คอลัมน์ เครดิตบูโรคิดเป็นเห็นต่าง : ตรวจเครดิตบูโรส่งท้ายปีได้ที่ไหน หนุน ‘ออมก่อนกู้ คิดก่อนใช้ มีวินัย เมื่อมีหนี้’ : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันศุกร์ 31 ธันวาคม 2564

ตรวจเครดิตบูโรส่งท้ายปีได้ที่ไหน หนุน ‘ออมก่อนกู้ คิดก่อนใช้ มีวินัย เมื่อมีหนี้’

นายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด หรือเครดิตบูโร เปิดเผยว่า ในวาระส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2565 นี้ ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย โปรดอำนวยพร ให้บุญกุศล พร้อมทั้งสติปัญญา ความสุข ความเจริญก้าวหน้า สุขภาพแข็งแรง จงบังเกิดขึ้นแก่ท่านและครอบครัวตลอดปี 2565 และก่อนจะก้าวข้ามปีใหม่ ขอย้ำถึงความสำคัญเรื่องการรณรงค์สร้างวัฒนธรรม “ออมก่อนกู้ คิดก่อนใช้ มีวินัย เมื่อมีหนี้” 

และการส่งเสริมให้ประชาชนมีการวางแผนการเงิน พร้อมมีวินัยในการออมเงินและรักษาเครดิตของตนเอง เป็นการกระตุ้นและส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไปได้ตระหนักในเรื่องการออม ภาระหนี้ การบริหารจัดการหนี้ การมีวินัย ใช้หนี้ครบใช้หนี้ตรงตามเวลา เพราะอยากเห็นคนไทยมีวินัยทางการเงินเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในทุกปี

ทั้งนี้เหตุผลที่ต้องไปตรวจเครดิตบูโรอย่างสม่ำเสมอ ตรวจแล้วได้ประโยชน์อะไร และจะไปตรวจรายงานเครดิตบูโรของตัวเราเองได้ที่ไหนบ้าง? การยื่นขอตรวจข้อมูลเครดิตของตนเองนั้น เป็นสิทธิพื้นฐานในการเข้าถึงข้อมูลเครดิตให้ทราบประวัติทางการเงินของตนเองในฐานะที่เป็นเจ้าของข้อมูล รู้ตัวเองว่าประวัติการก่อหนี้ หรือการชำระหนี้ในอดีตตนเองเป็นอย่างไร

โดยเหตุผลที่ควรตรวจข้อมูลเครดิตของตนเอง มีดังนี้ 1) เพื่อเป็นการป้องกันภัยการเงินในปัจจุบัน เช็กว่าเรามี “หนี้งอก” โดยที่เราไม่ได้ก่อหรือไม่ 2) การเตรียมความพร้อมก่อนขอสินเชื่อ 3) เช็กให้ชัวร์ว่าเรามีประวัติค้างชำระหรือไม่ 4) ข้อมูลสินเชื่อของเราถูกต้องหรือไม่ ถ้าไม่ถูกต้องสามารถขอแก้ไขได้ 5) เช็กหลังจากที่จ่ายหนี้หมดแล้ว สถานะข้อมูลเครดิตขึ้นเป็นปิดบัญชี ยอดหนี้เป็นศูนย์ถูกต้องหรือไม่ 6) เช็กว่าข้อมูลส่วนบุคคลในข้อมูลเครดิตถูกต้องตามความจริงหรือไม่

ท่านทราบหรือไม่ว่า การยื่นขอตรวจข้อมูลเครดิตของตัวเอง ณ ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร โมบายแอพ ช่องทางออนไลน์ เคาน์เตอร์ธนาคารสมาชิก หรือที่ทำการไปรษณีย์ จะตรวจกี่ครั้งก็ไม่มีผลในการพิจารณาขอสินเชื่อของสถาบันการเงิน เนื่องจากเป็นการใช้สิทธิในการขอดูข้อมูลของตนเอง จะไม่มีผลต่อการพิจารณาขอสินเชื่อของธนาคารหรือสถาบันการเงินแต่อย่างใด

โดยที่ผ่านมา เครดิตบูโรได้ดำเนินการพัฒนาและให้ความสำคัญในการเข้าถึงข้อมูลเครดิตของตนเองมาอย่างต่อเนื่อง โดยอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าของข้อมูลในการตรวจรายงานข้อมูลเครดิตได้อย่างรวดเร็ว และเพิ่มหลากหลายช่องทาง  อันจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในช่วยตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลเครดิตของตนเองและเพื่อป้องกันภัยการเงินในยุคปัจจุบัน

อัพเดทช่องทางตรวจเครดิตบูโร…ล่าสุด ดังนี้

1.ผ่านโมบายแอพ รับรายงาน รูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ (NCB e-Credit Report)  ทางอีเมล 

