สายเปย์ไม่โอเค… ควบคุมการใช้จ่าย ก่อนหมดตัวนะคะซิส!

สายเปย์ คำฮิตยุค 4.0 ไม่ว่าจะไปทางไหนเป็นต้องได้ยินคำนี้เสมอ สงสัยกันไหม คำว่า สายเปย์ ที่จริงแล้วคืออะไร พฤติกรรมแบบไหนที่เข้าข่าย มนุษย์สายเปย์ และใครที่กำลังกลายเป็นมนุษย์สายเปย์ “ไม่” ควบคุมการใช้จ่าย แบบไม่รู้ตัว จนเงินหด หนี้เพิ่ม ไม่เหลือเก็บ กลายเป็นเศรษฐีต้นเดือน ยาจกสิ้นเดือน กันบ้าง

การทำตัวเป็นมนุษย์สายเปย์ถือเป็นเป็นปัจจัยอันดับต้นๆ ที่ทำให้มนุษย์เงินเดือนหลายคนไม่มีเงินเก็บเหลือ หรือเงินไม่พอใช้เป็นต้องเดือนชนเดือนอยู่เสมอ มนุษย์สายเปย์เหล่านี้ มักมีนิสัยและพฤติกรรม หน้าใหญ่ ใจใหญ่  หรือเลี้ยงคนอื่นแบบจัดหนักจัดเต็ม รวมไปถึงการใช้เงินแบบจัดหนักจัดเต็มกับตัวเองด้วย

ยกตัวอย่างกันให้เห็นชัดๆ ก็คือ การทำตัวเป็นพ่อบุญทุ่มควักกระเป๋า ซื้อของราคาแพง ที่เกินความจำเป็นให้กับใครก็ตามหรือแม้แต่ให้ตัวเอง เช่นเลี้ยงข้าว เลี้ยงกาแฟเพื่อน ซื้อของแบรนด์เนมให้แฟน ซื้อรองเท้าแบรนด์เนมราคาแพงให้ตัวเอง ทั้งๆที่มีอยู่หลายคู่และไม่ค่อยจะได้ใช้เสียด้วย

พฤติกรรมควักกระเป๋า เปย์เพื่อน เปย์แฟน เปย์ตัวเองแบบไม่คิดหน้าคิดหลังในช่วงเงินเดือนออกนี่แหละเป็นตัวการสำคัญทำให้หลายคนกลายเป็นยาจกช่วงปลายเดือน นั่งเครียด นั่งกุมขยับกันเป็นแถบเพราะกังวลว่าจะไม่มีเงินใช้จนกว่าจะถึงวันเงินเดือนออก และเมื่อเงินไม่พอใช้ก็ไม่มีเงินเหลือให้เก็บแน่นอน ดังนั้น เรามายื่นใบลาออกจากการเป็นมนุษย์สายเปย์ กับยุทธการ ลด ละ เลิก แบบง่ายๆ กันดีกว่า

สายเปย์ ควบคุมการใช้จ่าย

4 วิธี ควบคุมการใช้จ่าย เพื่อลาออกจากมนุษย์สายเปย์

หน้าใหญ่ ใจใหญ่ ทำกระเป๋าพัง

บางครั้ง เราจำเป็นต้องลดนิสัย ใจอ่อน เจอลูกอ้อนขอให้เลี้ยงข้าว เลี้ยงกาแฟ ซื้อแบรนด์เนมลงบ้าง เพราะนิสัยหน้าใหญ่ ใจใหญ่ ปฎิเสธคนไม่เป็น เสียเงินเท่าไหร่ไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้ นี่แหละตัวการอันดับ 1 ที่ทำให้คนกระเป๋าฉีกมานักต่อนัก ดังนั้นถ้าเป็นเรื่องเกินจำเป็น ปฎิเสธได้ก็ควรปฎิเสธ หรือถ้ากลัวแพ้ลูกอ้อนก็ลองเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่ คือ เลิกงานแล้วก็กลับบ้านซะเลย

หารได้ไม่น่าเกลียด

ไม่ว่าจะนัดทานข้าว ดื่มกาแฟ หรือปาร์ตี้แบบจัดหนัก ระลึกไว้เสมอว่า “เดี๋ยวเลี้ยงเอง” คำนี้คือคำต้องห้าม อย่าได้เอ่ยมันออกมาและอย่าอายที่จะเอ่ยปากแชร์ๆกันแบบแฟร์ๆ  รับรองไม่มีใครว่าคุณไม่มีใครว่าคุณแน่นอน

เก็บให้เก่งกว่าใช้

Back to basic วนลูปกลับมาที่เดิม เงินเดือนเมื่อไหร่ หักลบกลบหนี้เสร็จแล้ว ก็ดึงเงินออกมาสำหรับเก็บหรือโอนเข้าบัญชีฝากประจำปิดล็อกไปเลย เหลือเท่าไหร่ก็ใช้เท่านั้น หรือตั้งงบประมาณเป็นกองๆไปเลยว่า กองนี้ใช้สำหรับการเดินทาง กองนี้สำหรับใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และกองนี้สำหรับใช้จ่ายจิปาถะหรือฟุ่มเฟือยกับของที่อยากได้

ใช้บัตรเครดิตให้เป็น Point ช่วยได้

ใครที่มีบัตรเครดิตอยู่กับตัว ถ้าใช้ดีดี ใช้ให้เป็นก็จะมีประโยชน์มาก เพราะแบรนด์แต่แบรนด์ รวมไปถึงร้านอาหารต่างๆมักมีโปรโมชั่น ลดราคา หรือแลก Point สะสมแต้มกับบัตรเครดิตอยู่แล้ว  ดังนั้นคราวหน้าเมื่อไปชอปปิงหรือทานข้าวนอกบ้านหรือดื่มกาแฟเจ้าดังอย่าลืมสังเกตโปรโมชั่นและส่วนลดกับบัตรเครดิตดู รับรองช่วยเชฟเงินในกระเป๋าได้เยอะ แต่อย่าเผลอรูดเพลินกับของที่อยากได้ จนยอดหนี้พุ่งไปเสียก่อน

เห็นไหมว่า มนุษย์สายเปย์ เป็นพฤติกรรมเกิดขึ้นได้กับทุกคน ในเมื่องดเปย์ไม่ได้ เราก็มาลดเปย์แบบมีสติ ควบคุมการใช้จ่าย เพื่อเป้าหมายสุขภาพทางการเงินที่แข็งแรงเวอร์กันดีกว่า