เทคนิคการบริหารจัดการหนี้หลาย ๆ ก้อน ให้ปลดได้ไวอย่างเป็นระบบ

เทคนิคการบริหารจัดการหนี้หลาย ๆ ก้อน ให้ปลดได้ไวอย่างเป็นระบบ

“หนี้ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว หากเรารู้จักการบริหารหนี้ให้เป็น”

หากใครที่กำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่มีภาระหนี้สินพะรุงพะรัง จะหันซ้าย หันขวาก็ไม่รู้จะพึ่งพาใคร แต่ถ้าปล่อยเบลอไม่จ่ายหนี้ ให้ยอดคงค้างคงอยู่แบบนั้นก็ไม่ได้ส่งผลดีต่อตัวเราอีก เพื่อให้คนมีหนี้ทุกคนสามารถบริหารหนี้ให้เป็น มารียนรู้และรู้จักเทคนิคการจัดการหนี้ ที่จะช่วยปลดหนี้ได้อย่างเป็นระบบกัน

– สำรวจจำนวนหนี้แต่ละก้อนของตัวเอง

ใครที่มีหนี้ก้อนเดียวก็สามารถข้ามขั้นตอนส่วนตรงนี้ไปได้ แต่หากใครที่มีหนี้มากกว่า 1 ก้อน ให้สำรวจยอดหนี้แต่ละก้อนว่าคงเหลืออยู่เท่าไหร่ เพื่อจัดลำดับหนี้สินจากน้อยไปหามากให้สามารถขัดการและบริหารได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

– แบ่งเงินออกเป็น 3 ก้อน

  • เงินอดีต หมายถึงภาระหนี้สินที่เราก่อเอาไว้ ไม่ว่าจะก้อนเล็กหรือใหญ่ให้รวมอยู่ในส่วนนี้ทั้งหมด โดยวิธีที่จะช่วยให้จัดการหนี้ได้อย่างง่ายมากขึ้นคือ เรียงลำดับจากหนี้ก้อนเล็กไปสู่หนี้ก้อนใหญ่ เช่น หนี้ก้อนที่เล็กที่สุดคือ หนี้บัตรเครดิต ต่อมาเป็นหนี้รถยนต์ และหนี้ใหญ่ที่สุดคือหนี้บ้าน ก็จัดลำดับ และรวบรวมว่าค้างชำระจำนวนเท่าไหร่ ประเมินว่าหนี้ก้อนไหนที่สามารถเคลียร์ได้เร็ว ก็ให้จัดการโดยเร็วที่สุด
  • เงินปัจจุบัน หมายถึงรายรับทั้งหมดที่เราได้ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะมาจากช่องทางไหนให้ถือว่าเป็นรายรับทั้งหมด
  • เงินอนาคต หมายถึงเงินในส่วนที่จะใช้สร้างความมั่นคงให้กับชีวิต

– เช็กกระแสเงินสดอยู่เสมอ

จริงอยู่ที่ว่าเมื่อมีหนี้ให้เรารีบนำเงินไปโปะหนี้ให้หมดเพื่อลดภาระหนี้สิน แต่ก็ไม่ควรถึงขนาดที่ขาดสภาพคล่องทางการเงิน จนไม่เหลือใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ดังนั้นการที่จะสามารถบริหารจัดการหนี้ได้อย่างเป็นระบบ ควรมีเงินสดสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน และเงินสำหรับจ่ายหนี้ด้วยเช่นกัน

– ตั้งเป้าหมายระยะเวลาชำระหนี้

หลังจากที่สำรวจภาระหนี้ที่มี และจำนวนของยอดหนี้คงเหลือทั้งหมดแล้ว ต่อมาวิธีที่จะจัดการหนี้ได้อย่างเป็นระบบคือกำหนดตารางระยะเวลาที่จะชำระหนี้ให้ชัดเจน ซึ่งเหมือนกับเป็นการกระตุ้น และสร้างแรงฮึกเหิมที่จะให้เราได้ถึงเป้าหมายที่จะปลดหนี้ได้อย่างรวดเร็ว

– มองหาตัวช่วยปลดหนี้

หากใครที่มีหนี้ก้อนใหญ่ เช่น รถยนต์ คอนโด บ้าน แนะนำว่าให้มองหาตัวช่วยเพื่อให้หนี้ลดลง ไม่ว่าจะเพิ่มวิธีในการหารายรับ ซึ่งอาจจะเอาความชอบ หรืองานอดิเรกของเรามาสร้างรายได้เสริมก็ได้ หรือจะเลือกการรีไฟแนนซ์ รีเทนชัน ที่จะช่วยลดภาระหนี้สินของเราลดลง ช่วยให้เราปลดหนี้ได้เร็วยิ่งขึ้น

ถ้าเรามีวินัยทางการเงินที่ดี เข้าใจลักษณะหนี้แต่ละประเภท ก็จะง่ายต่อการวางแผนและการจัดการบริหารหนี้สินได้ง่าย มีประสิทธิภาพและเป็นระบบมากยิ่งขึ้น โอกาสที่เราจะปลดหนี้ได้เร็วก็มีเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน