คอลัมน์เครดิตบูโรคิดเป็นเห็นต่าง : บริการใหม่ล่าสุด ตรวจข้อมูลเครดิตแบบสรุป ฟรี! รู้ผลทันที ผ่านแอป KKP MOBILE : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันศุกร์ 10 พฤศจิกายน 2566

บริการใหม่ล่าสุด ตรวจข้อมูลเครดิตแบบสรุป ฟรี! รู้ผลทันที ผ่านแอป KKP MOBILE

บริการใหม่ล่าสุด…ตรวจข้อมูลเครดิตแบบสรุป ฟรี รู้ผลได้ทันที ผ่านแอปพลิเคชัน KKP MOBILE เมนู ตรวจสอบเครดิตบูโร นับว่าเป็นอำนวยความสะดวกให้เช็กสุขภาพทางการเงินของตนเองได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ทุกที่ทุกเวลาโดยไม่มีค่าใช้จ่ายครับ

ข้อมูลเครดิตแบบสรุป จะแสดงข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับภาระหนี้ อาทิ จำนวนบัญชีสินเชื่อ วงเงินสินเชื่อรวม ยอดหนี้คงเหลือรวม และประเภทบัญชีสินเชื่อ เป็นต้น ทำให้ตรวจสุขภาพการเงินของตนเอง เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนขอสินเชื่อกับสถาบันการเงิน และสามารถตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลสินเชื่อ ตลอดจนเป็นการรู้เท่าทันและป้องกันภัยไซเบอร์ทางการเงิน ที่อาจเกิดความผิดปกติของรายการหนี้ที่เกิดขึ้นหรือ หนี้งอก โดยที่ไม่รู้ตัวได้อย่างทันท่วงที ทั้งนี้ รายงานข้อมูลเครดิตแบบสรุปในบริการนี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับเจ้าของข้อมูล เพื่อตรวจสอบจำนวนบัญชีสินเชื่อ และยอดหนี้ที่ถูกจัดเก็บไว้ที่เครดิตบูโรเท่านั้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงต่อบุคคลใดได้ครับ

การเช็กสุขภาพการเงินของตนเองอย่างสม่ำเสมอ จะเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนมีการวางแผนการเงิน พร้อมมีวินัยในการออมเงินและรักษาเครดิตของตนเอง เป็นการกระตุ้นและส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไปได้ตระหนักในเรื่องภาระหนี้ การบริหารจัดการหนี้ การมีวินัย ใช้หนี้ครบใช้หนี้ตรงตามเวลา เพราะอยากเห็นคนไทยมีวินัยทางการเงินเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

สำหรับการเข้าถึงบริการตรวจเครดิตบูโรแบบสรุป (ฟรี) มีอีกหลายช่องทางที่สะดวกสบาย รวดเร็ว ดังนี้ครับ 1.โมบายแอป “ทางรัฐ” 2.ตู้บริการอเนกประสงค์ภาครัฐ  (Government Smart Kiosk) 3.ที่ทำการไปรษณีย์ และเคาน์เตอร์บริการไปรษณีย์ ทุกแห่งทั่วประเทศ 4.ตู้ตรวจเครดิตบูโรด้วยตนเอง (ตู้คีออส) ได้ที่ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร อาคารเดอะไนน์ ทาวเวอร์ส แกรนด์ พระรามเก้า ชั้น 2 (โซนพลาซา) (อยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า MRT พระราม 9 และอยู่ด้านหลังห้างเซ็นทรัล พระราม 9) หรือ เครดิตบูโร คาเฟ อาคารเพิร์ล แบงก์ค็อก ชั้น 3 หรือสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ (สถานีกลางบางซื่อ) (ด้านหลังเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ ประตูทางเข้า 1 จุดติดตั้งนาฬิกาประจำสถานี หรือนาฬิกาหน้าปัดหมายเลข ๙) ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.ncb.co.th 

กรณีที่ท่านตรวจข้อมูลเครดิตของตนเองผ่านช่องทางต่าง ๆ ที่เครดิตบูโรให้บริการนั้น จะตรวจเครดิตบูโรกี่ครั้งก็ไม่มีผลต่อการพิจารณาขอสินเชื่อของธนาคารหรือสถาบันการเงินแต่อย่างใด เนื่องจากเป็นสิทธิพื้นฐานในการเข้าถึงข้อมูลเครดิตของตนเอง