เปิดเคล็ดลับวิธีตั้งเป้าหมายการเงินปี 2565 ที่มือใหม่ทางการเงินก็ทำได้

เปิดเคล็ดลับวิธีตั้งเป้าหมายการเงินปี 2565 ที่มือใหม่ทางการเงินก็ทำได้

เข้าสู่ช่วงปีใหม่ ช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นใหม่ก็เกิดขึ้น เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนก็มีเป้าหมายที่อยากทำในตลอดปี รวมไปถึงเป้าหมายทางการเงินที่ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่จะสานต่อไปสู่เป้าหมายอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดายมากขึ้น

ปีใหม่นี้จึงอยากมาบอกเคล็ดลับการตั้งเป้าหมายทางการเงินแบบง่าย ๆ ที่มือใหม่ หรือสำหรับใครที่จะเริ่มต้นวางแผนการเงินก็ทำได้มาฝากกัน แต่ก่อนจะไปถึงเคล็ดลับที่ว่า มาดูกันก่อนว่า ทำไมเราต้องตั้งเป้าหมายทางการเงิน และสิ่งเหล่านี้มีประโยชน์อะไรกับเราบ้าง

– ทำไมต้องตั้งเป้าหมายทางการเงิน

การตั้งเป้าหมายทางการเงิน เป็นการกำหนดแนวทาง หรือทิศทางที่เราจะสามารถนำมาสร้างแผนการเงินที่เหมาะสมกับตัวเราเอง โดยการกำหนดทิศทางของเป้าหมายการเงินหลัก ๆ จะมีเรื่องของระยะเวลา จำนวนเงิน ความเป็นไปได้ เพื่อที่จะนำมาปรับใช้ในการออมเงินของเรานั่นเอง

– ประโยชน์การตั้งเป้าหมายทางการเงิน

หลายคนอาจคิดไม่ถึงว่าแค่การตั้งเป้าหมายทางการเงิน 1 อย่าง หรือแผนการเงินแค่ 1 แผนที่มี จะช่วยในการออมเงินได้จริงหรือ แต่ความเป็นจริง แค่มีเป้าหมายก็ได้เปรียบแล้ว เพราะการมีแผนกาเงินที่ดีจะช่วยให้เรารู้สถานะการเงินของตัวเอง เมื่อรู้สถานะการเงิน เราก็จะตัดรายจ่ายในส่วนที่ไม่จำเป็นออก และสามารถเก็บออมเงิน เพื่อไปถึงเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

– เป้าหมายทางการเงินที่ดีควรเป็นอย่างไร

ใคร ๆ ก็ตั้งเป้าหมายได้ แต่ก็ไม่ใช่ใครที่จะทำได้สำเร็จ มาลองดูกันว่าการตั้งเป้าหมายทางการเงินที่ดีนั้นควรมีการวางแผนอย่างไรบ้าง

– วางแผนจัดการค่าใช้จ่ายทั้งหมด รวมถึงหนี้สิน

อย่างที่บอกว่าการตั้งเป้าหมายทางกาารเงินจะทำให้มองเห็นสถานะการเงินที่แท้จริงของตัวเอง ซึ่งจะทำให้เราสามารถวางแผนจัดการรายจ่ายในส่วนอื่น ๆ ได้ง่ายมากขึ้น ไม่ว่าจะผ่านการทำบันทึกรายรับ-รายจ่ายประจำวัน หรือสรุปเป็นรายเดือน

– วางแผนสำหรับสำรองเงินฉุกเฉิน

ก่อนจะไปถึงเป้าหมายระยะยาว เช่นเก็บเงินซื้อบ้าน ซื้อรถ เราควรมีเงินสำรองฉุกเฉินเสียก่อน เพื่อเป็นอีกหนึ่งกระแสเงินสดที่จะนำหยิบมาใช้ได้ในยามจำเป็น

– วางแผนการออมและการลงทุน

ในแต่ละเดือนแม้ว่าจะมีภาระค่าใช้จ่ายที่มาก แต่สิ่งที่ไม่ควรลืมคือการวางแผน แบ่งสัดส่วนเรื่องของการออม การลงทุนไว้ด้วย ซึ่งเงินส่วนนี้อาจะเป็นเป้าหมายในระยะยาวที่ตั้งไว้ก็ได้

– วางแผนภาษี

เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยทำงานเรื่องภาษีเป็นอีกเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ เราอาจจะต้องมองหาวิธีการลดหย่อนภาษี  ที่นอกจากจะได้สิทธิประโยชน์ทางภาษี ก็ยังสามารถออมเงินไปได้ด้วยเช่นกัน

เป้าหมายทางการเงินยังมีอีกหลายรูปแบบ และหลายวิธี แต่วิธีที่ว่ามาข้างต้น ถือเป็นแนวทางพื้นฐานแบบง่าย ๆ ที่สำหรับคนที่ต้องการเริ่มต้นในการตั้งเป้าหมายทางการเงินสามารถนำไปปรับใช้กันได้ตามความเหมาะสมของตัวเองกันนะคะ