6 หลุมพรางทางการเงินที่มนุษย์เงินเดือนมักติดกับ

พอเอ่ยถึงกับดักทางการเงินที่หลายคนมักตกหลุมพราง หรือตกม้าตายก่อนจะใช้ชีวิตไปจนถึงสิ้นเดือน โดยเฉพาะเหล่ามนุษย์เงินเดือนที่นับถอยหลังเฝ้ารอเพียงแค่วันเงินเดือนออกแล้วก็ใช้จ่ายหมดไป ซึ่งกับดักหรือหลุมพรางที่หลายคนนึกถึงมักจะเป็นเรื่องของรายได้ที่ไม่เพียงพอต่อรายได้ ติดขัดเรื่องการใช้เงิน รู้สึกไม่มีอิสรภาพทางการเงิน

แต่แท้จริงแล้วปัญหาการเงินที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากความซับซ้อนที่มากกว่านั้น เรามาดู 6 หลุมพรางทางการเงินที่มนุษย์เงินเดือนมักติดกับกันดีกว่าว่ามักจะมีอะไรบ้าง คุณกำลังตกอยู่ในสถานการณ์นี้กันหรือเปล่า แล้วจะแก้ปัญหาอย่างไร

 

หลุมที่ 1 ไร้การควบคุมแผนการเงิน

ไม่มีการวางแผนการเงินล่วงหน้าหรือควบคุมรายจ่ายที่ชัดเจน ทำให้ในแต่ละเดือนเงินหมดไปโดยไม่รู้สาเหตุจับต้นชนปลายไม่ถูก ซึ่งอาจจะส่งผลต่อสถานะการเงินได้ในระยะยาว วิธีแก้คือเริ่มต้นจากการออกแบบแผนการเงินที่เหมาะสมกับตัวคุณเอง ไม่ว่าจะการจัดการรายรับ รายจ่าย การออมเงิน การลงทุน เพื่อให้การเงินของเราเป็นระบบและมีวินัยมากขึ้น

 

หลุมที่ 2 กับดักใช้ไปผ่อนไป

การผ่อนไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวหากเรามีการบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพ แต่สำหรับมนุษย์เงินเดือนบางคนก็ตกหลุมพรางของคำว่าการผ่อน 0% ที่แสนล่อตาล่อใจจนเกิดภาระหนี้สินในปริมาณมากทำให้ ต้องหมุนหนี้จ่ายหนี้ไม่ทัน ส่งผลให้สถานะการเงินไม่ดี วิธีป้องกันเรื่องนี้คือ ควรระมัดระวังการใช้จ่าย ผ่อนอย่างมีสติ และประเมินความสามาระในการชำระหนี้ของตนเองด้วย

 

หลุมที่ 3 การไม่มีกองทุนฉุกเฉิน

เงินฉุกเฉินเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้เราผ่านเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น ว่างงาน เจ็บป่วย หรือค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิด เป็นต้น ซึ่งมักเป็นหลุมพรางขนาดใหญ่ที่หลายคนมักมองข้าม หรือมองว่าการออมเงินเพื่อไว้เป็นเงินทุกฉุกเฉินไม่ใช่เรื่องที่สำคัญ ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรปรับเปลี่ยนแนวคิดใหม่ก่อนที่จะตกหลุมพรางแบบกู่ไม่กลับ

 

หลุมที่ 4 ละเลยนิ่งเฉยกับการลงทุน

หลายคนตกหลุมพรางความกลัว ความไม่กล้าตัดสินใจที่จะลงทุนทำให้เสียโอกาสที่จะทำให้เงินได้งอกเงย และเป็นช่องทางให้การสร้างรายได้ให้กับตนเองเพิ่มเติม วิธีแก้ไขง่าย ๆ คือศึกษาข้อมูลเรื่องการลงทุนอย่างจริงจังแล้วเราก็จะพบกับโอกาสในการที่จะทำให้เงินสามารถเพิ่มมูลค่าได้อีกในระยะยาว

 

หลุมที่ 5 การไม่ใส่ใจการตรวจสอบเครดิตการเงิน

สิ่งที่จะช่วยทบทวนการเงินของเราได้อย่างสม่ำเสมอนั่นก็คือการตรวจสอบข้อมูลเครดิตของตนเอง เพื่อเช็กสุขภาพการเงินของตัวเรา และยังทำให้เห็นภาพรวมของสถานะการเงินในปัจจุบันตลอดจนพฤติกรรมการใช้เงินในอดีต เพื่อที่เราจะได้นำมาปรับหรือแก้ไขป้องกันปัญหาการเงินในอนาคต

 

หลุมที่ 6 ไม่ปรับตัวและติดตามสถานะการเงินของตนเอง

หลุมพรางที่เรามักไม่ทันได้คาดคิดนั่นคือการเปลี่ยนแปลงต่อสถานการณ์ทางการเงินที่เกิดขึ้นรอบตัวเรา เช่น ภาวะเงินเฟ้อ ค่าครองชีพสูงขึ้น เป็นต้น ทำให้เราอาจติดพฤติกรรมการใช้จ่ายแบบเดิม ๆ ทำให้สถานะการเงินติดลบ หรือไม่ได้มีการติดตามรายรับ-รายจ่ายในแต่ละวันที่ใช้ไปทำให้เช็กสถานการณ์การเงินได้ยาก ซึ่งหากไม่ปรับตัวซะตั้งแต่ตอนนี้ บอกเลยว่าได้ติดกับดักแบบถอนตัวไม่ขึ้นแน่นอน ดังนั้นควรปรับตัวรับการสถานะการเงิน และติดตามรายรับและรายจ่าย เพื่อช่วยให้คุณสามารถจัดการเงินได้เป็นอย่างดี

 

การจะเอาชนะกับดักในทุกหลุมพรางนี้ เราต้องกล้าที่จะเผชิญหน้าและพร้อมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้น และพร้อมที่จะพัฒนาทักษะในการบริหารจัดการเงิน มีการทำแผนการเงินที่ชัดเจน ติดตามรายรับและรายจ่ายอย่างเคร่งครัด เพื่อให้การเงินของเรามีความมั่นคงและไม่ตกลงไปในหลุมพรางไหนได้อีกต่อไป