คอลัมน์ เครดิตบูโรคิดเป็นเห็นต่าง : ทำไมต้องตรวจเครดิตบูโร : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันศุกร์ 18 มิถุนายน 2564

ทำไมต้องตรวจเครดิตบูโร

บทความนี้อยากจะสื่อสารข้อมูลของเครดิตบูโรในเรื่องช่องทางที่ผู้คนมีหนี้สินกับธนาคารบัตรเครดิต สินเชื่อรถยนต์จากสถาบันการเงินต่าง ๆ จะได้ทราบว่าตรวจเครดิตบูโรของตัวเราเองนั้น เพราะอะไร มีประโยชน์อะไร และตรวจได้ที่ไหนบ้าง?

คำถามยอดฮิต ทำไมเราต้องตรวจเครดิตบูโรของตนเอง?คำตอบ คือ เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลการเป็นหนี้ของเรามีความถูกต้องเอกสารต้องรายงานยอดหนี้ทั้งหมด รวมถึงบัญชีไหนปิดไปแล้วก็ต้องมียอดหนี้เป็น 0 บาทบัญชีไหนจ่ายตรงตามเงื่อนไขก็ต้องระบุว่าไม่ค้างชำระหรือค้างไม่เกิน 30 วัน และยังป้องกันแอบอ้างเอกสารส่วนตัวของเรา เช่นปลอมแปลงสำเนาบัตรประชาชน เอกสารทางการเงินที่มักรับรองสำเนาบ่อย ๆ ไปสมัครสินเชื่อ หากไม่ตรวจก็คงไม่รู้!
ประการต่อมาคือ การเตรียมความพร้อมก่อนขอสินเชื่อต่าง ๆ จากสถาบันการเงินคือรู้จักตัวเราเองก่อนไปคุยกันในรายละเอียดกับคนให้กู้รู้ตัวเองว่าประวัติการก่อหนี้ และการชำระหนี้ในอดีตตนเองเป็นอย่างไร

แล้วจะไปตรวจเครดิตบูโรได้ที่ไหนบ้าง?

ศูนย์ตรวจเครดิตบูโรวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.00-15.00 น. ได้ที่ 1) ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (สำนักงานใหญ่) อาคาร 2 ชั้น 2 2) เครดิต บูโรคาเฟ่ อาคารเพิร์ล แบงก์ค็อก ชั้น 3 3) ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร บีทีเอสศาลาแดง 4) ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร บีทีเอสอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิและ ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-15.00 น. ได้ที่ 5) บูโรแล็บ บีที เอส หมอชิต 6) บูโรแล็บบีทีเอสชิดลม 7) ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร ห้างเจ-เวนิว (นวนคร) ชั้น 3

ผ่านโมบายแอพพลิเคชั่น แบบรับรายงานรูปแบบอีเมล ได้แก่ 1) ผ่านโมบายแอพธนาคารเกียรตินาคินภัทร รับรายงานทางอีเมลได้ทันที 2) โมบายแอพธนาคารทหารไทยธนชาต รับรายงานทางอีเมลภายใน 3 วัน และ 3) โมบายแอพธนาคารกรุงไทยรับรายงานทางอีเมลภายใน24 ชั่วโมง

กรณีอยู่ต่างจังหวัด ยื่นขอรายงานข้อมูลเครดิต แบบส่งรายงานทางไปรษณีย์ ภายใน 7 วันทำการ ได้แก่ 1) เคาน์เตอร์ธนาคารกรุงศรี กรุงไทย ธอส. แลนด์แอนด์เฮ้าส์ ธ.ก.ส. 2) ใช้บัตรเอทีเอ็มที่ตู้ธนาคารกรุงไทย ไทยพาณิชย์ 3) ใช้โมบายแอพพลิเคชั่นกรุงไทย ทหารไทยธนชาต เกียรตินาคินภัทร 4) ใช้บริการธนาคารออนไลน์กรุงศรี กรุงไทย 5) ที่ทำการไปรษณีย์เฉพาะสาขาที่ให้บริการ