ใช้เงินให้เป็นในแบบเจนวาย

คนเจนวายนั้นมีเอกลักษณ์และความเป็นตัวตนสูงมาก ไม่ชอบทำอะไรในกรอบ มีความคิดเป็นของตัวเอง รักอิสระ และชอบเทคโนโลยี ซึ่งช่วงวัยในปัจจุบันคนกลุ่มนี้คืออยู่ในช่วงวัยทำงานและวัยเรียน ส่วนไลฟ์สไตล์แบบ คนเจนวายจึงถูกมองว่าเป็นวัยที่จ่ายตามใจตัวเอง มักมีปัญหาหนี้สินที่เกิดจากความต้องการ แต่ที่จริงแล้วสิ่งที่ทำให้คนเจนวายมีการแสดงออกทางสังคมแบบนี้มาจากการที่เกิดมาในครอบครัวที่มีความพร้อม คนกลุ่มนี้จึงถูกมองว่าเป็นพวกวัตถุนิยม เพราะนิสัยและค่านิยมของคนกลุ่มนี้จะไม่กลัวที่จะจ่ายเงิน กล้าใช้เงินซื้อความสุข ความพอใจ อยู่ยุคอินเทอร์เน็ต ที่มีข้อมูลข่าวสารพร้อม ผู้บริโภคกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มประชากรที่มีรายได้สูง มีกำลังซื้อสูง และจะเป็นผู้กำหนดความเป็นไปของโลกในอีก 20 ปีข้างหน้า ลักษณะชองคนเจนวายสามารถทำกิจกรรมหลาย ๆ อย่างได้ในเวลาเดียวกัน โดยร้อยละ 80 ใช้อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต 2 ชนิด หรือมากกว่านั้นพร้อม ๆ กัน ในเวลาเดียวกับที่กำลังดูทีวี เป็นต้น ลองดูเพิ่มเติมใน แนวทางบริหารเงินแบบชิคๆ สไตล์หนุ่มสาว Gen Y https://www.ncb.co.th/fin-knowledge/money-management-style-gen-y

เพิ่มช่องทางรายได้สไตล์คนเจนวาย

เมื่อคนเจนวายใช้เงินเก่ง ก็ควรที่จะหาเงินเก่งด้วยเช่นกัน และด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ทำให้คนเจนวายมีโอกาสในการหารายได้เสริมได้ง่ายขึ้น และนี่เป็นไอเดียในการหารายได้เสริมในแบบฉบับชาวเจนวาย

  • ขายของออนไลน์ สำหรับคนเจนวายที่มีหัวคิดการค้าและชอบการค้าขายผ่านช่องทาง Social เช่น Facebook , Instragram เป็นต้น น่าจะสนุกกับการขายสิ่งที่ตัวเองสนใจ ไม่ต้องลงทุนมาก ไม่ต้องสต็อกสินค้า
  • Freelance รับเขียนบทความ หรือใครเป็นคนครีเอทมีความคิดสร้างสรรค์ ทำกราฟิกได้ เป็นต้น สำหรับคนเจนวายถนัดเขียน หรือชอบอ่านชอบออกแบบดีไซน์ รายได้ขึ้นอยู่กับจำนวนคำต่อบทความราคา หรือประเภทการออกแบบ เป็นต้น เป็นอาชีพที่น่าสนใจ มีอิสระ ไม่ต้องเข้าออฟฟิศ เหมาะกับไลฟ์สไตล์เจนวาย หรือถ้ามีงานประจำอยู่แล้วก็ยึดเป็นอาชีพเสริมได้
  • ถ่ายภาพขายออนไลน์ สำหรับคนเจนวายที่ชอบเล่นโทรศัพท์ ชอบถ่ายรูปสวยๆ สร้างพอร์ตภาพออนไลน์ขาย รายได้ต่อดาวน์โหลด ขึ้นอยู่กับการให้ราคาของผู้ซื้อออนไลน์รายนั้น ๆ
  • รับหิ้วของ สำหรับคนเจนวายที่รักการชอปปิ้งและท่องเที่ยวก็หารายได้เสริมเป็นค่าขนมได้ ราคารับหิ้วสินค้าขึ้นอยู่กับขนาดของและการจัดส่ง
  • ทำเพจรีวิว สำหรับคนเจนวายที่รักสินค้ากลุ่มใดเป็นพิเศษ และมีความเชี่ยวชาญจนคนอื่นให้ความเชื่อถือ เช่น รีวิวภาพยนตร์ , รีวิวอาหาร, รีวิวท่องเที่ยว, รีวิวเครื่องสำอาง เป็นต้น รายได้จะมาจากค่าโฆษณาสินค้าหรือร้านค้าที่นำมาลงในเพจนั้นเอง

ลงทุน…ออมเงิน เพิ่มรายได้ในแบบเจนวาย

สำหรับการออมเงินนั้นไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวว่าคนเจนวายควรออมเงินมากน้อยแค่ไหนต่อเดือน วิธีที่ง่ายที่สุด คือ คิดเป็นเปอร์เซ็นต์จากเงินเดือน เช่น 10% ถึง 15% ของรายได้ทุกเดือน เป็นต้น ยิ่งฐานเงินเดือนเพิ่ม เปอร์เซ็นต์เงินออมจึงควรเพิ่มตามไปด้วย  แม้คนเจนวายจะรู้เรื่องนี้แล้ว แต่ก็ทำได้ยาก ดังนั้น “ระบบตัดเงินอัตโนมัติ” คือคำตอบ ทันทีที่มีเงินเดือนเข้า มันจะถูกตัดไป บัญชีเพื่อการลงทุน หรือบัญชีเงินออม ก่อนเสมอ Gen Y ที่มีรายได้สูง มีแนวโน้มออมเงินในรูปแบบเงินฝากลดลง และสนใจลงทุนในกลุ่มที่มีโอกาสได้รับผลตอบแทนสูงขึ้น

จัดการการเงินที่เหมาะสมในแบบคนเจนวาย

  1. ควบคุมค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนอย่างสมาร์ท ด้วยการทำบันทึกรายรับรายจ่ายบนสมาร์ทโฟน โดย แอปพลิเคชันต่างๆ เพื่อทำให้เรารู้สถานะทางการเงินของตนเองได้ทุกที่ทุกเวลา
  2. วางแผนในการเคลียร์หนี้สินให้หมดสิ้นตั้งแต่วันที่เงินเดือนออก ทั้งค่าที่พัก ค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่างวดรถ หนี้บัตรเครดิต
  3. เมื่อจ่ายหนี้สินต่าง ๆ หมดแล้ว สิ่งที่ต้องทำคือแบ่งเงินออม เพื่อที่จะสามารถนำเงินที่เหลือไปใช้จ่ายอื่นๆ ได้ ทางที่ดีถ้าสามารถวางแผนการออมเงินได้ จะเป็นแรงจูงใจอย่างดี เรียกง่ายๆ ว่าการตั้งเป้าหมาย เมื่อมีเป้าหมายก็ต้องมีการวางแผนการใช้เงินที่ชัดเจนขึ้น การออมส่วนใหญ่ที่แนะนำ เช่น การลงทุนหุ้น ตราสารต่าง ๆ การออมเงินสด การเข้าโครงการออมเพื่อวัยเกษียณ เป็นต้น ที่สำคัญคืออย่าเก็บเงินไว้ในบัญชีธนาคารเพียงอย่างเดียวเพราะดอกเบี้ยนั้นไม่คุ้มกับอัตราเงินเฟ้อ แต่ควรนำเงินส่วนหนึ่งไปทำให้งอกเงยผ่านการลงทุนในหุ้นหรือกองทุนรวมหุ้นบ้าง เพื่อเพิ่มผลตอบแทนได้เร็วขึ้น
  4. การวางแผนภาษี เพราะต้องเสียภาษีทุกคน ดังนั้นการวางแผนทางการเงินจะทำให้เรารู้ว่าการลงทุนใดสามารถช่วยลดหย่อนภาษีได้บ้าง เช่น ความรู้ในการซื้อ LTF/RMF และประกันชีวิต ที่สามารถนำมาหักลดหย่อนเพิ่มเติมได้

เรื่องของการเงินเป็นเรื่องที่ต้องวางแผน ถึงแม้จะอยู่ในวัยเจนวาย แต่ก็ต้องเตรียมการเผื่อวันข้างหน้า และวัยเกษียณด้วย การจัดการการเงินและการออมจึงเป็นเรื่องสำคัญ คิดใส่ใจเรื่องเงินในตอนนี้รบรองว่าชีวิตดีแน่นอน