กลลวงของมิจฉาชีพ ที่มัก “อ้าง” เป็นอาชีพเหล่านี้ไว้หลอกเงิน

กลลวงหลอกเงินในช่วงนี้ เริ่มมีสารพัดรูปแบบที่เข้ามาทำให้หลายคนที่ไม่ได้สังเกตอาจพลาดพลั้ง เผลอตกเป็นเหยื่อแบบไม่รู้ตัว อาทิ SMS อีเมล คอลเซนเตอร์ ซึ่งจะแฝงมาในอาชีพต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป เราเลยจะพามาดูกันว่าอาชีพยอดฮิตที่มิจฉาชีพชอบใช้มีอะไรกันบ้าง
เจ้าหน้าที่ธนาคาร
  • ส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบที่อ้างว่าเราเป็นหนี้บัตรเครดิต และมียอดค้างชำระต้องจ่ายด่วนภายในชั่วโมงนี้
พนักงานขายประกัน
  • จะมาในรูปแบบทั้งการหลอกขายประกัน โดยอธิบายข้อมูลของตัวกรมธรรม์ให้เราเชื่อใจ และไว้ใจ และหลอกเอาข้อมูลแบบเนียน ๆ หรือการแจ้งชำระเบี้ยประกันก็เป็นอีกวิธีที่ใช้เช่นกัน
พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์
  • มักจะเป็นร้านค้าออนไลน์เปิดใหม่ อาจจะมีโปรโมชันหลอก ๆ มาล่อตาให้ลูกค้าไปติดกับดัก และหลอกให้เราโอนเงินหลังดีลซื้อสินค้าเสร็จสิ้น
เจ้าหน้าที่ติดตามพัสดุ
  • พัสดุติดค้าง เรียกเก็บพัสดุปลายทาง หรือหลอกให้เซ็นรับพัสดุ มักจะเป็นมุกที่มิจฉาชีพที่อ้างว่าตัวเองเป็นเจ้าหน้าที่ติดตามพัสดุชอบใช้ และหลอกให้โอนเงินแบบเนียน ๆ แบบไม่รู้ตัว
นายหน้าขายอสังหาริมทรัพย์
  • อีกอาชีพที่มิจฉาชีพมักหลอกเหยื่อ คือการอ้างว่าเป็นนายหน้าที่ดิน โดยสร้างโปรไฟล์ให้ตัวเองดูน่าเชื่อถือ ให้มีการพูดที่ทำให้อีกฝ่ายเชื่อสนิทใจ และหลอกให้โอนเงินค่ามัดจำล่วงหน้า และชิ่งเงินหนีไปในที่สุด
ถ้าไม่แน่ใจว่าเราจะโดนหลอกเงิน และเครดิตการเงินพัง สามารถตรวจสอบความถูกต้องข้อมูลเครดิตของตนเองเบื้องต้นง่าย ๆ เพื่อรู้เท่าทันและป้องกันภัยไซเบอร์ทางการเงินที่อาจเกิดขึ้นได้

 

 

 

เช็กช่องทางการตรวจเครดิตบูโรเพิ่มเติม https://bit.ly/3v7ZLFN

ข้อมูลเพิ่มเติม
Website : www.ncb.co.th
Email : consumer@ncb.co.th
Facebook : ilovebureau
YouTube : ilovebureau
Instagram : ilovebureau
Line : @ilovebureau
Bureau Chatbot Add Friend : https://lin.ee/o0AQ8ya