สิ่งที่ต้องจัดการให้หมดก่อนกู้ซื้อบ้าน

คิดให้ดีก่อนกู้ซื้อบ้าน เพราะหากไม่พร้อมจริงขึ้นมาจากหนี้ดีอาจกลายเป็นภาระขึ้นมาทันที

 

ในการกู้ซื้อบ้านนั้น ไม่ได้มีเพียงแค่ความพร้อมด้านการเงิน แต่ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมายที่ต้องจัดการเคลียร์ให้หมด หรือให้เหลือยอดหนี้คงค้างให้น้อยที่สุด ก่อนทำเรื่องยื่นขอสินเชื่อในการกู้บ้าน ดังนั้นก่อนที่จะมาเตรียมความพร้อมขอกู้ เราต้องมาเริ่มต้นจากการจัดการสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้กันก่อน

 

  1. เคลียร์หนี้สินที่พะรุงพะรัง

หากใครที่มีหนี้สินมาก่อนหน้า ไม่ว่าจะหนี้บัตรเครดิต หนี้รถยนต์ หรือแม้แต่การค้างชำระค่าน้ำ  ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ควรจัดการเคลียร์ให้หมดก่อนหรือให้เหลือยอดหนี้ค้างให้น้อยที่สุด แม้ว่าจะเป็นจำนวนที่ไม่มาก แต่การกู้ซื้อบ้านถือเป็นจำนวนเงินก้อนใหญ่ การที่ไม่เคลียร์หนี้ก้อนเล็ก ๆ ให้หมดไป เราก็อาจหลงลืม จนพอกพูนและส่งผลกระทบต่อมาในอนาคต

 

  1. จัดการ Statement หรือการเดินบัญชีให้เรียบร้อย

ในการยื่นขอสินเชื่อต่อสถาบันการเงิน รายงานการเดินบัญชี หรือ Statement ถือเป็นหนึ่งในเอกสารที่จะนำมาพิจารณา เพื่อดูว่าในช่วงที่ผ่านมาในบัญชีเรามีเงินเข้า-ออกมากน้อยเท่าไหร่ ดังนั้นเราจึงควรจัดระเบียบบัญชีของเราเพื่อเป็นการสร้างเครดิตทางการเงินไปในตัว

 

  1. วางแผนการเงินอย่างถี่ถ้วน

การกู้ซื้อบ้านจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีเงินสดสำรองไว้ เพื่อป้องกันการเกิดเหตุไม่เหตุไม่คาดฝัน อีกทั้งต้องมีการสำรวจรายได้ของตัวเองด้วยว่ามีความสามารถในการชำระหนี้ต่อเดือนได้มากสุดที่จำนวนเท่าไหร่

 

  1. สร้างเครดิตทางการเงิน

เครดิตถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในการยื่นขอสินเชื่อไม่ว่าจะเป็นจำนวนวงเงินที่มากหรือน้อย ก่อนการกู้ขอสินเชื่อ ดังนั้นก่อนทำเรื่องขอกู้ ควรสร้างเครดิตทางการเงินให้พร้อม หมั่นตรวจเครดิตบูโรอย่างสม่ำเสมอ ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้เรามองเห็นประวัติการเงินของเราอย่างละเอียดได้

 

เตรียมพร้อมก่อนซื้อบ้าน ต้องมีอะไรบ้าง?

 

  1. เตรียมข้อมูลและลิสต์โครงการบ้าน

มองหาโครงการบ้าน และทำเลที่เหมาะสม โดยพิจารณาจากปัจจัยแวดล้อมของเราเป็นหลัก รวมไปถึงราคาที่เหมาะสมที่จะสามารถยื่นขอวงเงินกู้ซื้อบ้านได้ด้วย

 

  1. เตรียมเอกสารให้ขอกู้

หากต้องการทำเรื่องขอกู้ให้ผ่านได้แบบฉลุย เอกสารก็เป็นเรื่องสำคัญ เราควรเตรียมเอกสารที่จะมาช่วยส่งเสริม เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตัวเรา เพื่อสร้างเครดิตทางการเงินเพิ่มขึ้น เช่น สลิปเงินเดือน สมุดบัญชีเงินฝาก รายงานเครดิตบูโร เป็นต้น

 

  1. เตรียมเงินสำหรับวางดาวน์

ในการยื่นขอกู้บางครั้งสถาบันจะอนุมัติวงเงิน 80-90% จากจำนวนวงเงินเต็ม ทำให้เราต้องวางเงินในส่วนที่ขาดไป ดังนั้นหากต้องการให้การยื่นขอสินเชื่อผ่านไปได้ในครั้งเดียว ควรจะต้องวางแผนการเงินสำหรับเงินดาวน์ไว้ให้ดี เช่น วงเงินกู้ 1,000,000 บาท สามารถขอสินเชื่อได้ 90% ของวงเงิน นั่นหมายความว่า เราต้องวางเงินดาวน์อีก 10% หรือก็คือ 100,000 บาท

 

  1. เตรียมเงินสำรองสำหรับค่าใช้จ่ายส่วนอื่น ๆ ภายในบ้าน

แน่นอนว่ากู้ซื้อบ้านเรียบร้อย ใช่ว่าทุกอย่างจะจบ เพราะยังมีรายจ่ายอื่น ๆ ภายในบ้านตามมาอีก เช่น ค่าเฟอร์นิเจอร์ ค่าของตกแต่งบ้าน เป็นต้น เราต้องไม่ละเลยค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วยเช่นกัน

 

ดังนั้นแล้วก่อนตัดสินใจยื่นขอกู้ซื้อบ้าน ควรจะต้องจัดการภาระหนี้สิน หรือเตรียมพร้อมสำหรับการสร้างเครดิตทางการเงินให้ดี เพื่อเป็นการสร้างโอกาสในการยื่นขอกู้ได้ผ่านฉลุยได้ในครั้งเดียว อีกทั้งยังเป็นการเช็กลิสต์ได้ด้วยว่า มีส่วนไหนตรงส่วนไหนที่เราขาดหายไป จะได้เตรียมตัวให้พร้อมโดยไม่มีการขาดตกบกพร่อง