อวสานสายเปย์ ภัยของคนใช้เงินเก่ง

หนึ่งในนิสัยทางการเงินที่ควรลด ละ เลิกให้เด็ดขาดเห็นจะเป็นเรื่องของการไม่มีสติในตอนจ่ายเงินค่ะ อยากได้ก็ซื้อ เพื่อนมีเรามีบ้าง ลิมิเต็ดคอลเล็กชั่นเราต้องเก็บ ใจใหญ่เลี้ยงไปหมด และอื่นๆ ที่เป็นพฤติกรรมทำให้เงินปลิวว่อนออกจากกระเป๋าอย่างไว คือมันก็เพลิดเพลินสนุกสนาน แต่ถ้าเพลินมากไปอาจตกใจกับผลของความเป็น “สายเปย์” ในภายหลังได้ ดังนั้นจึงต้องดึงสติให้เหล่าสายเปย์หรือกำลังจะเป็นสายเปย์ได้ฉุกคิดก่อนที่สุขภาพทางการเงินจะเข้าขั้นโคม่าค่ะ

จุดจบสายเปย์ เมื่อเงินที่ปลิวไปสร้างปัญหากลับมา
เงินสักวันก็มีวันหมด ต่อให้หาเงินเก่งสักแค่ไหนถ้าใช้ไม่ระวัง สุขภาพทางการเงินก็พังไม่เป็นท่าได้อยู่ดีค่ะ เรามาดูภัยของสายเปย์กัน เมื่อเวลาที่เงินหมดอดเปย์แล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง จะได้ระวังการใช้เงินกันไว้นะคะ

  1. เงินเริ่มไม่พอใช้ เมื่อใช้เพลินไปหน่อย เงินก็เริ่มไม่พอทีนี้แค่รายได้หลักก็ไม่พอแล้ว ต้องหาช่องทางเพิ่มรายได้ แรกๆ ก็ดี พอนานไปทำงานหนัก เงินที่หาได้จะต้องหมดไปกับสุขภาพและการรักษาพยาบาล มันดูไม่คุ้มกันเลยค่ะ หาพอดี ใช้พอดี มีเวลาสร้างสุขรักษาสุขภาพทั้งกายและใจตามอัตภาพ ชีวิตดีกว่าเยอะ สิ่งนี้แก้ปัญหาได้ด้วยการทำบันทึกรายรับรายจ่ายค่ะ เพื่อควบคุมการจ่ายเงินของเรานะคะ
  2. ไม่มีเงินเก็บ เพราะใช้เงินมากเกินเพลิดเพลินจนลืมเก็บ เมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินที่จำเป็นต้องใช้เงินขึ้นมา ทีนี้จะเกิดปัญหาตามมาเลยค่ะ เพราะเราไม่มีเงินสำรองนี่เอง เราจึงต้องทำการเก็บเงินบ้างนะคะ
  3. วงเงินบัตรเครดิตเริ่มเต็ม เมื่อจ่ายสดไม่พอก็ต้องรูดปรื๊ดๆ กันหน่อย มีทั้งโปรโมชั่นแลกรับเงินคืนบ้างล่ะ ผ่อน 0% บ้างล่ะ แลกแต้มบ้างล่ะ ถ้าระวังๆ มันก็คุ้มค่าน่าใช้นะคะ แต่ถ้ารูดไปไม่มีเบรกนี่อันตรายมากเลยค่ะ รูดไปรูดมาวงเงินเต็ม ใบหนึ่งเต็มยังพอว่า ถ้าเต็มหลายใบนี่เป็นหนี้หนักเลยค่ะ ระวังๆ กันหน่อยนะคะ
  4. ต้องยืมเงินคนอื่น เป็นสายเปย์สายป๋าอยู่ดีๆ เมื่อไม่มีก็ต้องหยิบยืมกันบ้าง เพื่อนฝูงหรือญาติมิตรทั้งหลายก็เป็นบุคคลกลุ่มแรกๆ ที่นึกถึง บางทีอันตรายอาจเสียเพื่อนได้เลยนะคะเรื่องหยิบยืมเงินนี้ คิดให้ดีก่อนยืมเงินใคร หรือถ้าจะดีที่สุด ลดความเปย์ในตัวคุณก่อนเลยค่ะ
  5. เป็นหนี้หัวโต แล้วสิ่งที่ไม่อยากจะให้เกิดก็เกิดขึ้นค่ะ โดยเฉพาะหนี้บัตรเครดิต บัตรกดเงินสดทั้งหลาย เมื่อต้องถึงวันที่เป็นหนี้ ทบต้น ทบดอก ทบไปทบมา ยังไงก็ไม่หมดเสียที จนบางคนต้องขายทรัพย์สินอย่างจำใจเพื่อนำมาใช้หนี้กันเลย สายเปย์ทั้งหลายระวังให้ดี อย่าเดินทางมาจนถึงจุดนี้นะคะ ขอเดือนจากใจ
  6. เพื่อนหาย อันนี้เป็นสัจธรรมของสายเปย์ที่วันหนึ่งเมื่อไม่มีให้เปย์แล้ว ผู้คนที่รายล้อมก็จะเริ่มหายหน้าไปทีละคนๆ เพราะพวกเขาคบคุณเพราะใจกว้างกล้าได้กล้าเสีย แต่ถ้าถึงวันที่คุณไม่มีจะเสีย คนเหล่านั้นก็ไม่เห็นประโยชน์ที่จะคบค้ากับคุณค่ะ นี่จึงเป็นเวลาทดสอบความจริงใจของคนเลย แต่แนะนำว่าควรทดสอบความจริงใจด้วยวิธีอื่นดีกว่านะคะ

เมื่อเห็นภัยของการเป็นสายเปย์เด่นชัดขนาดนี้ก็เพิ่มสติในการเปย์กันหน่อยนะคะ อย่าจ่ายหนักนักเดี๋ยวจะเกิดปัญหาให้กับชีวิตโดยไม่จำเป็น ขอให้ทุกคนรักษาสุขภาพทางการเงินกันด้วยค่ะ