เศรษฐกิจคิดง่ายๆ (ดิจิทัล) : เสียงสะท้อนจากการผู้ประกอบการค้าปลีก…หมดแรงกับหมดลม : วันจันทร์ที่ 7 มิถุนายน 2564 :

เสียงสะท้อนจากการผู้ประกอบการค้าปลีก…หมดแรงกับหมดลม

ในท่ามกลางสงครามการแพร่ระบาดโควิด-19 โค้งสองตามที่ ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) ได้เคยกล่าวไว้ว่าเป็นจุดหักเหที่สำคัญเหตุเพราะการแพร่ระบาดโควิด-19 เที่ยวนี้มันมากระแทกความเปราะบางของผู้คนที่มีกำลังลดลงตั้งแต่การแพร่ระบาดรอบหนึ่งและสอง​ การระดมฉีดวัคซีน​ให้มาก​ ให้เร็ว​ ให้ไว​ รวมทั้งการตอบสนองแบบความรู้สึกเห็นอกเห็นใจกับผู้คน​ ไม่โทษเขาเหล่านั้นว่าไม่ระมัดระวังตัวตามสมควร​ คิดใหม่ทำใหม่​ คิดในแบบที่ข้ามระบบราชการที่อะไรก็ไม่ได้ต้องตามขั้นตอน​ ตามกฎหมายที่มันออกมาตั้งแต่โรคอหิวาต์​ระบาดแต่มันตามไม่ทันกับเหตุการณ์​ในปัจจุบัน​ ดังที่มีการวิพากษ์​วิจารณ์​กันในแทบทุกช่องทาง​ อย่างไรก็ตาม หากจะคิดว่าช้าไม่ทันใจ​ แต่ก็ยังมีวันเริ่มต้นพลิกกลับมาได้​ อย่างน้อยวันที่​ 7​ มิถุนายน​ 2564​ เราจะได้เห็นการฉีดวัคซีน​แบบทุกมุมเมืองกัน เพราะวัคซีน​ที่ดีที่สุดคือวัคซีน​ที่ได้ฉีดเข้าแขน

กลับมายังหัวข้อของบทความ​ ข่าวจากสมาคมค้าปลีกไทยที่แถลงออกมามีความสำคัญในใจความหนึ่งที่ผู้เขียนขอนำเสนอคือ​

(1) ผู้ประกอบการกว่า 29% จากการสำรวจทั่วประเทศระบุว่ายอดการจับจ่ายและการใช้บริการ (Traffic) ลดลงมากกว่า 25%

(2) ดังนั้นการบริหารจัดการจึงต้องปรับลดการจ้างงาน หรือปรับลดชั่วโมงการทำงานรวมถึงลดค่าธรรมเนียมการขาย เพื่อพยุงธุรกิจให้อยู่รอด (ตรงนี้ผู้เขียนเห็นว่าเป็นสัญญาณ​อันตรายเพราะจะกระทบกับรายได้ของลูกจ้าง​ พนักงาน​ จนลามไปหาภาระหนี้สินของท่านเหล่านั้นที่จะติดขัดมากขึ้นไปอีกจากปัจจุบันที่ก็มีความยากลำบากอยู่แล้ว)​

(3) ผู้ประกอบการ 41% ของการสำรวจระบุว่า มีการลดการจ้างงานมากกว่า 25% (หรือ​ 1 ใน​ 4 แล้ว) ส่วนอีก 38% บอกว่า จะพยายามคงสภาวะการจ้างงานเดิมแต่คงไม่ได้นาน

(4) ผู้ประกอบการ 39% จากการสำรวจระบุว่า มีสภาพคล่องเงินทุนหมุนเวียนบริหารจัดการได้ไม่เกิน 6 เดือน จุดสำคัญมากๆคือในจำนวนนี้ 8% บอกว่า มีสภาพคล่องเหลือเพียงแค่ 1-3 เดือน (อันนี้ผู้เขียนคิดว่าเป็นสัญญาณอันตราย​มาก ๆ นะครับ​ เพราะระยะเวลากับกระแสเงินสดหมุนเวียนเริ่มไม่พอ… เหมือนปลาขาดออกซิเจน​นะครับ)​

