เงินก้อนอยู่ไม่ไกล! รวมเทคนิคการออมเงิน สุดแหวก แปลก แต่ทำได้จริงในปี 2563

ต้นปี 2563 เรามาเริ่มต้นอะไรดี ๆ กันดีกว่า ถ้าพูดถึงการออมเงิน แต่ละคนคงมีวิธีการเก็บเงินแตกต่างกันไป เก็บได้ผลบ้าง ไม่ได้ผลบ้าง แค่มีความคิดที่จะออมเงินเพื่ออะไรบางอย่าง ก็ถือว่าคุณเริ่มมีวินัยทางการเงิน และเป็นการเริ่มต้นที่ดีค่ะ สำหรับใครที่กำลังจะเริ่มเก็บเงิน แต่ไม่รู้จะเก็บแบบไหนดี หรือคนที่เก็บเงินไม่อยู่ก็คงต้องรีบหาวิธีใหม่ ๆ ที่ดึงให้ตัวเองสามารถเก็บเงินก้อนแบบได้ผลจริงแล้วล่ะค่ะ วิธีสุดแปลกเหล่านี้อาจช่วยคุณได้ ไปดูกันเลย!

1.แบ่งเงินใส่ซองใช้เป็นวัน ๆ
วิธีนี้เป็นวิธีกำหนดเงินที่เราจะใช้รายวัน โดยเราต้องเตรียมเงินใส่ซองไว้ให้ครบเดือน 31 วัน ก็มี 31 ซอง ข้อดีคือ เราไม่ต้องพกเงินใส่กระเป๋าเยอะ ๆ เพราะหากพกไว้เยอะ รับรองว่าใช้หมดเกลี้ยงแน่ เป็นการลิมิตตัวเองให้ใช้เงินแต่พอดี ที่สำคัญถ้าใช้ไม่หมดก็สามารถนำเงินที่เหลือมาใส่ซองไว้เป็นเงินเก็บได้อีกด้วยค่ะ

2.เก็บเศษเหรียญ
หมดวันกลับบ้านมาให้ควักกระเป๋าเงินออกมาดูเลยค่ะ ว่ามีเหรียญเหลือเท่าไหร่ เหลือเท่าไหร่ให้หยอดกระปุกเก็บไว้เท่านั้น แม้จะไม่กี่บาท แต่อย่าดูถูกอำนาจของเศษเหรียญนะคะ เพราะถ้าวันไหนเราสามารถเก็บได้เยอะมากพอ มันก็สามารถเป็นเงินก้อนที่สามารถใช้ประโยชน์จากมันได้ค่ะ

3.เก็บเงินจากส่วนลด
เก็บจากส่วนลด? เก็บอย่างไร? เมื่อไหร่ที่คุณไปช้อปของที่ลดราคาให้นำส่วนต่างที่ลดจากราคาเต็มที่เราจ่ายไป มาเก็บออมซะเลยค่ะ เช่น ของที่เราจะซื้อมีราคา 4,000 บาท แต่มีส่วนลด 10% เท่ากับว่าเราต้องจ่าย 3,600 บาท ทีนี้จะเหลือส่วนต่าง 400 บาท ให้เรานำเงินส่วนนี้มาเก็บไว้ แม้จะต้องเสียเงินไป แต่เราก็สามารถออมเงินได้ด้วย

4.เก็บเงินตามวันที่ 365 วัน
เริ่มตั้งแต่เก็บวันแรก 1 บาท เพิ่มขึ้นไปจนถึงวันสิ้นสุดที่ 365 บาท วิธีนี้ในช่วงแรกจะเก็บเงินได้ง่าย ๆ แบบชิว ๆ แต่ค่อนข้างจะหินไปสักหน่อยสำหรับวันท้าย ๆ ใกล้สิ้นปีค่ะ แต่ถ้าใครมองว่าท้าทาย ก็สามารถลองทำดูได้ และสามารถเก็บเงินได้เป็นก้อนภายใน 1 ปีอีกด้วย

5.เก็บแบงก์ใหม่ ไม่ต้องใช้
เป็นการเก็บเงินตามโอกาส ได้สัมผัสได้เจอแบงก์ใหม่เอี่ยมเมื่อไหร่ รีบเอามาเก็บทันที อาจเริ่มต้นจากแบงก์ 20 แบงก์ 100 ไล่ขึ้นไปตามความสะดวก ตามความพอดีก่อนนะคะ

6.ซื้อของไปเท่าไหร่ เก็บเงินให้ได้เท่านั้น
เป็นวิธีการสุดโหด ที่ลงโทษตัวเองแบบสุด ๆ ของที่เราจะช้อปมีราคาเท่าไหร่ เราต้องเก็บเงินให้ได้ตามจำนวนเงินที่เราเสียไปเท่านั้น เสียเงินไป 1,000 ก็ต้องเก็บ 1,000 วิธีนี้ก็เป็นวิธีการที่สามารถทำให้เราคิดให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะเสียเงินไปกับสิ่งไม่จำเป็น เพราะเราตั้งกฎมาให้ตัวเองแล้ว ก็ต้องทำตาม รักษาวินัยให้ตัวเองด้วยค่ะ

สุดท้ายแม้จะมีวิธีการออมเงินสุดแปลกที่เค้าบอกกันมาว่าได้ผลมากเพียงใด มันจะไม่เกิดผลเลยค่ะหากเราไม่มีวินัยอดออม ทุกสิ่งจะสำเร็จได้หากเรามีความมุ่งมั่น และตั้งใจค่ะ