6 สิ่งนอกเหนือจากเงินที่ควรลงทุน ให้ใช้ชีวิตได้อย่างไม่มีพลาด

6 สิ่งนอกเหนือจากเงินที่ควรลงทุน ให้ใช้ชีวิตได้อย่างไม่มีพลาด

ชีวิตคนเราเกิดมาทั้งทีต้องใช้ให้คุ้ม อนาคต ความฝันที่วาดเอาไว้ต้องเป็นจริง ซึ่งกว่าที่ภาพจินตนาการของเรากลายเป็นรูปเป็นร่างให้เห็นชัดเจนขึ้นมา เราก็ต้องลงทุนไปเยอะเพื่อให้ได้ผลตอบแทนกลับมาที่คุ้มค่า

แน่นอนว่าการลงทุนที่หมายถึงไม่ใช่แค่การลงทุนในรูปแบบเงินแต่เพียงเท่านั้น แต่รวมไปถึงการลงทุนพื้นฐานที่ช่วยเพิ่มศักยภาพของชีวิตได้ดียิ่งขึ้น เพิ่มพูนทักษาบนชีวิตจริงเพื่อให้ใช้ชีวิตได้อย่างไม่ประมาท และก้าวไปสู้เป้าหมายได้อย่างสำเร็จ ซึ่งการลงทุนที่ว่าจะมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

  1. ลงทุนความรู้

เพราะความรู้นั้นเป็นปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญ ก่อนที่จะไปต่อยอดก้าวอื่น ๆ ให้กับชีวิต และยิ่งเรามีโอกาสในการพัฒนาความรู้ตนเองมากเท่าไหร่ การที่เราจะประสบความสำเร็จในชีวิตมากยิ่งขึ้นเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันการเข้าถึงความรู้มีมากมาย ไม่ว่าจะคอร์สเรียนออนไลน์ หนังสือ E-book ที่จะช่วยเพิ่มพูนความรู้ และสร้างประโยชน์โดยง่ายที่สุด

  1. ลงทุนชีวิต

ก่อนที่จะไปลงทุนให้กับผู้อื่น เราควรลงทุนให้กับชีวิตของตนเองเป็นลำดับแรก เพราะสิ่งที่มีค่ามากที่สุดมากกว่าเงิน หรือสิ่งอื่นใด คือการใช้ชีวิตของเรามีความสุข ค้นหาความสุขให้กับตนเอง

  1. ลงทุนในสิ่งที่ชอบ

ชีวิตคนเราช่างแสนสั้น ถ้าจะลงมือทำอะไรสักอย่างควรทำในสิ่งที่รัก หรือถนัด เพราะหมายถึงว่าเราจะมีแพชชัน หรือเป้าหมายที่จะมุ่งมั่นทำให้ชีวิตของเราประสบความสำเร็จ เริ่มมองหาจากสิ่งที่เราสนใจ ค่อย ๆ ไล่ระดับลงไป มองหาช่องทางที่จะเปลี่ยนจากความชอบ ที่ไม่ใช่แค่ความชอบแต่ยังสามารถลงทุนต่อยอดไปได้อีกไกล

  1. ลงทุนสุขภาพ

ต้นทุนของการมีสุขภาพที่ดีไม่จำเป็นต้องลงทุนใช้เงินมหาศาล เพียงแค่ใส่ใจกับตนเอง หันมาออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ ยิ่งถ้าหากเรามีสุขภาพที่ดีก็จะส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยน้อยลง ไม่ต้องเดินเข้า-ออกโรงพยาบาลเป็นประจำ

  1. ลงทุนเวลา

คนทุกคนล้วนแต่มีเวลาที่เท่ากันในทุก ๆ วัน แต่มีการใช้เวลาที่แตกต่างกันออกไป สิ่งที่ทุก ๆ คนควรลงทุนคือการบริหารเวลาให้มีประสิทธิภาพ ให้เวลาของการทำงาน การพักผ่อนสัมพันธ์กัน เพื่อที่จะได้ทุ่มเทกับการทำงานได้อย่างเต็มที่ และได้มีเวลาค้นหาสิ่งใหม่ ๆ รอบตัวเพื่อไปต่อยอดการทำงานของตนเอง

  1. ลงทุนความรัก ความสัมพันธ์

ความรัก และความสัมพันธ์เป็นสิ่งที่ประเมินค่าด้วยเงินไม่ได้ ฉะนั้นการสร้างความสัมพันธ์กับใครสักคนในระยะยาวอย่างมั่นคง ควรค่าแก่การลงทุนอย่างมาก เพราะไม่ใช่แค่เราจะได้มอบความรัก ความรู้สึกให้แก่ผู้อื่น แต่ผู้ที่ได้รับความรักก็จะรู้สึกอุ่นใจได้อย่างไม่มีเงื่อนไขใดใด

การลงทุนกับชีวิตมีมากมายหลายรูปแบบ ซึ่งล้วนแต่เป็นพื้นฐานที่จะช่วยให้เราไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ได้อย่างสำเร็จ ถ้าใครที่กำลังต้องการปูพื้ฐานให้กับชีวิต ลองลงทุนกับชีวิตเหล่านี้รับรองได้ว่าชีวิตของเราจะก้าวไปได้อย่างไม่มีพลาดแน่นอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก The Secret Sauce EP.51 จาก The Standard