สูตรการออมเงินสิ้นเดือนไม่สิ้นใจ

สูตรการออมเงินฉบับสิ้นเดือนไม่สิ้นใจ วิธีง่าย ๆ แต่ได้ผลจริง! ไม่ว่าจะมนุษย์เงินเดือน หรือวัยไหน อาชีพอะไรก็ไปปรับใช้ตามกันได้ ดังนี้เลย
1.หักเงินออมทันทีเมื่อเงินเดือนเข้า
 ทันทีที่เห็นแจ้งเตือนว่ามีเงินเข้ามาในบัญชี ให้รีบแบ่งเงินออมจำนวนหนึ่งออกมาจากเงินก้อนทั้งหมดก่อนอย่างแรก เช่น หักออม 10% ของรายได้ แล้วไม่ต้องใช้เงินในส่วนนั้นเลย
2. สร้างบัญชีรายรับ-รายจ่าย
หาสมุด หรือแอปสำหรับโน้ตบัญชีรายรับ-รายจ่ายติดตัวไว้หน่อย เพื่อเช็กลิสต์ และเตือนสติตัวเองอยู่เสมอ ๆ ว่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ซึ่งจะช่วยให้เรามองเห็นภาพรวมการเงิน และบริหารจัดการออมเงินได้ง่ายขึ้น
3. เปิดบัญชีแต่ละส่วนแยกจากกันโดยเฉพาะ
การมีบัญชีแยกไว้สำหรับค่าใช้จ่ายในแต่ละส่วนจะช่วยให้เราเห็นภาพการใช้จ่ายของเราชัดเจน เช่น ค่าใช้จ่ายจำเป็น แยกเป็นบัญชีที่ 1 ค่าใช้จ่ายเพื่อความบันเทิง แยกเป็นบัญชีที่ 2 เงินฉุกเฉิน แยกเป็นบัญชีที่ 3 เป็นต้น
4. ประเมินการใช้จ่ายทุก ๆ ก่อนวันสุดท้ายของเดือน
ก่อนเงินเดือนเข้าเราควรมาทบทวนการเงินในเดือนที่ผ่านมาว่าเป็นอย่างไร มีรอยรั่วตรงไหนที่ต้องอุด หรือหากเก็บเงินไม่อยู่ก็ต้องมาหาสาเหตุว่าเป็นเพราะอะไร เช่น ใจร้อนกดโอนเงินทันทีโดยไม่ได้ไตร่ตรองก่อน พอเรารู้สาเหตุก็จะได้นำมาปรับแก้ไขในเดือนต่อไป
หากใครที่รู้สึกว่าการเงินในแต่ละเดือนไม่พอใช้ หรือติดขัดให้ลองนำสูตรนี้ไปปรับใช้กันได้นะคะ ถ้ามีวินัยและหมั่นทำอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยเปลี่ยนให้สถานะการเงินของเราดีขึ้นได้เองค่ะ

 

 

 

เช็กช่องทางการตรวจเครดิตบูโรเพิ่มเติม https://bit.ly/3v7ZLFN

ข้อมูลเพิ่มเติม
Website : www.ncb.co.th
Email : consumer@ncb.co.th
Facebook : ilovebureau
YouTube : ilovebureau
Instagram : ilovebureau
Line : @ilovebureau
Bureau Chatbot Add Friend : https://lin.ee/o0AQ8ya