(5) ข้อเสนอต่อภาครัฐยังคงเป็นการเร่งรัดแผนกระจายการฉีดวัคซีนให้ทั่วถึง (ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่​ 7​ มิถุนายน​ 2564​ เป็นต้นไปแบบปูพรม) ​เพื่อฟื้นความเชื่อมั่นในการจับจ่ายผู้บริโภค เพราะผู้คนจะกล้าจับจ่ายใช้สอย​ มีกิจกรรมทางเศรษฐกิจ​เพิ่ม​ ก็ต่อเมื่อมั่นใจว่าตนเองและคนรอบข้างปลอดภัย​ “เธอไม่แพร่เชื้อใส่ฉัน​ ฉันมีภูมิคุ้มกันจากการฉีดวัคซีน” เป็นต้น​

(6) ความคาดหมายและหวังถึงมาตรการเยียวยาช่วยจ่ายค่าแรงพนักงาน 50% ตามที่มีกระแสข่าวออกมาให้แก่ร้านค้าที่ได้รับผลกระทบจากการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ตามประกาศภาครัฐ​ แบบคล้าย ๆ กับร่วมด้วยช่วยกันคนละครึ่ง​ วัดครึ่ง-กรรมการครึ่ง​ แต่ก็ต้องเป็นผู้ประกอบการที่จดทะเบียนถูกต้อง​ ค้าขายถูกต้อง​ อยู่ในระบบถูก​ต้อง​ เสียภาษีครบถ้วนถูกต้อง​ ตรงนี้อาจมีข้อติดขัดเรื่องข้อมูล​ที่อาจจะยังไม่สมบูรณ์​มากพอ

(7) เรื่องท้ายสุดก็คือควรเร่งรัดโครงการที่ธนาคารพาณิชย์จับคู่​กับห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ในการส่งข้อมูล​การค้าขาย (หั่งเช้ง) ​ของซัพพลายเออร์ (Supplier) ว่ามียอดชำระเงิน ได้รับเงินจากห้างค้าปลีกในแต่ละเดือนเป็นอย่างไร​ เพื่อเป็นข้อมู​ลช่วยหรือเสริมในการพิจารณาสินเชื่อ Soft Loan แก่คู่ค้า-Supplier ระดับ Micro SME (ยอดซื้อ-ขายไม่เกิน​ 5 ล้านบาทต่อเดือน)​ ตามโมเดล Sandbox  ที่ธนาคารกสิกรไทยทำกับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล​ และธนาคารกรุงไทยทำกับห้างสรรพสินค้าสยามพารากอ​น​ เป็นต้นแบบไว้แล้ว (หากตามไปอ่านถ้อยแถลงของท่านผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะเห็นว่าท่านให้การสนับสนุน​แนวทางนี้และอยากให้มีการขยายในวงกว้าง)​ ซึ่งในระยะต่อไปหากเดินเครื่อง​ Digital​ factoring ที่ ธปท. รับดูแลระบบในช่วงต้นให้ก่อนเข้าไปอีก​ การให้สินเชื่อจากใบสั่งซื้อ ใบส่งของและใบแจ้งหนี้​ บวกกับการดำเนินการเรื่องเครดิตการค้าตามประกาศ​คณะกรรมการ​แข่งขันทางการค้าแล้วก็น่าจะช่วยให้การประคองกันไปของผู้ซื้อ ​(ห้างค้าปลีก)​ ผู้ขาย​ (Supplier)​ ธนาคาร​พาณิชย์​ ธนาคารกลาง​ ภาครัฐ​ เป็นไปตามเป้าหมายสอดคล้องกับมาตรการเติมออกซิเจน​ที่จะหยอดมาผ่านกระเป๋าเงินของผู้คนที่ลงทะเบียนไว้นับล้าน ๆ คนในช่วงไตรมาส​ 3 และ​ 4 ของปีนี้ต่อไป

การเร่งฉีดวัคซีน​ การเสริมสภาพคล่อง​ การปลดล็อกความช่วยเหลือในเงื่อนไขการให้สินเชื่อ​ การทำตามกฎหมายเรื่องเครดิตการค้า​ การช่วยกันของคนตัวใหญ่-คนตัวเล็ก​ การเติมเงินช่วยเหลือเยียวยาภาครัฐ​ และอย่าลืมมาตรการทางสาธารณสุข​ ใส่หน้ากาก  ล้างมือให้บ่อย​ หลีกการชุมนุมกันเป็นกลุ่มก้อน​ หลีกกิจกรรมที่เสี่ยงในพื้นที่อากาศ​ปิด… คือสิ่งที่ต้องเป็นไป…