-แบบรับรายงานข้อมูลเครดิตและเครดิตสกอริ่ง ได้ทันที ได้ทางโมบายแอพ “KKP Mobile” ธนาคารเกียรตินาคินภัทร และโมบายแอพ “Bureau OK” (ลงทะเบียนใช้บริการได้ที่ศูนย์ตรวจเครดิตบูโรทุกแห่ง)

-แบบรับรายงานข้อมูลเครดิตและเครดิตสกอริ่ง  ภายใน 24 ชั่วโมง (เป็นไปตามเงื่อนไขที่เครดิตบูโรกำหนด) ได้ทางโมบายแอพ “Krungthai NEXT” ธนาคารกรุงไทย  และโมบายแอพ “MyMo” ธนาคารออมสิน

-แบบรับรายงานข้อมูลเครดิต  ภายใน 3 วันทำการ ได้ทางโมบายแอพ “ttb touch” ธนาคารทีทีบี กรณีชื่อ-สกุล อีเมล เบอร์โทรศัพท์มือถือ และที่อยู่ของท่านมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาปรับแก้ไขในระบบให้ถูกต้องก่อนใช้บริการ

2. ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร แบบรอรับรายงานได้เลยภายใน 15 นาที

-วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-16.30 น. ได้ที่ ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (สำนักงานใหญ่) อาคาร 2 ชั้น 2

-วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-18.00 น. ได้ที่ เครดิตบูโรคาเฟ่ อาคารเพิร์ล แบงก์ค็อก ชั้น 3 และ Bureau Lab สถานี BTS ศาลาแดง หรืออนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (ภายในสถานี)

-จันทร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-18.00 น. ได้ที่ Bureau Lab สถานี BTS หมอชิต หรือชิดลม (ภายในสถานี) มีบริการตู้ตรวจเครดิตบูโรด้วยตนเอง (ตู้คีออส) แบบรับรายงานทางอีเมล ได้ทันที และศูนย์ตรวจเครดิตบูโร ห้างเจ-เวนิว (นวนคร) ชั้น 3 ทั้งนี้ การให้บริการภายในศูนย์ตรวจเครดิตบูโรทุกแห่งเจ้าหน้าที่ทุกคนได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มและผ่านการตรวจชุดตรวจแบบเร่งด่วน (ATK) โดยได้ปฏิบัติตาม “การป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 แบบครอบจักรวาล (Universal Prevention for COVID-19)” และมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้บริการและเจ้าหน้าที่

3. แบบส่งรายงานทางไปรษณีย์ลงทะเบียน ภายใน 7 วันทำการ

-ผ่านโมบายแอพ “Krungthai NEXT” ธนาคารกรุงไทย และโมบายแอพ “MyMo” ธนาคารออมสิน (รายงานข้อมูลเครดิตและเครดิตสกอริ่ง) หรือผ่านโมบายแอพ “ttb touch” ธนาคารทีทีบี  (รายงานข้อมูลเครดิต)

-ผ่านเคาน์เตอร์ธนาคาร (ทุกสาขา)  ได้ที่กรุงไทย, กรุงศรี,  ธอส., แลนด์แอนด์เฮ้าส์ และ ธ.ก.ส. โดยแจ้งเจ้าหน้าที่ ที่เคาน์เตอร์ พร้อมยื่นบัตรประชาชนของตนเอง (รายงานข้อมูลเครดิต)

-ใช้บัตร ATM กรุงไทย, ไทยพาณิชย์ มีบัตรของธนาคารไหน ใช้ตู้ ATM ธนาคารนั้น (รายงานข้อมูลเครดิต)

-ผ่านธนาคารออนไลน์ กรุงไทย กรุงศรี มีบัญชีธนาคาร / ทำรายการผ่านเว็บไซต์ (รายงานข้อมูลเครดิต)

-ที่ทำการไปรษณีย์ ณ ที่ทำการไปรษณีย์และเคาน์เตอร์บริการไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ (รายงานข้อมูลเครดิต)

4. พิเศษสุด ท่านสามารถตรวจรายงานข้อมูลเครดิต (แบบสรุป) ฟรี ได้ง่าย ๆ อีกด้วย ดังนี้ 

-ตู้ตรวจเครดิตบูโรด้วยตนเอง (ตู้คีออส) ได้ที่ Bureau Lab สถานี BTS หมอชิต หรือชิดลม (ภายในสถานี) และสำนักงานคลินิกแก้หนี้ by SAM ชั้น 4 ศูนย์การค้า ดิ อเวนิว รัชโยธิน

-โมบายแอพ “ทางรัฐ”

-ตู้บริการอเนกประสงค์ภาครัฐ (Government Smart Kiosk)

-ที่ทำการไปรษณีย์ และเคาน์เตอร์บริการไปรษณีย์ ทุกแห่งทั่วประเทศ