ทิ้งได้ทิ้ง! เช็กลิสต์สิ่งที่ต้อง ’ทิ้ง’ ก่อนตัดสินใจเกษียณ

 

เมื่อกำลังจะก้าวเข้าสู่ช่วงวัยหนึ่งหลายคนอาจมีสิ่งที่อยากทำอยู่มากหมายเต็มไปหมด 

บางคนเร่งตัวเองเพื่อให้ทำบางสิ่งให้สำเร็จ แต่พอไม่เป็นไปดังที่หวังก็กลายเป็นความเครียดสะสม

บางคนรู้สึกว่าจะต้องมีอาชีพหน้าที่การงานที่มั่นคง 

บางคนมองว่าจะต้องมีเงินเก็บหลายล้าน หลายสิบล้านถึงจะถูกมองว่าประสบความสำเร็จ

แต่ทุกคนอย่าลืมนะว่านาฬิกาชีวิตของแต่ละคนเดินด้วยความเร็วที่ไม่เท่ากัน นาฬิกาบางคนอาจจะเดินเร็ว บางคนอาจจะเดินช้า แต่สุดท้ายนั่นก็ไม่สามารถตัดสินได้ว่าชีวิตของใครประสบความสำเร็จมากกว่า เพราะด้วยปัจจัยและความพร้อมที่แตกต่างกัน

แน่นอนว่าทุกคนสามารถเริ่มต้นใหม่ได้ในทุกวันทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นคนในช่วงวัยไหนก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่กำลังก้าวเข้าสู่วันเกษียณ บางคนอาจจะกำลังรู้สึกเคว้งคว้าง ไม่รู้จะเดินไปในทิศทางไหน จะตัดสินใจเกษียณก็กล้า ๆ กลัว ๆ ไม่รู้ว่าสมควรแก่เวลาแล้วหรือยัง เงินเก็บออมมีเพียงพอไหม มีสิ่งไหนในชีวิตที่ควรทิ้งออกไปบ้าง ดังนั้นเพื่อให้แนวทางสำหรับคนที่ลังเลใจอยู่ มาสำรวจ และไล่เช็กลิสต์กันว่า ก่อนตัดสินใจจะเกษียณ มีสิ่งใดบ้างที่ควรละทิ้งไปให้หมด

 

  1. หยุดนิสัย shopaholic 

ใครที่กำลังวางแผนเกษียณ หรือใกล้เข้าสู่วัยเกษียณสิ่งที่ควรลด ละ และค่อย ๆ ทิ้งไปคือนิสัยชอปปิงแบบบ้าระห่ำ เห็นป้ายลดราคาเป็นอันต้องรีบบึ่งเข้าไป จริงอยู่ถ้ายังเป็นช่วงวัยทำงาน วัยหนุ่มสาวอาจจะยังพอมีเงินหมุนเวียนใช้จ่ายได้บ้าง แต่พอเกษียณและหากไม่มีรายได้อื่น ๆ เพิ่มเติม การที่ชอปปิงตลอดเวลาอาจไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก เพราะจะทำให้เงินที่เก็บมาร่อยหรอไปอย่างน่าใจหาย

 

  1. ทิ้งหนี้ไม่ดีที่เป็นภาระรุงรัง

หนี้คงค้างที่เหลืออยู่ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ควรรีบจัดการเคลียร์ออกจากตัวไปอย่างรวดเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นภาระติดค้างมาใช้หนี้ต่อหลังเกษียณ เป็นการลดภาระที่มีอยู่ที่เหลือน้อยที่สุด และให้ได้ใช้ชีวิตเกษียณอย่างสุขสบาย

 

  1. เลิกความผัดวันประกันพรุ่ง

ย่างเข้าสู่วัยเกษียณนิสัยผัดวันประกันพรุ่งควรทิ้งไปให้หมดไม่ว่าจะเรื่องการงาน การเงิน การใช้ชีวิต เพราะจะส่งผลกระทบต่อตัวเราอาจกลายเป็นคนขี้เกียจในการใช้ชีวิต เลื่อนลอยไปเรื่อย ๆ เราอาจจะค่อย ๆ เริ่มปรับเปลี่ยนทีละนิด เช่น ตั้งเป้าหมายสิ่งที่อยากทำในแต่ละวัน เป็นเรื่องราวเล็กน้อยที่ทำได้ และพอเราทำได้สำเร็จก็จะมีกำลังใจในการที่จะทำต่อไปเรื่อย ๆ

 

  1. คนที่ Toxic ในชีวิต

ความคิดหรือพฤติกรรมแย่ ๆ ของคนรอบตัวบางคนอาจเป็นบ่อเกิดของแนวคิดลบ ๆ ในชีวิตของเราตามมาอย่างไม่รู้ตัว และอาจเกิดโรคเครียดสะสมตามมา ดังนั้นก่อนตัดสินใจเกษียณ ค่อย ๆ ห่างจากกลุ่มคนเหล่านั้น ไม่รับสารที่เป็นเรื่องลบ ๆ เก็บมาไว้กับตัวเพื่อที่วัยเกษียณจะได้มีแต่ความสุข ความสบายใจ

 

  1. ความคิดหรือทัศนคติลบ ๆ ต่อเรื่องการเงิน การลงทุน

เพราะความคิดลบ ๆ จะเป็นตัวที่มาคอยฉุดแนวความคิดอื่น ๆ ของเราไปซะหมดซึ่งอาจส่งผลต่อการสร้างความมั่นคงทางการเงินของเราได้ หากใครที่เคยมองลบต่อเรื่องการเงิน การลงทุน ค่อย ๆ เริ่มทิ้งความคิดเหล่านี้ไปซะ แล้วปรับมุมมองใหม่ว่าการศึกษาเรื่องการเงิน การลงทุนจะเป็นโอกาสที่จะต่อยอดความมั่งคั่งในอนาคต หากเราสามารถทิ้งความคิดลบเรื่องการเงินไปได้ เราจะมีโอกาสที่เกี่ยวกับการเงินเข้ามาเพิ่มมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว

 

  1. ไม่สนใจเรื่องประกัน

การมีกรมธรรม์ประกันสักฉบับถือเป็นเรื่องที่อุ่นใจสำหรับคนที่กำลังจะก้าวสู่วัยเกษียณ ใครที่มองว่าเรื่องประกันเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นให้ตัดความคิดนั้นทิ้งออกไปซะ เพราะการมีประกันจะช่วยเพิ่มความคุ้มครองชีวิตของเราเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน หรือเจ็บป่วยเป็นโรคร้ายแรงได้

 

ทั้ง 6 ข้อนี้เป็นสิ่งที่คนที่กำลังจะก้าวสู่วัยเกษียณต้องกลับมาทบทวนกับตัวเองว่า เรากำลังมี 1 ในข้อเหล่านี้อยู่หรือเปล่า แล้วเรามีความพร้อมแค่ไหนที่จะใช้ชีวิตเกษียณอย่างเป็นสุข หากเราสามารถทิ้งความคิด ความเชื่อเดิม ๆ ที่เคยมีมา เราก็พร้อมที่จะเกษียณได้แล้วล่ะ