สร้างนิสัยทางการเงินที่ดี ให้ชีวิตมีความมั่นคง

เราทุกคนสามารถมีความก้าวหน้าและประสบความสำเร็จในชีวิตได้ แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้ต้องเริ่มต้นจากการวางแผนที่ดีทั้งแผนการใช้ชีวิต แผนงานทางอาชีพ และที่สำคัญคือการวางแผนทางการเงินอย่างดีและเป็นขั้นเป็นตอน หากแผนงานทุกอย่างลงตัวทุกคนก็สามารถบรรลุถึงเป้าหมายสมดังที่ตั้งใจ และถึงแม้ว่าแต่ละคนจะมีเงินไม่เท่ากัน รายได้ต่างกันแต่ถ้ามีนิสัยการใช้เงินที่ดีมีแผนการทางการเงิน แบ่งสรรปันส่วนจัดการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทุกคนก็จะมีเงินเหลือเพื่อนำไปซื้อความมั่นงคงให้กับชีวิต และสามารถนำไปทำธุรกิจต่อยอดเพื่อให้เงินงอกเงยเพิ่มขึ้นมาอีกได้

คุณสมบัติส่วนใหญ่ของคนที่ประสบความสำเร็จและร่ำรวย

 • มีความคิดริเริ่ม ผู้ที่ประสบความสำเร็จมักเป็นคนที่มีความคิดริเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ ทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง สามารถคิดและลงมือทำได้อย่างรวดเร็ว ไม่กลัว ไม่อยู่ใน Comfort zone เพราะมีความเชื่อว่าความกล้าจะทำให้ประสบความสำเร็จ
 • เชื่อมั่นในสิ่งที่ทำ มีแรงบันดาลใจที่จะสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ให้สำเร็จด้วยตัวเอง มีความสุขกับการทำงานในสิ่งที่ตัวเองรัก มีความพยายามอย่างหนักเพื่อให้ความฝันที่คิดไว้เป็นความจริง
 • ไม่กลัวความล้มเหลว คนที่ประสบความสำเร็จได้นั้นล้วนแล้วแต่ได้รับบทเรียนจากความล้มเหลวและความผิดหวังมาแล้วทั้งสิ้น ไม่ว่าจะล้มลงสักกี่ครั้งก็ไม่ยอมพ่ายแพ้ แต่กลับพยายามที่จะลุกขึ้นยืนให้ได้ โดยนำบทเรียนจากความผิดพลาดมาแก้ไขปรับปรุง เรียนรู้ และสนุกไปกับสิ่งที่กำลังทำ
 • ให้ความเคารพผู้อื่น การเคารพและให้เกียรติผู้อื่นเป็นการแสดงถึงความเคารพตัวเองอย่างหหนึ่ง คนที่จะประสบความสำเร็จ นอกจากจะเก่งแล้วยังต้องมีความสุภาพ และปฏิบัติต่อผู้อื่นด้วยความเคารพเท่าๆ กับที่พวกเขาเคารพตนเองเช่นกัน
 • ไม่บ่น ไม่ตำหนิ เพราะการบ่น การตำหนิผู้อื่น จะทำให้ขาดความน่าเชื่อถือ ดังนั้น แทนที่จะบ่น เขากลับคิดหาทางแก้ไขสถานการณ์ด้วยวิธีอื่นแทน จึงไม่น่าแปลกในเลยที่คนเหล่านี้จะชนะใจ และเป็นที่รักของเพื่อนร่วมงาน ลูกน้อง รวมทั้งผู้บังคับบัญชา
 • ไม่หยุดที่จะเรียนรู้ การอ่านเป็นทักษะสำคัญมากในการสร้างนิสัยการใช้เงินที่ดีในแบบผู้ที่มีความมั่นคงทางการเงิน ยิ่งในปัจจุบัน เราสามารถหาอ่านเรื่องที่เราสนใจได้ง่ายมาก ผ่านบล็อก โซเชียลมีเดียต่างๆ นอกจากการอ่านแล้ว การฟัง ก็ช่วยเรื่องการเรียนรู้ได้เหมือนกัน เราอาจจะฟังผู้รู้กูรูต่างๆ ที่มาให้ความรู้ เพราะการเรียนรู้คือการเปิดโลกกว้าง เราจะได้เปิดโลก ได้ไอเดียใหม่ๆ จากการเรียนรู้นั่นเอง
 • ออมก่อน รวยกว่า นอกจากจะหาเงินเก่งแล้ว ควรที่จะออมเงินเก่งด้วย กันรายได้ส่วนหนึ่งไว้ออม ส่วนหนึ่งไปลงทุนเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม รับรองว่ายิ่งออมเร็ว ยิ่งรวยไว เมื่อเวลาผ่านไป เงินจำนวนนี้ ควรจะเพิ่มมากขึ้นตามอายุ ภาระและรายจ่ายที่เพิ่มขึ้น ออมก่อน อาจไม่รวยกว่า แต่ถ้าไม่ออม หรือออมไม่พอ ก็อย่าเพิ่งไปลงทุนนะ ดังนั้น จงเริ่มต้นที่การออมก่อน เป็นอันดับแรก
 • ลงทุนในจังหวะที่เหมาะสม การลงทุนไม่ว่าจะเป็นสินทรัพย์อะไร ก็อยู่ภายใต้กฎนี้ทั้งสิ้น ซื้อสินทรัพย์คุณภาพดี ในราคาที่เหมาะสม ซึ่งราคาที่จะซื้อ บางครั้งกว่าจะได้มาก็ต้องรอเวลาที่เหมาะสม เวลาจึงเป็นปัจจัยที่สำคัญสำหรับการลงทุนมาก ไม่ใช่เห็นเขาซื้อก็รีบเข้าไปซื้อตามกัน

