4 ข้อ ควรรู้ เตรียมพร้อมก่อนวางแผนทางการเงิน

การวางแผนทางการเงินเป็นการกำหนดภาพ กำหนดเป้าหมาย และแนวทางสำหรับอนาคตเพื่อให้ชีวิตของเรามีความมั่นคงในระยะยาว ให้เราได้ใช้ชีวิตได้อย่างสุขสบายแบบไร้ความกังวลทางการเงิน แต่ก่อนจะเริ่มวางแผนนั้นมาดู 4 ข้อที่ควรรู้เพื่อเตรียมความพร้อมปลดล็อคตัวเองสู่อิสรภาพทางการเงินกันก่อนดีกว่าค่ะ

ข้อที่ 1 : ควรรู้สถานะการเงินของตนเอง
เบื้องต้นเช็กก่อนเลยว่าตอนนี้สุขภาพทางการเงินของตัวเองอยู่ในระดับใด? ดีมาก ปานกลาง พอใช้ หรือไม่ดีเลย ควรทำการตรวจเช็กตั้งแต่รายได้ รายรับ – รายจ่ายในชีวิตประจำวัน ว่ามีสภาพคล่องหรือไม่ สำรวจให้ครบทั้งเงินฝาก หนี้สินและทรัพย์สิน หากมีมูลค่าหนี้สินมากกว่าทรัพย์สิน อย่ารีรอควรรีบวางแผนหาทางแก้ไขโดยด่วน แต่สำหรับคนที่คิดว่าตอนนี้สถานะการเงินของตนเองยังไม่พบปัญหาอะไร ขอแนะนำว่าอย่านิ่งนอนใจเพราะทุกอย่างสามารถเกิดขึ้นได้ หากเราไม่รักษาวินัยทางการเงินให้ดีค่ะ

ข้อที่ 2 : ควรตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน
ตั้งเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญในการวางแผนถึงอนาคต เพราะหากไม่ทราบเลยว่าตัวเองจะรักษาสุขภาพทางการเงินไปทำไม ไม่มีการกำหนดชัดเจนว่าต้องเก็บเงินเท่าไหร่หรือเก็บเพื่ออะไร และยังไม่มีการระบุระยะเวลาด้วย การทำให้สำเร็จคงเป็นไปได้ยากแน่ ๆ ค่ะ แต่ความจริงแล้วไม่จำเป็นต้องตั้งเป้าหมายเฉพาะเรื่องการออมเงินเท่านั้น อาจมีการตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการใช้ชีวิตควบคู่ไปด้วย เช่น ตั้งเป้าหมายไปเที่ยวกับครอบครัว เป็นต้น เพื่อให้เรามีแรงบันดาลใจและมีความสุขในการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้นค่ะ

สำหรับใครที่อยากตั้งเป้าหมายให้ประสบความสำเร็จ ลองเข้าไปอ่านบทความ ตั้งเป้าหมายการออมเงินแบบสมาร์ท ๆ ฉลาดออม ฉลาดใช้ กันต่อได้เลยนะคะ

ข้อที่ 3 : ควรวางแผนหาวิธีการเพื่อไปถึงเป้าหมาย
เมื่อมีการตั้งเป้าหมายอย่างชัดเจนเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาถึงขั้นตอนที่เราต้องคิดหาวิธี หรือเทคนิคในการนำไปสู่เป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นการออมเงินหรือการลงทุนในการสร้างหารายได้เสริมเพิ่มเงินที่มีอยู่ให้มากขึ้น ควรวางแผนให้ดีก่อน แล้วจะใช้วิธีการใดอย่าลืมศึกษาตามความเหมาะสมด้วยนะคะ

ข้อที่ 4 : ควรเตรียมพร้อมรับมือกับทุกปัญหาที่เข้ามา

ในการวางแผนทางการเงินนั้นควรมีการติดตามผลอยู่เสมอว่า เราสามารถดำเนินการไปตามแผนที่เราได้ตั้งไว้ไหม เราเดินทางใกล้เข้ามาถึงเป้าหมายแล้วหรือยัง หากตอนไหนพบปัญหาควรรีบหาวิธีการแก้ไข พร้อมกับวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหา ตั้งสติให้ดี ค่อย ๆ แก้ หาที่ปรึกษาเพราะทุกปัญหามีทางออกค่ะ เหนือสิ่งอื่นใดคิดจะลงมือทำอะไร ควรเตรียมเงินสำรองฉุกเฉินให้เพียงพอก่อนเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดจะดีกว่าค่ะ

อ่าน 4 ข้อนี้ให้รู้ก่อน เพื่อเตรียมความพร้อม แต่อย่าลืมว่าจะสำเร็จได้ต้องมีวินัยและความรับผิดชอบ ที่สำคัญไม่ควรกดดันตัวเองให้มากจนเกินไป ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำร้ายสุขภาพการเงินเพื่ออนาคตที่มั่นคงกันนะคะ