6 เทคนิคชอปปิงให้มีเงินเหลือเก็บออมไปพร้อมกัน

การชอปปิงเป็นการใช้จ่ายที่สามารถวางแผนได้นะคะ เพราะเราจะรู้ล่วงหน้าอยู่แล้วว่าจะต้องใช้จ่ายอะไรบ้าง ดังนั้นถ้าไม่อยากชอปจนเงินหมดก็ต้องใช้เงินอย่างมีการวางแผนและมีสติค่ะ เพื่อที่จะได้มีเงินเหลือเก็บเหลือใช้แถมได้ของครบครันด้วยค่ะ

  1. อย่าชอปตอนต้นเดือน เก็บเงินก่อน แบ่งค่าใช้จ่ายก่อน ดังนั้นเทคนิคแรกชอปช่วงใกล้สิ้นเดือน ส่วนมากไม่ค่อยมีคนชอป บางทีร้านค้าก็ลดราคาเพื่อดึงลูกค้า

  2. ฝึกวินัยในตัวเอง วางแผนไว้ว่าจะชอปอะไรบ้างอย่างละกี่ชิ้น ลิสต์มาว่ามีจำนวนเท่าไหร่ หลังจากวางแผนแค่ไหนก็ซื้อแค่นั้น ต้องเคร่งครัดในวินัยที่เราวางแผนไว้

  3. รอลดราคา รอชอปปิงตอนลดราคา บางช่วงห้างสรรพสินค้าลดราคา 20-70% ค่ะ รับรองว่าประหยัดชัวร์

  4. ใช้เงินสด การชอปปิงไม่ควรใช้บัตรเครดิตค่ะ ถึงมีก็ไม่ควรใช้ เพราะจะใช้เพลินจนไม่รู้ลิมิตของตัวเอง แนะนำให้ใช้เงินสดที่มีในกระเป๋า เพราะเราจะรู้ทันทีว่ามีเงินเหลือเท่าไหร่ เพียงพอสำหรับค่าใช้จ่ายอื่นๆ หรือไม่

  5. อย่าชอปเพราะเพื่อนชวน ข้อนี้สำคัญนะคะ บางทีเพื่อนชวนเพราะเพื่อนกำลังอยากชอป ถ้าเราไปทุกครั้งที่เพื่อนชวนรับรองชอปตามเพื่อนทุกครั้งแน่นอนค่ะ

  6. ห้ามกดเงินสดจากบัตรเครดิต ไม่ควรกดเงินสดจากบัตรเครดิตออกมาใช้เป็นอันขาด เพราะการกดเงินสดจากบัตรเครดิตนั้น คุณจะต้องจ่ายดอกเบี้ยให้กับธนาคารในอัตราที่สูง และที่สำคัญก็คือค่าธรรมเนียม 3% ที่เรียกเก็บจากการกดเงินออกมาให้ในแต่ละครั้ง นั่นหมายความว่ายอดหนี้ของคุณจะเพิ่มมากกว่าจำนวนเงินที่กดจริง