4 กับดักอันตรายของคำว่า “ผ่อน” ที่ทำเครดิตพังไม่รู้ตัว

4 กับดักอันตรายของคำว่า “ผ่อน” ที่ทำเครดิตพังไม่รู้ตัว

ระวัง! 4 กับดักของคำว่า “ผ่อน” ที่ขาชอปหลายคนมักละเลย จนพลาดทำเครดิตการเงินพังแบบไม่รู้ตัว…

โปรโมชันผ่อน 0% ยั่วใจ
ในความเป็นจริงการผ่อน 0% คือการผ่อนสินค้าโดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ยให้กับร้านค้า แต่ดอกเบี้ยจากบัตรเครดิตยังคงมีอยู่เหมือนเดิม และยิ่งเราชะล่าใจผ่อนสินค้าหลาย ๆ ชิ้น พร้อมกัน การผ่อน 0% ก็ไม่ช่วยอะไร

 

ผ่อนขั้นต่ำก็ไม่เป็นไรยังไงหนี้ก็หมด
เมื่อใบแจ้งหนี้มาเห็นยอดเงินที่ต้องชำระแล้วจ่ายเต็มไม่ไหว ตัดสินใจผ่อนบัตรขั้นต่ำทุกเดือนไปเรื่อย ๆ โดยที่จะยังคงรูดซื้อสินค้าเหมือนเดิม และคิดว่าการผ่อนโดยจ่ายขั้นต่ำเดี๋ยวยอดหนี้ก็หมด ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว หนี้มีแต่พอกพูนขึ้นเรื่อย ๆ จากดอกเบี้ยทบต้น

รูดบัตรไปก่อนเดี๋ยวผ่อนทีหลัง
ปัจจุบันเราจะเห็นโปรโมชันชอปก่อนผ่อนทีหลัง หรือรูดบัตรซื้อสินค้าไปก่อนแล้วจ่ายเงินคืนทีหลัง เผิน ๆ อาจจะดูสะดวก สบาย และง่ายทำให้เราเผลอกดชอปเพลินแบบไม่รู้ตัว และเมื่อถึงเวลาที่ต้องจ่าย เราก็อาจไม่มีเงินเพียงพอต่อการชำระหนี้จนทำให้เครดิตการเงินพังในที่สุด


ดอกเบี้ยต่ำ ช่วยให้ผ่อนสบาย
สินเชื่อหรือสินค้าหลาย ๆ ประเภทมักจะยื่นข้อเสนอให้ลูกค้าด้วยคำว่าผ่อนน้อย ดอกเบี้ยต่ำ จริงอยู่ว่า การที่ผ่อนน้อย ช่วยให้เรามีกระแสเงินสดหมุนเวียนใช้จ่ายมากขึ้น แต่ก็ต้องแลกมากับระยะเวลาในการผ่อนที่นานมากขึ้นเช่นกัน และเมื่อเวลาผ่านไปดอกเบี้ยที่ว่าต่ำก็จะสูงขึ้น ทำให้เราต้องผ่อนในจำนวนเงินที่มากขึ้นเช่นกัน

 

ดังนั้นหากไม่อยากเครดิตการเงินพังแบบไม่รู้ตัว ขอแนะนำว่าให้ลองตรวจสุขภาพการเงินอย่างสม่ำเสมออย่างการตรวจเครดิตบูโรเพื่อเห็นภาพข้อมูลทางการเงินของเราในปัจจุบัน โดยสามารถเช็กช่องทางการตรวจเครดิตบูโรได้ที่ https://bit.ly/3v7ZLFN

ข้อมูลเพิ่มเติม
Website : www.ncb.co.th
Email : consumer@ncb.co.th
Facebook : ilovebureau
YouTube : ilovebureau
Instagram : ilovebureau
Line : @ilovebureau
Bureau Chatbot Add Friend : https://lin.ee/o0AQ8ya