ฝึกเอาตัวรอดช่วงโควิด-19 กับ Soft Skill ทางการเงินที่มนุษย์เงินเดือนควรมีในอนาคต

ฝึกเอาตัวรอดช่วงโควิด-19 กับ Soft Skill ทางการเงินที่มนุษย์เงินเดือนควรมีในอนาคต

“คุณเคยเสียดายช่วงเวลาที่ผ่านมาไหม”

แน่นอนว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างหนักให้กับหลากหลายภาคส่วนไม่เว้นแม้กระทั่งมนุษย์เงินเดือน ที่ถือว่าเคยเป็นกลุ่มที่มีสวัสดิการ หน้าที่การงานที่มั่นคง เมื่อวิกฤตินี้เข้ามาหลาย ๆ คนกลับโดนเชิญออกจากบริษัท หรือถูกลดเงินเดือนไปอย่างน่าใจหาย บางคนต้องกักตัว Work from home เหงาจนร่างกายและจิตใจเฉา

แต่ขณะเดียวกันบางคนก็ได้ใช้ช่วงเวลานี้ในการทบทวนตัวเองในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา และสร้างโอกาสท่ามกลางวิกฤติด้วยการเรียนรู้ และพัฒนาตนเองด้วยการค้นหาคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อเพิ่มทักษะ ฝึกฝนสกิลในสิ่งที่ตนเองไม่มี เพื่อสร้างเป็นอีกจุดเด่นของตนเอง

และหนึ่งในทักษะที่หลายคน ‘จำเป็น’ ที่ต้องฝึกเพื่อเอาตัวรอดในช่วงโควิด-19 นั่นก็คือ ‘ทักษะทางการเงิน’ เพื่อจัดการวางแผนให้ได้อย่างเป็นระบบ  และนี่ก็เป็น Soft Skill ทางการเงินที่มนุษย์เงินเดือนควรมีเพื่อความมั่นคงในอนาคต

– ทักษะการจัดการการเงินส่วนบุคคล

ในช่วงที่รายรับหดหาย จำเป็นอย่างยิ่งที่เราควรมีการจัดการวางแผนการเงินส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเป็นการบันทึกรายรับ-รายจ่าย ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น มองหารายได้เพิ่มเติม ซึ่งนับเป็นทักษะสำคัญที่เราสามารถปรับใช้ได้ในอนาคต และการใช้ชีวิตเพิ่มเติมได้อีก

– ทักษะการเก็บออม

ไม่ใช่แค่ช่วงวิกฤติ แต่ทักษะการเก็บออมเป็นสิ่งที่ทุกคนควรฝึกฝนให้เกิดเป็นวินัยทางการเงินที่ดี ไม่จำเป็นต้องออมทีละจำนวนมาก เริ่มจาก 5 บาท 10 บาท หมั่นฝึกทักษะ และวินัยเพื่อสร้างความมั่นคงในอนาคต

– ทักษะการหารายได้เสริม

ลองคิดอีกมุมถ้าหากสถานการณ์ยังไม่กลับมาดี แล้วรายได้ทางเดียวยังเพียงพอต่อการใช้จ่ายในชีวิตหรือไม่ แน่นอนว่าสำหรับเด็กจบใหม่ คนที่เพิ่งเริ่มต้นทำงาน คนที่มีภาระค่าใช้จ่ายต่อเดือนจำนวนมาก ๆ รายได้ทางเดียวคงไม่เพียงพอ ดังนั้นการสร้างทักษะในการหารายได้เสริมจึงเป็นอีกสิ่งที่สำคัญ เพื่อมาช่วยแบ่งเบาภาระที่มี และยังเป็นการฝึกทักษะการบริหารเวลาไปในตัวอีกด้วย

– ทักษะการเปรียบเทียบก่อนใช้จ่าย

ยุคนี้จะมาจับจ่ายใช้สอยตามใจชอบแบบเมื่อก่อนคงทำได้ยากขึ้น เพราะเราไม่รู้ว่าเงินของเราจะสูญไปเมื่อไหร่ ดังนั้นทักษะการเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายจึงจำเป็นที่ควรมี เพราะการจะซื้อของแต่ละครั้งควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด มีการเปรียบเทียบความคุ้มค่า และราคาที่เหมาะสมในการจ่าย

– ทักษะการลงทุน

ในอนาคตการฝากเงินที่ธนาคารเพื่อเอาดอกเบี้ยเพียงที่เดียวอาจไม่ใช่คำตอบ การมองหาช่องทางที่จะทำให้เงินงอกเงยจึงเป็นทักษะที่ต้องฝึกฝนเพิ่มเติม เพื่อที่จะได้ลงทุนได้อย่างไม่ผิดพลาด เพราะทุกการลงทุนนั้นมีความเสี่ยงในแต่ละรูปแบบ

ทักษะทางการเงินเป็นสิ่งที่ทุกคนควรฝึกฝน ไม่ใช่แค่ช่วงเวลาที่เกิดวิกฤติ หรือเวลาใดเวลาหนึ่งในช่วงระยะเวลาเพียงสั้น ๆ แต่ควรเป็นสิ่งที่ควรฝึกฝนไว้เพื่อความมั่นคงระยะยาวในอนาคต เพราะหากเรามีทักษะทางการเงินที่ดี การวางแผนจัดการเงินในภายภาคหน้าก็จะไม่สะดุด และมีเงินสำรองยามฉุกเฉิน ใช้ได้อย่างสบายใจ