โปรดระวังเงินผ่อน 0% สัญญาณเตือนการเป็นหนี้บัตรเครดิตไม่รู้ตัว

เวลาที่ได้ยินโปรโมชันผ่อน 0% จากบัตรเครดิต หลายคนคงตาลุกวาว เพราะถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่ดึงดูดผู้คนตัดสินใจเข้าไปซื้อสินค้าได้เป็นอย่างดี และยังเหมือนเป็นการซื้อสินค้าแบบผ่อนโดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ยด้วย

ดูแล้วก็คล้ายว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่ใช้บัตรเครดิตหลาย ๆ คน แต่รู้หรือไม่ว่าโปรโมชันผ่อน 0% ที่เราเห็นกันนั้น อาจพาเราไปสู่วงจรหนี้บัตรเครดิตที่ใครหลายคนไม่ทันได้ฉุกคิด โดยเฉพาะในกลุ่มที่ละเลยไม่สนใจการวางแผนการใช้จ่าย และบริหารการเงินอย่างรอบคอบ

ความสะดวกสบายจากการใช้จ่ายอย่างเพลินมือกำลังจะย้อนกลับมาทำร้ายตัวเราในระยะยาว ซึ่งหนึ่งในสัญญาณของการเป็นหนี้ คือเชื่อว่าการซื้อสินค้าแบบผ่อน 0% จะไม่มีดอกเบี้ย แต่ในความเป็นจริงแล้วการผ่อน 0% ยังมีเงื่อนไขหรือค่าธรรมเนียมอื่น ๆ อีกด้วย และอีกปัจจัยคือทำให้ผู้ใช้บัตรเครดิตใช้จ่ายเกินกำลังของตนเอง และไม่สามารถจ่ายหนี้ที่ผ่อนพร้อม ๆ กันได้ในที่สุด

 

ข้อดีของการผ่อน 0%

ไม่ต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ภายในครั้งเดียว โดยสามารถผ่อนจ่ายและนำเงินก้อนที่เหลือไปบริหารจัดการการเงินในส่วนอื่น ๆ ต่อได้ และเราก็ไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยผ่อนชำระในช่วงระยะเวลาที่กำหนด

 

ข้อจำกัดของการผ่อน 0%

ไม่ใช่ว่าโปรโมชันการผ่อน 0% จะไม่มีดอกเบี้ยเสมอไป ขึ้นอยู่กับเงื่อนไข หรือข้อกำหนดของทางร้านด้วยว่าเป็นอย่างไร เช่น ต้องซื้อสินค้าราคาขั้นต่ำที่กำหนด หรือซื้อในช่วงเวลาที่กำหนด เป็นต้น เมื่อเกิดข้อจำกัดเพื่อแลกกับเงื่อนไขบางอย่าง ก็อาจทำให้เราเกิดภาระหนี้สินโดยไม่จำเป็น หรือบริหารเงินได้ไม่เป็นไปตามที่คิดนั่นเอง

 

เมื่อเป็นเช่นนี้เรามาลิสต์กันเป็นรายข้อกันดูดีกว่าว่า สัญญาณเตือนการเป็นหนี้จากเงินผ่อน 0% จะส่งผลกระทบอะไรต่อตัวเรากันบ้าง

 

  1. สุ่มเสี่ยงต่อเครดิตทางการเงินพัง

การผ่อนสินค้า 0% ด้วยบัตรเครดิต อาจสุ่มเสี่ยงให้เครดิตการเงินของเราพังไม่เป็นท่าได้ ยิ่งหากเรามีการผ่อนชำระสินค้าหลาย ๆ อย่างในเวลาพร้อมกัน ซึ่งจะแสดงถึงพฤติกรรมและวินัยทางการเงินของเราในช่วง ณ ขณะนั้นว่ามีการใช้จ่ายเป็นอย่างไร เนื่องจากประวัติการชำระหนี้สถาบันการเงินที่เป็นสมาชิกจะนำส่งข้อมูลเหล่านี้มาที่เครดิตบูโร และเครดิตบูโรเป็นผู้จัดเก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อแสดงผลบนรายงานข้อมูลเครดิต และถ้าหากเกิดผิดนัดชำระหนี้ขึ้นมาแม้เพียงครั้งเดียวก็จะส่งผลต่อเครดิตทางการเงินของเราในการยื่นขอสินเชื่อครั้งต่อไปได้ เนื่องจากสถาบันการเงินจะใช้ข้อมูลประวัติการชำระหนี้เป็นหนึ่งในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อด้วย

 

  1. ผ่อนนานไปอาจจ่ายดอกเบี้ยแทนเงินต้น

อย่างที่บอกว่าการซื้อสินค้าโดยการผ่อนแบบดอกเบี้ย 0% บางร้านอาจมีระยะเวลาที่กำหนด และเมื่อถึงเวลานั้นแล้วยังคงผ่อนชำระไม่หมดสิ่งที่ตามมานั่นคือ ดอกเบี้ย หรือค่าธรรมเนียมที่เราต้องตามจ่ายทุกงวดที่ผ่อนชำระจนกว่าจะหมดไป และสิ่งที่ตามมาอาจเป็นภาระหนี้สินที่เราต้องแบกรับในระยะยาวนั่นเอง

 

  1. การบริหารจัดการการเงินที่ไม่มีประสิทธิภาพ

การผ่อนชำระแม้ว่าจะเป็นการผ่อนจ่ายในรูปแบบดอกเบี้ย 0% แต่หากเลือกผ่อนจ่ายพร้อมกันในระยะเวลานาน ก็อาจทำให้รายรับของเราในแต่ละเดือนหมดไปกับการผ่อนจ่ายสินค้า โดยที่ไม่มีการออมเงินสำหรับใช้จ่ายฉุกเฉิน หรือต่อยอดการออมเงินเพื่อสร้างผลตอบแทนที่สูงกว่า

 

สุดท้ายนี้ จริงอยู่ว่าการผ่อนจ่ายแบบ 0% ด้วยบัตรเครดิตอาจเป็นทางเลือกที่ดี และสร้างประโยชน์ให้แก่เราได้ หากเรามีวินัยและการบริหารจัดการการเงินที่ดี แต่ถ้าหากว่าเรานำโปรโมชันนี้มาใช้จ่ายมากเกินความจำเป็นโดยไม่ประเมินความสามารถในการชำระหนี้ หรือตัดสินใจให้เหมาะสมกับสถานะทางการเงินของตัวเรา สิ่งเหล่านี้ก็จะย้อนกลับมาทำร้ายเราได้ในอนาคต