โปรดระวังข้อต้องห้ามนี้ ถ้าอยากเริ่มต้นเก็บเงินให้อยู่หมัด

อิสรภาพทางการเงินเป็นเรื่องที่ใคร ๆ ก็อยากมี เพราะจะทำให้เราทำอะไรก็ได้ตามอย่างใจนึก แต่ระหว่างการเดินทางไปสู่เป้าหมายที่จะเก็บเงินได้อย่างสำเร็จ ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เริ่มต้นในการเก็บเงิน ซึ่งมักเจอข้อห้าม หรือข้อผิดพลาดที่เป็นอุปสรรคมาขัดขวางเรา

และนี่คือข้อผิดพลาดที่พบบ่อยที่สุดสำหรับผู้ที่เริ่มต้นเก็บเงิน ทั้งยังเป็นข้อต้องห้ามที่ถ้าอยากเก็บเงินให้อยู่หมัด อย่าทำเด็ดขาด

 

  1. แผนเกษียณเป็นเรื่องที่ไม่ต้องเร่งรีบ

วัยเกษียณแม้ฟังแล้วอาจจะดูเป็นช่วงระยะเวลาที่นานเกินไป จนเรารู้สึกว่ายังไม่ต้องมองไปถึงอนาคตตรงนั้น แต่การที่เราไปเร่งรีบออมเงินในช่วงโค้งสุดท้ายก็เป็นสิ่งที่จะกดดัน และผลักภาระกับเราจนเกินไป เราควรจะต้องหาสมดุลในการเริ่มต้นเก็บเงินช่วงวัยเกษียณ โดยเริ่มจากเงินจำนวนเล็ก ๆ เมื่อมีความมั่นคงในชีวิต แล้วก็เพิ่มจำนวนเงินออมไปได้

 

  1. ละเลยกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

หลายคนอาจลืมนึกไปว่ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือแม้แต่มาตรการต่าง ๆ จะมาช่วยแบ่งเบาภาระการเงินของเราได้ยามฉุกเฉิน ซึ่งถือเป็นสวัสดิการขั้นพื้นฐานที่เราสมควรได้รับ จะขอยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น กองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่จัดตั้งขึ้นโดยนายจ้างและลูกจ้าง เพื่อเก็บออมให้ลูกจ้างใช้จ่ายตอนเกษียณ โดยเป็นความสมัครใจของลูกจ้างว่าจะสมัครหรือไม่ ซึ่งหลายคนอาจละเลยไปได้

 

  1. ฟุ้งเฟ้อตามเทรนด์ ตกเป็นเหยื่อสินค้ากระแส

ส่วนนึงอาจเป็นเพราะอิทธิพลของโซเชียลมีเดีย ที่ทำให้คนรู้สึกว่าของมันต้องมี ไม่มีแล้วจะตกกระแส ซึ่งบ่อนี้แหละที่ทำให้ใครหลายคนตกหลุมพลาดไปแล้วไม่รู้กี่ครั้งกี่หน ข้อต้องห้ามของเรื่องนี้ทำบอกได้แค่ว่า อดทน หักห้ามใจของตัวเองไว้ อย่าได้ตกเป็นเหยื่อการตลาดเด็ดขาด เปลี่ยนจากนักซื้อ มาเป็นนักวางแผนการเงิน เขียนเป้าหมาย หรือสิ่งที่ต้องการมากกว่าอารมณ์ชั่ววูบในตอนนั้น โอกาสที่จะเก็บเงินได้สำเร็จก็มีมาก

 

  1. ใช้ชีวิตแบบไม่มีเงินสำรองฉุกเฉิน

มือใหม่เก็บเงินอาจจะงงว่า เงินสำรองฉุกเฉินสำคัญยังไง ให้ลองนึกถึงเหตุการณ์ในอนาคตดูว่า หากวันหนึ่งเราตกงาน หรือเกิดอุบัติเหตุ เจ็บป่วยขั้นต้องผ่าตัด เงินสำรองฉุกเฉินช่วยชีวิตเราไว้ได้อย่างมาก โดยพื้นฐานของเงินสำรองที่แต่ละคนควรมีไว้คือจำนวนรายได้ของเราในปัจจุบัน บวกไปอีก 6 เดือนในอนาคตข้างหน้า

 

  1. ลงทุนในตลาดที่มีความเสี่ยงสูงโดยไม่ศึกษาข้อมูลการลงทุนก่อน

ช่วงนี้ตลาดการลงทุนไม่ว่าจะ กองทุน หุ้น คริปโตเคอร์เรนซี มีความผันผวนสูง และราคาดิ่งลงมาอย่างมาก หากเรากระโดดเข้าไปลงทุนโดยไม่ศึกษาอย่างละเอียด หวังว่าจะได้ผลตอบแทนที่สูงกลับมา บอกได้เลยว่าเจ๊งแน่นอน ดังนั้นหากจะลงทุนในช่วงนี้ ควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด เพราะการลงทุนทุกรูปแบบมีความเสี่ยงเสมอ

 

การเริ่มต้นในการเก็บเงินสำหรับมือใหม่ในช่วงแรกอาจจะยาก เพราะต้องมีวินัยทางการเงิน และเก็บออมอยู่สม่ำเสมอ แต่หากเราละทิ้งข้อต้องห้ามที่กล่าวมาทั้งหมดได้ เป้าหมายความสำเร็จในการออมเงินก็อยู่อีกไม่ไกล

 

ขอบคุณข้อมูลจาก  https://thestandard.co/5-lessons-to-learn-from-your-financial-mistakes/