10 อาชีพเสริม หารายได้ช่วงโควิด-19 ทางรอดระหว่าง Work from home

10 อาชีพเสริม หารายได้ช่วงโควิด-19 ทางรอดระหว่าง Work from home

ยุคนี้จะขยับตัวไปทางไหน ทำอะไรก็ลำบาก ไหนจะภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มสูงขึ้นเท่าตัว แม้ว่าจะ Work from home ก็ตาม ไหนจะเงินออม เงินฉุกเฉินที่แทบจะแคะออกมาหมดกระปุก การใช้จ่ายแต่ละครั้งแทบจะไม่เพียงพออยู่แล้ว การหารายได้เสริมเพื่อมาใช้จ่ายในการดำเนินชีวิตในช่วงโควิด-19 จึงเป็นทางรอดที่สำคัญในช่วงที่เราอยู่ที่บ้าน มาลองดูช่องทางอาชีพเสริมที่จะช่วยต่อชีวิตในยุคนี้กัน

  1. ติวเตอร์ออนไลน์

ในยุคที่เทคโนโลยีส่งเสริมในการเรียนออนไลน์มากขึ้น ใครที่อยากนำความรู้ และประสบการณ์มาเผยแพร่แกคนอื่น ๆ ก็สามารถทำได้โดยผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ หรืออาจสร้างคอร์สเรียนระยะสั้นจำกัดจำนวนคนเข้ามาเรียน ก็อาจเป็นอีกแนวทางที่ช่วยสร้างอาชีพใหม่ให้กับเราในยุคนี้ได้

  1. เขียนนิยาย

ช่วงนี้มีหลาย ๆ คนที่ลาออกจากงาน หรือถูกพักงานมาเริ่มเขียนนิยายมากขึ้น ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นอีกอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเราได้โดยที่ไม่ต้องออกจากบ้าน ปัจจุบันก็มีช่องทางที่หลากกลายให้ลงนิยาย ไม่จำเป็นต้องตีพิมพ์เป็นเล่มก็ได้ เพียงแค่เป็นคนรักการเขียน ชอบจินตนาการ มีเรื่องราวที่อยากเล่า ก็นำมาต่อยอดได้ด้วยเช่นกัน

  1. แปลนิยาย หรือการ์ตูน

ถ้าการเขียนนิยายคือคนที่ชอบจินตนาการ มีความคิดสร้างสรรค์ การแปลกนิยาย หรือการ์ตูน ก็เหมาะ สำหรับคนที่ชอบการอ่าน มีความรู้ด้านภาษาต่างประเทศ และมีทักษะการแปลภาษาที่ดี เป็นอีกอาชีพที่ไม่ต้องออกจากบ้านก็สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำได้

  1. ดรอปอาหารแห้ง ขายออนไลน์

ดรอปอาหารแห้งคือ การที่เราขายอาหารออนไลน์ โดยที่ไม่ต้องทำอาหารเอง เพียงแค่ออกไปซื้อสินค้าจากตลาด แล้วนำมาติดโลโก้ แล้วโพสต์ขายออนไลน์ แต่ขอย้ำว่าต้องเป็น “อาหารแห้ง” เท่านั้นนะ เช่น ปลาหมึกบด กุ้งแห้ง เป็นต้น

  1. กราฟิกดีไซน์

อีกอาชีพที่ทำได้แม้อยู่บ้าน แต่ต้องมีไอเดีย และความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตงานอยู่ตลอดเวลา ซึ่งกราฟิกดีไซน์ ไม่ได้หมายความว่าจะต้อง วาดรูป ทำอินโฟกราฟิกเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง ป้ายบิลบอร์ด โลโก้สินค้า ออกแบบลายเสื้อผ้า และอีกมากมาย

  1. ตัวแทนขายอาหารตามร้านค้าออฟไลน์

ตัวแทนขายอาหารในทีนี้ ไม่ได้หมายถึงไรเดอร์ คนส่งอาหารในแอปนะ แต่คือคนที่อาสาช่วยเหลือร้านอาหารที่เป็นออฟไลน์ นำอาหารของร้านค้ามาช่วยโปรโมทให้ หามีคนสนใจ เราก็จะออเดอร์ต่อให้ร้านค้า และเราก็จะนำไปส่งให้กับลูกค้าต่อ โดยรายได้ที่จะได้รับคือ ค่าส่งตามระยะทางที่เรากำหนด หรืออาจจะขึ้นอยู่กับการตกลงร่วมกันของตัวแทนและร้านค้า

  1. นักสตรีมเมอร์ หรือยูทูปเบอร์

แม้ว่าจะเป็นอาชีพที่คนหันมาทำกันมาขึ้น แต่ก็ยังเป็นหนึ่งในอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ในช่วงที่อยู่บ้านได้เช่นกัน อย่างน้อย ๆ ก็เป็นอาชีพที่ไม่ต้องลงทุนด้วยเงิน แต่ต้องลงทุนด้วยความคิดสร้างสรรค์อย่างมาก เพื่อนำเสนอคอนเทนต์ออกมาให้น่าสนใจ น่าติดตาม และเมื่อมีคนติดตามมากขึ้นรายได้ก็จะค่อย ๆ เข้ามา เรียกว่าช้าแต่ชัวร์!

  1. ขายของงาน Hand Made

ของกระจุกกระจิกน่ารัก ๆ งานเย็บปักถักร้อย งานวาดรูปสีน้ำ สีน้ำมันต่าง ๆ เป็นอีกอาชีพที่ช่วยสร้างรายได้ในยุคโควิด-19 ได้ อาจจะต้องลงทุนลงแรงกันสักหน่อย แต่ผลตอบแทนก็ไม่แพ้อาชีพอื่น ๆ แน่นอน

  1. ปลูกต้นไม้สร้างรายได้

ช่วงนี้กระแสของต้นไม้กำลังมา ยิ่งเป็นต้นไม้หายาก ยอดนิยมจะช่วยให้ขายดียิ่งขึ้น ซึ่งวิธีการขายก็มีหลายแบบ เช่น ไปเลือกซื้อต้นไม้ แล้วนำมาโพสต์รูปสวย ๆ ขายต่อ หรือปลูกเองทำเองตั้งแต่ต้น แต่ทั้งนี้นอกจากต้นไม้ที่เป็นพันธุ์ที่น่าสนใจแล้ว ยังต้องมีการโปรโมทที่น่าสนใจอีกด้วย

  1. ขายอาหารออนไลน์

ไม่ว่าจะอาหารคาว หรืออาหารหวาน โดยอาจจะเริ่มจากขายคนใกล้ตัว แล้วให้เป็นกระแสปากต่อต่อเพื่อเป็นการขยายช่องทางการขาย และเปิดโอกาสให้สร้างรายได้มากขึ้น

ในช่วงวิกฤติแบบนี้ เราต้องพยายามหาทางเอาตัวรอดกันจนถึงที่สุด บางอย่างอาจจะเป็นสิ่งที่เราไม่เคยทำ ไม่เคยเรียนรู้มาก่อน ก็อาจใช้เวลาช่วงนี้ฝึกฝน ลองทำ ไม่แน่ว่าหนึ่งในอาชีพเหล่านี้อาจเปลี่ยนชีวิตของเราได้เลย