ถึงวัยต้องแจกอั่งเปาลูกหลาน จัดสรรเงินยังไง

จากที่เคยได้อั่งเปา ต้องมาเป็นคนแจกอั่งเปา มันก็จะรู้สึกอาวุโสหน่อย ๆ แล้วจะจัดการเรื่องเงินยังไงดี ให้ถูกใจลูกหลานและไม่เดือดร้อนตัวเอง? น้องหมวยมีออมมีเคล็ดลับมาบอกกันจ้า

ถึงวัยต้องแจกอั่งเปาลูกหลาน

1. เงินใส่อั่งเปาต้องเป็น “เงินเย็น” เท่านั้น

เงินเย็นหมายถึงเป็นเงินที่เหลือเก็บ เหลือใช้ ไม่ใช่เงินกู้ยืมเขามาหรือเบียดเบียนค่าใช้จ่ายที่จำเป็น เรามีเงินเย็นอยู่แค่ไหนก็ค่อยแบ่งจำนวนนั้นมาใส่ซองอั่งเปาตามกำลังที่มี ไม่ควรหน้าใหญ่ใจโตหรือกลัวว่าจะน้อยหน้าใคร

ถึงวัยต้องแจกอั่งเปาลูกหลาน

2. ซองอั่งเปาไม่ต้องแพง

เปลี่ยนจากซองหรูหราราคาหลายบาท มาเป็นซองสีแดงหรือชมพูเรียบ ๆ หรือไม่ก็โอนให้ผ่าน Mobile Banking ไปเลย ประหยัดค่าซอง ช่วยโลกลดขยะได้ด้วย

ถึงวัยต้องแจกอั่งเปาลูกหลาน

3. กำหนดจำนวนซองอั่งเปาที่จะแจก

นับจำนวนลูกหลานและน้อง ๆ ที่เราตั้งใจจะแจกอั่งเปาให้ในปีนั้น ลิสต์ออกมาให้ชัดเจน จัดเตรียมซองไว้ตามลิสต์ ป้องกันงบบานปลาย

ถึงวัยต้องแจกอั่งเปาลูกหลาน

4. จัดสรรเงินแต่ละซองให้เหมาะสม

เราไม่จำเป็นต้องแจกอั่งเปาให้ทุกคนเท่ากันก็ได้ สำหรับเด็กเล็ก ๆ อาจจะให้ไม่ต้องเยอะ ของเด็กโตอาจจะเพิ่มเงินมากขึ้น ให้เหมาะกับวัยของผู้รับ เด็กเล็ก ๆ ถือเงินเยอะคงไม่ปลอดภัยเท่าไร และช่วยให้เราประหยัดไปในทางหนึ่งด้วย

ถึงวัยต้องแจกอั่งเปาลูกหลาน

5. ใช้โอกาสนี้สอนเด็ก ๆ ไปด้วย

ตอนมอบอั่งเปาให้เด็ก ๆ อย่าลืมสอนให้เอาเงินไปใช้อย่างประหยัด เก็บออมไว้ อย่าเอาไปใช้ฟุ่มเฟือย เพื่อให้อั่งเปาของเราเกิดประโยชน์กับตัวเด็กมากที่สุด

ถึงวัยต้องแจกอั่งเปาลูกหลาน