อยากประหยัด แต่อดไม่ได้ นี่คือ 4 เทคนิคห้ามใจไม่ให้เผลอชอป

อยากประหยัด อยากเก็บเงิน แต่เดิน ๆ มาเห็นของถูกใจทีไร เผลอควักเงินจ่ายไม่รู้ตัวทุกที บางทีหยิบบัตรเครดิตมารูดอีกต่างหาก เป็นทาสความอยากแบบนี้จะเหลือเงินเก็บสักเท่าไรกันเนี่ย!?

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่พบกับปัญหานี้ อันไหนจำเป็น อันไหนฟุ่มเฟือยรู้หมด แต่อดไม่ได้ เรามีทริกเล็ก ๆ น้อย ๆ มาที่จะช่วยให้คุณห้ามใจตัวเองไม่ให้เผลอชอปมาฝากกันค่ะ ลองเอาไปใช้ เหลือเงินออมสมใจแน่นอน สู้ ๆๆ !!

  • พกเงินให้น้อยลง

จากที่เคยพกเงินเป็นปึก ก็ลดเหลือเท่าที่จำเป็นต้องใช้ในแต่ละวันพอ ส่วนที่เหลือก็เก็บออมไว้ แบบนี้ต่อให้อยากฟุ่มเฟือยก็ทำได้ยาก เพราะเงินไม่ได้อยู่กับตัว

  • เก็บบัตรเครดิตใส่ลิ้นชักล็อกกุญแจ

ต่อจากจำกัดจำนวนเงินสด ก็ต้องจำกัดจำนวนหนี้อย่างเคร่งครัด ถ้าวันไหนไม่มีความจำเป็นต้องใช้บัตรเครดิตก็เอาบัตรเก็บใส่ลิ้นชักล็อกกุญแจไว้ที่บ้าน ป้องกันการเผลอหยิบมารูด

  • หักเงินออมก่อนค่อยเอาเงินไปใช้

เมื่อมีรายได้เข้ามา ให้หักเงินออมแยกเก็บไว้ทันที เงินที่เหลือค่อยเอาไปใช้จ่าย เพื่อลดมูลค่าความเสียหายจากความฟุ่มเฟือยให้ได้มากที่สุด ถึงเผลอยังไงก็ยังเหลือเงินออม

  • ฝากให้คู่ชีวิตดูแลเรื่องเงิน

ถ้ารู้ตัวว่าตัวเองชอบเผลอฟุ่มเฟือย ยั้งใจไม่อยู่ อาจตกลงกับคู่ชีวิตหรือคนในครอบครัวที่คุณไว้ใจให้ช่วยดูแลเรื่องเงินแทนคุณ และคอยตักเตือนคุณเมื่อคิดจะใช้จ่ายเกินตัว

  • แบงก์ใหม่ห้ามใช้ ให้หยอดกระปุก

ตั้งกติกาง่าย ๆ กระตุ้นให้ตัวเองเก็บเงิน เมื่อได้แบงก์ใหม่เอี่ยม หรือแบงก์ 50 ห้ามใช้ ให้เก็บไว้หยอดกระปุกอย่างเดียว พอเก็บได้มาก ๆ ก็เอาไปฝากธนาคาร

  • พกข้าวกล่องมาจากบ้าน

บางคนมักเผลอฟุ่มเฟือยกับเรื่องอาหารการกิน เจอร้านหรู ๆ ทีไรอยากจะลองทุกที รู้ตัวอีกทีเงินเหลือนิดเดียว ถ้าเป็นแบบนี้แนะนำให้พกข้าวกล่องมาจากบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้งบอาหารของเราบานปลาย

  • เปิดบัญชีฝากประจำ

บังคับให้ตัวเองออมด้วยการฝากประจำ ฝากแล้วถอนออกมาไม่ได้ง่าย ๆ แบบนี้มีเงินเหลือแน่ ๆ

ใครรู้ตัวว่ามือเติบ ลองเอาเทคนิคพวกนี้ไปใช้ดูได้ค่ะ คอนเฟิร์มว่าเก็บเงินอยู่แน่นอนค่ะ