อุปนิสัยผู้มีความมั่นคงทางการเงินที่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง

 1. ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน พึ่งลำแข้งตัวเองมากกว่าสิ่งที่มองไม่เห็น คนจะรวยต้องคิดว่าความรวยเป็นขึ้นอยู่กับความสามารถและความอุตสาหะ ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ ถ้าไม่มีความสามารถและความอุตสาหะก็อด
 2. ชีวิตคือการเรียนรู้ ถ้าอยากจะรวยก็ต้องเชื่อว่าตัวเองโง่ และเชื่อว่าอยากฉลาดก่อน ทำตัวเองเป็นแก้วน้ำว่างเปล่าที่พร้อมจะรองรับน้ำสะอาดที่จะเติมเข้ามาอยู่เสมอ ค้นคว้าหาความรู้ใหม่ๆ ทั้งในด้านการงานและการเงิน ยิ่งคุณม่ความรู้มากเท่าไหร่ ก็จะมีความก้าวหน้าและบรรลุเป้าหมายได้เร็วขึ้นเท่านั้น
 3. คนจะรวยได้ต้องคิดอยู่ตลอดเวลา ว่าถ้าหาเงินมาได้จะเอาไปลงทุนอะไรต่อดีเพื่อที่จะได้บรรลุเป้าหมายทางการเงินที่กำหนดไว้ หาเงินมาได้ก็ต้องรีบหักเอาไว้ไปออมไปลงทุนก่อนที่จะเอาไปใช้จ่าย แล้วที่สำคัญต้องออมเงินในสัดส่วนของรายได้ที่เพิ่มขึ้นๆ อยู่เสมอๆ
 4. เข้าใจความแตกต่างระหว่างความจำเป็นและความต้องการ นิสัยที่สี่นี้ผมว่าทุกคนก็คงถูกสอนมาตั้งแต่เด็กว่า ก่อนจะใช้จ่ายเงินแต่ละบาทแต่ละสตางค์จะต้องคิดอ่านให้รอบคอบ ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยสุรุ่ยสุร่าย
 5. ไม่ตั้งมั่นอยู่บนความประมาท เตรียมตัวรับมือกับความไม่แน่นอนที่อาจจะเกิดขึ้นกับชีวิต ลองคิดดูว่าถ้าทรัพย์สินของคุณเสื่อมสลายไปจะทำอย่างไร ถ้ารถหาย ถ้ารถเกิดอุบัติเหตุ ถ้าเกิดอัคคีภัย ถ้าสังขารของคุณเสื่อมสลายไปจะทำอย่างไร ดังนั้นจึงต้องเตรียมการวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ มีการออมเงิน แบ่งสัดส่วนเงินให้เรียบร้อย เพื่อที่จะได้ไม่ติดขัดในเวลาฉุกเฉิน
 6. จงทำตัวให้รวยแต่อย่าทำตัวเหมือนคนรวย เพราะถ้าคุณทำตัวให้เหมือนคนรวย นั่นหมายความถึงค่าใช้จ่ายที่จะตามมาพร้อมกับความรวยจากการใช้ของแบรนด์เนมต่างๆ แต่การทำตัวให้รวยนั้นไม่จำเป็นต้องโอ้อวดใคร
 7. รักอิสรภาพทางการเงิน พยายามเสริมสร้างนิสัยทางการเงินที่ไม่หวังการพึ่งพาคนอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกู้ยืมนั่นเอง รักษาวินัยของพฤติกรรมทั้งในด้านการทำงาน การใช้จ่าย และการลงทุนให้อยู่ในเส้นทางสู่เส้นชัยทางการเงินนั้นๆ

ยิ่งในยุคสมัยที่สังคมให้คุณค่ากับภาพลักษณ์ภายนอกด้วยแล้ว การมีวินัยและแผนการเงินจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้เราอยู่รอดได้อย่างยั่งยืน ดังนั้นการใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ในวันนี้เป็นเรื่องดี แต่ก็ต้องอย่าลืมคิดถึงวันพรุ่งนี้ด้วยเช่นกัน

เรียบเรียงจากบทความของ ดร.ธนาวัฒน์ สิริวัฒน์ธนกุล www.posttoday.com