First Jobber ต้องรู้! เทคนิคการออมเงิน สำหรับคนเพิ่งเริ่มทำงานในปี 63

พูดถึง First Jobber เป็นเด็กวัยรุ่นอายุ 22 – 25 ปีที่เพิ่งจบการศึกษามาหมาด ๆ ผันตัวเองมาเป็นมนุษย์เงินเดือนเต็มตัว มีเงินเดือนเลี้ยงชีพตัวเองได้แล้ว สามารถรับผิดชอบสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตได้มากขึ้น แต่สิ่งสำคัญที่เหล่าเด็กจบไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่งคือ “การวางแผนเรื่องเงิน” ทั้งค่าใช้จ่ายประจำเดือนที่ต้องเสียไป รวมถึง “การออมเงิน” ก็เป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ ในการสร้างอนาคตที่มั่นคงให้กับตัวเอง วันนี้มีเทคนิคการออมเงินสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำงานในปี 63 มาฝากกัน ไปอ่านกันเลยค่ะ

เทคนิคเริ่มต้นออมเงินสำหรับ First Jobber ฉบับปี 63

1.ยึดเป้าหมายการออมเงินให้มั่น
ก่อนออมเงินต้องรู้ก่อนว่าจะออมเงินไปเพื่ออะไร ต้องมีเป้าหมาย เช่น ออมเงินเพื่อลงทุน ออมเงินเพื่อเก็บไว้ใช้ฉุกเฉิน ออมไปท่องเที่ยว ออมสำหรับซื้อของ เป็นต้น หากออมเงินอย่างไร้เป้าหมาย การออมเงินให้สำเร็จนั้นคงเป็นไปได้ยากค่ะ แล้วการตั้งเป้าหมายการออมเงินที่ดีนั้นเป็นอย่างไรสามารถเข้าไปอ่านวิธีการ ตั้งเป้าหมายการออมเงินแบบสมาร์ท ๆ ฉลาดออม ฉลาดใช้ กันได้เลยค่ะ

2.แบ่งสัดส่วนให้ดี ออมก่อน ใช้ทีหลัง
ต้องแบ่งสัดส่วนให้ชัดเจน แบ่งกองเงินให้ชัด ว่ากองไหนเอาไว้ใช้ กองไหนต้องออม ควรแบ่งกองเงินสำหรับออมฉุกเฉินด้วยสำรองไว้เผื่อเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด คำนวณออกมาในแต่ละเดือนว่าจะออมเท่าไหร่ สำหรับผู้เริ่มต้นแบบ First Jobber ให้เริ่มต้นออมโดยหัก 10% ของรายได้ทั้งหมดก่อนค่ะ อย่าลืมเก็บเงินออมก่อนนำเงินไปใช้นะคะ

3.ทำบัญชีรายรับ – จ่าย จะง่ายต่อการจำที่สุด
คนส่วนใหญ่มักจะลืมว่าในแต่ละวันใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง แนะนำให้จดบันทึกโดยใช้รายรับรายจ่าย หาสมุดสำหรับทำบัญชีรายรับ – รายจ่ายหรือจะดาวน์โหลดแอปพลิเคชันบัญชีรายรับ – รายจ่ายโดยเฉพาะ มีให้เลือกใช้มากมาย สะดวกสบายด้วยค่ะ หมั่นทำเป็นประจำเท่านี้ก็สามารถรู้แล้วว่าในแต่ละวันใช้เงินไปเท่าไหร่ ทำให้สามารถควบคุมงบรายจ่ายได้ดีค่ะ

4.ประหยัดค่าน้ำ ค่าไฟ
สำหรับคนที่ค่าเช่าห้องก็ต้องจ่าย แล้วยังต้องจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ใช้แบบไม่คิดไม่รู้จักประหยัดมันก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เงินละลายหายไปเช่นกัน  เพื่อไม่ให้ค่าใช้จ่ายส่วนนี้เผาผลาญเงินของเรามากเกินไป

5.จงท่องไว้เสมอว่า “โลภมากลาภหาย”
คำคมคุ้นเคย และความเป็นจริง ด้วยความเป็นเด็กจบใหม่ด้วยแล้ว เพิ่งหาเงินเองได้ เห็นอะไรแล้วโดนใจก็ต้องจัด มีอิสระในการใช้เงิน แต่ถ้าชอปปิงกระจายแบบไม่ยั้งมือโลภมากลาภหายแน่นอนค่ะ ฉะนั้นยั้งไม้ยั้งมือเตือนใจตัวเองให้ดีก่อนที่จะเก็บเงินไม่อยู่

ขอบคุณข้อมูลจาก https://goodlifeupdate.com/lifestyle/82533.html