อยู่บ้านสร้างรายได้ มองหา Second Job ง่าย ๆ สร้างรายได้ยุคโควิด-19

อยู่บ้านสร้างรายได้  มองหา Second Job ง่าย ๆ สร้างรายได้ยุคโควิด-19

หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบทางการเงินในช่วงโควิด-19 ไม่ว่าจะ…

– มนุษย์เงินเดือน ที่ถูกบริษัทขอความร่วมมือลดเงินเดือนเกินกว่าครึ่ง หรือโดนเชิญออกอย่างกระทันหัน

– ฟรีแลนซ์ ที่ถูกแคนเซิลงานออกไปอย่างไม่มีกำหนด

– เด็กจบใหม่ ที่กำลังหางานแต่หลายบริษัทปฏิเสธ

– ผู้ประกอบการ ที่รายได้หดหายเนื่องจากต้องปิดกิจการชั่วคราว

และปัญหาเหล่านี้ส่งผลให้คุณต้องอยู่แต่บ้าน รายได้ก็ไม่มี สวนทางกับรายจ่ายที่เพิ่มสูงขึ้นจนสุ่มเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดหนี้สินตามมาภายหลัง

ในเมื่ออาชีพหลักที่เคยทำไม่สามารถสร้างรายได้เหมือนอย่างที่เป็นมา เราจึงจำเป็นต้องมองหาช่องทางใหม่ ๆ ที่จะมาช่วยสร้างรายได้เสริมแก้ไขสถานการณ์ในช่วงวิกฤติในรูปแบบ Second Job กันค่ะ

  1. เขียน Blog หรือบทความ

การเขียนไม่ต้องลงทุนด้วยเงิน แค่มีประสบการณ์ ไอเดีย ความชอบที่น่าสนใจของตนเองก็สามารถนำมาเขียน แลกเปลี่ยนเป็นความรู้เรื่องราวให้แก่คนทั่วไปอ่านได้ โดยมีสไตล์การเขียนในแบบของเราเอง ซึ่งทุกวันนี้การเขียนบทความก็สามารถสร้างรายได้ให้กับคุณได้แบบไม่ต้องออกจากบ้านเลยล่ะค่ะ

Tips & Tricks

– ค้นหาเรื่องราวที่สนใจ

– ฝึกเขียนให้รู้สไตล์การเขียน และการใช้ภาษา

– สรุปเรื่องราวที่ยากให้เข้าใจได้ง่าย

– วางกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการสื่อสาร

– ชื่อเรื่องต้องมีความน่าสนใจ

– แชร์บทความในหลาย ๆ ที่ให้คนรู้จัก

  1. แปลภาษา

หากใครที่มีความรู้เรื่องภาษาในหลาย ๆ ภาษา อาจะรับจ็อบแปลบทความจากต่างประเทศ หรือแปลซับไตเติ้ลจากภาพยนตร์ หรือซีรีส์ ซึ่งเป็นงานที่สามารถทำผ่านที่บ้านได้เลย ไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศ และสร้างรายได้ดีอีกด้วย

  1. สอนพิเศษออนไลน์

การนำความรู้ และประสบการณ์ที่มีมาสอนให้กับผู้อื่น ไม่ใช่แค่อีกฝ่ายจะได้นำความรู้จากเราไปปรับใช้ แต่ยังเป็นอีกช่องทางในการสร้างรายได้ โดยเฉพาะในยุคที่มีคอร์สเรียนออนไลน์เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด หากเรารู้จักวิธีการไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับตนเอง เราก็อาจจะแปลงความรู้ที่มีมาเป็ยรายได้เสริมได้เช่นกัน

  1. เปิดพรีออเดอร์

ช่วงนี้หลาย ๆ คนหันมาเปิดพรีออเดอร์สินค้าออนไลน์กันมากขึ้น เช่น พรีออเดอร์จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าชิ้นเล็ก ๆ ที่ไม่ได้มีต้นทุนสูงมากนักอย่าง เครื่องประดับ กระเป๋า เคสโทรศัพท์ โดยนำมาเปิดขายผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ โดยไม่ต้องมีหน้าร้าน แค่เลือกสินค้าที่มีความน่าสนใจ และน่าดึงดูด เมื่อมีออเดอร์เข้ามาก็อาจจะมีของแถมเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อสร้างความประทับใจ เท่านี้ก็ดึงลูกค้าให้เข้ามาได้แล้วล่ะค่ะ

  1. ขายสติ๊กเกอร์ / ฟอนต์ทำมือลงบนเว็บ

หลาย ๆ คนเริ่มหันมาสนใจเรื่องของการออกแบบทำกราฟิกกันมากขึ้น ซึ่งช่องทางการสร้างรายได้เสริมจากงานออกแบบก็คือการทำสติ๊กเกอร์ หรือทำฟอนต์ขาย เป็นอีกวิธีที่ไม่ต้องลงทุนด้วยเงิน แต่ทำแล้วสามารถสร้างรายได้อย่างดีเลยล่ะค่ะ

  1. ทำคลิปรีวิวลง Youtube / tiktok

ด้วยความที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมาในสังคมปัจจุบัน โดยเฉพาะช่วงโควิด-19 ทำให้ใครหลาย ๆ คนเริ่มมองหากิจกรรมทำเพื่อผ่อนคลายจากความเครียด และวิกฤติ Youtube และ Tiktok จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะช่วยให้เราสร้างรายได้โดยง่าย เพียงมีไอเดียที่น่าสนใจ ออกมาถ่ายทำและนำเสนอ ไม่แน่นะว่าคุณอาจจะเป็นที่รู้จักในชั่วข้ามคืนเลยก็ได้

แม้ว่าวิกฤติครั้งนี้จะส่งผลกระทบให้หลาย ๆ อาชีพขาดรายได้ แต่เราก็อย่าเพิ่งท้อ และหมดหวังนะคะ เพราะอย่างน้อย ๆ อาชีพเสริมเหล่านี้ก็ยังเป็นแสงสว่างอีกทางที่จะช่วงให้เรามีรายได้เสริมขึ้นมาทดแทนรายได้หลักที่หายได้ ลองศึกษา และเปิดใจไม่แน่ว่าสิ่งเหล่านี้อาจมาแทนที่อาชีพหลักในอนาคตได้เลยล่ะค่ะ