เคลียร์หนี้ให้หมดจดตามสเต็ปด้วยทฤษฎีลูกบอลหิมะ (Snowball Method)

เคลียร์หนี้ให้หมดจดตามสเต็ปด้วยทฤษฎีลูกบอลหิมะ (Snowball Method)

ชีวิตที่โชคดีคือชีวิตที่ไม่มีหนี้ แต่ถ้าในเมื่อมีหนี้แล้วจะมีวิธีจัดการอย่างไรให้อยู่หมัดกันล่ะ

เรื่องปัญหาหนี้สินเป็นเรื่องที่ชวนปวดหัวให้กับใครต่อใครหลายคน ยิ่งถ้าหากใครที่มีภาระหนี้สินหลายก้อน และต้องเคลียร์ในระยะเวลาที่พร้อม ๆ กัน คงหัวหมุนและกดดันอยู่ไม่น้อย ดังนั้นเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาในเรื่องของการผิดนัดชำระหนี้ หรือถูกฟ้องร้องจนขั้นขึ้นโรงขึ้นศาล เราจึงต้องมองหาวิธีการเคลียร์หนี้ที่สามารถช่วยให้เราจัดการหนี้สินได้อย่างเป็นขั้นเป็นตอน

Snowball Method คือ การจัดการหนี้สินในรูปแบบก้อนหิมะที่ไหลจากเนินลงไปแล้วขยายให้ก้อนค่อย ๆ ใหญ่ขึ้น การจัดการหนี้สินก็เช่นเดียวกันค่อย ๆ เริ่มจากเคลียร์หนี้สินก้อนเล็ก ๆ จนไปถึงหนี้สินก้อนที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งการเคลียร์หนี้สินของทฤษฎีลูกบอลหิมะ มีวิธีดังนี้

  1. จัดการหนี้จากก้อนเล็กไปก้อนใหญ่ที่สุด

เรียงลำดับหนี้ตั้งแต่หนี้ก้อนเล็ก ไปหนี้ก้อนใหญ่ จะเป็นวิธีการบอกลาหนี้เสียได้เป็นอย่างดี เพราะจะทำให้เราโฟกัสไปที่หนี้ก้อนใดก้อนหนึ่งก่อน และสะสางชำระหนี้ให้หมดโดยเร็วที่สุด เพื่อที่จะจัดการหนี้ในก้อนอื่น ๆ ต่อไปได้อย่างไม่สะดุด

  1. เลือกจ่ายขั้นต่ำกับหนี้ก้อนอื่น ยกเว้นหนี้ก้อนเล็กสุด

แม้ว่าการจ่ายขั้นต่ำอาจสุ่มเสียงทำให้ดอกเบี้ยเพิ่มสูงขึ้นในภายหลัง แต่ถ้าหากค้างชำระเป็นระยะเวลานานก็จะทำให้เครดิตทางการเงินเราเสียได้ในอนาคต และเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้น เราจึงจำเป็นที่จะต้องเลือกจ่ายขั้นต่ำกับหนี้ก้อนอื่น ๆ ที่มีลำดับที่ 2 ลงมา เพื่อไม่ให้เกิดการค้างชำระ และเป็นการทยอยใช้หนี้ไปด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ไม่จ่ายขั้นต่ำกับหนี้ก้อนที่เล็กที่สุด หรือหนี้ที่ต้องจัดการเป็นลำดับแรกเด็ดขาด

  1. ทบเงินหนี้ก้อนเล็กไปกับหนี้ก้อนใหญ่

เมื่อเราจัดลำดับหนี้ก้อนเล็กไปก้อนมากที่สุด และทำการจ่ายขั้นต่ำในหนี้ทุก ๆ ก้อน เมื่อปิดหนี้ก้อนเล็กที่สุดได้สำเร็จ หนี้ก้อนถัดไปที่เราชำระขั้นต่ำเป็นประจำ ให้เรานำเงินที่จ่ายขั้นต่ำกับหนี้ก้อนแรกให้กับหนี้ก้อนเล็ก ทบไปกับหนี้ก้อนถัดไปที่เราต้องจ่าย และเมื่อปิดหนี้ก้อนที่ 2 ได้ เราก็จะทำการทบเงินแบบนี้ไปกับก้อนถัด ๆ ไป ทำให้เราสามารถปิดหนี้ได้สำเร็จ

  1. ให้รางวัลเมื่อชำระหนี้แต่ละก้อนจบ

การให้รางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ กับตนเองจะช่วยสร้างกำลังใจให้เราสามารถปิดหนี้ก้อนต่อ ๆ ไปได้ ก่อนที่จะต้องทำการปิดหนี้ก้อนใหญ่ก้อนต่อ ๆ ไป เพื่อให้เราปิดหนี้ได้สำเร็จอย่างเร็วที่สุด

วิธีการปลดล็อกหนี้แบบ Snowball เป็นอีกเพียงหนึ่งตัวช่วยในการจัดการหนี้สินในช่วงวิกฤตินี้ แต่สิ่งสำคัญกว่าการบอกลาหนี้ คือการที่เราไม่ก่อหนี้ขึ้นอีกครั้ง เริ่มหันมาวางแผน จัดสรรรายรับ รายจ่ายอย่างรัดกุมให้ชีวิตของเรามีความสุขกันดีกว่าค่ะ

ข้อมูลจาก
https://www.ramseysolutions.com/debt/how-the-debt-snowball-method-works
https://www.creditkarma.com/advice/i/what-is-the-snowball-method