พิชิตอนาคตด้วยความมั่นคงระยะยาว

ด่านสุดท้ายถือเป็นด่านปราบเซียน หลังจากที่เราฝ่า 3 ด่านแรกมาได้ ด่านสุดท้ายคือสร้างความมั่นคงในระยะยาวด้วยการมีวินัยทางการเงิน ต้องบอกว่าด่านนี้ต้องใช้ใจในการพิชิตเป้าหมายล้วน ๆ ซึ่งเชื่อว่าพอมาถึงตรงจุดนี้อาจจะมีบางคนที่ล่อกแล่กจากสิ่งล่อตาล่อใจ หรือพลั้งเผลอหลุดใช้เงินที่เก็บออมเงินใช้จ่ายออกไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็น การแก้ไขปัญหาเพื่อพิชิตเป้าหมายอิสรภาพทางการเงินอย่างเดียวคือ ต้องมั่นคงและสร้างวินัยทางการเงิน วางแผนการเงินอย่างเคร่งครัด

 

การพิชิต 4 ด่านทางการเงินนี้ เป็นเพียงแนวทางหนึ่งที่จะช่วยสร้างอิสรภาพทางการเงิน แต่สิ่งสำคัญที่จะไปถึงเป้าหมายทางการเงินได้อย่างสำเร็จก็ต้องลงมือปฏิบัติอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ และการพิชิตเป้าหมายอิสรภาพทางการเงินไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป