6 สิ่งที่มนุษย์เงินเดือนควรโละทิ้ง ถ้าไม่อยากให้วินัยการเงินปี 2022 พัง

6 สิ่งที่มนุษย์เงินเดือนควรโละทิ้ง ถ้าไม่อยากให้วินัยการเงินปี 2022 พัง

เข้าปี 2022 มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว การเงินของแต่ละคนเป็นอย่างไรกันบ้างคะ?

เชื่อว่าตอนต้นปีหลายคนคงมีเป้าหมายที่อยากทำในปีนี้ให้สำเร็จ และหนึ่งในเป้าหมายที่ว่าก็คงต้องมีเรื่องของการวางแผนการเงิน แต่แน่นอนว่าการที่จะไปถึงเป้าหมาย เราต้องแลกมากับอะไรบางอย่าง มาลองดู 6 สิ่งในตัวมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ กันว่า ถ้าอยากสร้างวินัยทางการเงินที่ดีในปีนี้ต้องโละทิ้งอะไรออกไปบ้าง

  1. ไม่มีการวางแผนการเงิน

การไม่วางแผนการเงิน และบริหารจัดการค่าใช้จ่ายที่ชัดเจน  จะส่งผลให้ช่วงกลางจนถึงปลายเดือนจะประสบปัญหาเงินไม่พอใช้ ซึ่งอาจร้ายแรงถึงขึ้นที่ว่าต้องไปหยิบยืมเงินจากผู้อื่นมาใช้ก่อน และอาจจะเป็นวงจรไปอย่างไม่รู้จบ ดังนั้นการที่แบ่งสัดส่วนการเงินที่ชัดเจนจะช่วยให้เรามีวินัยทางการเงินที่ดีขึ้น

  1. ใช้เงินฟุ่มเฟือยแบบไม่คิดหน้าคิดหลัง

มีเท่าไหร่ใช้เท่านั้น คงไม่เป็นปัญหาเท่ากับไม่มีแล้วยังรั้นหาเงินด้วยการหยิบยืมผู้อื่น หรือกู้หนี้ยืมสินมาเพื่อให้ได้ของที่ต้องการ จนลืมสถานะการเงินของตัวเอง ถ้ายังไม่เลิกนิสัยใช้เงินแบบไม่คิดหน้าคิดหลัง วินัยการเงินพังแน่นอน

  1. ไม่สนใจจดบันทึกรายรับ-รายจ่าย

พื้นฐานของการสร้างวินัยทางการเงินที่ดีคือการจดบันทึกรายรับ-รายจ่ายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งหลายคนมักมองว่าเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ และไม่จำเป็น แต่ในความเป็นจริงแล้วการจดบันทึกรายรับ-รายจ่ายจะให้เรามองเห็นภาพรวมการใช้เงินของเรา

  1. มีหนี้แต่ไม่ใช้หนี้

การมีบัตรเครดิตอาจจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้จ่าย แต่ก็ส่งผลให้วินัยทางการเงินเสียได้แบบไม่รู้ตัว เพราะบางคนเลือกที่จะจ่ายขั้นต่ำแทนการจ่ายหนี้เต็มจำนวน ทำให้ดินพอกหางหมู และวินัยทางการเงินเสียได้

  1. ไม่คำนึงถึงชีวิตหลังเกษียณ

เมื่อก่อนคำว่าเกษียณฟังดูอาจเป็นเรื่องไกลตัว และเรามองข้ามเรื่องการวางแผนการเงินหลังเกษียณไป แต่ปัจจุบันเกษียณเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก และไม่จำเป็นที่จะต้องเกษียณตอนอายุ 60 ปี เท่านั้น บางคนที่มีการวางแผนการเงินที่ดีก็สามารถเกษียณได้ก่อน ซึ่งถ้าหากเราเลือกที่จะเพิกเฉย ไม่ใส่ใจ การเงินในระยะยาวคงลำบากแน่นอน

  1. ไม่สนใจเรื่องการออมและลงทุน

การออมเงิน การลงทุนในปัจจุบันเป็นเรื่องที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น และศึกษาหาความรู้ได้ง่ายกว่าเมื่อก่อน ซึ่งถ้าหากเราจะเลือกที่จะเมินเฉย ไม่สนใจ มองว่าการออมเงินเป็นเรื่องยาก ไกลตัว หรือเอาแต่หวาดกลัวว่าจะขาดทุน โอกาสที่จะให้เงินงอกเงยก็ลดน้อยลงตาม และยามฉุกเฉินก็ไม่มีเงินออมที่สำรองเก็บไว้

ในช่วงแรกเราอาจจะรู้สึกว่าแต่ละข้อทำยากเย็นเหลือเกิน แต่ถ้าได้ลองฝึกอย่างสม่ำเสมอ เราก็จะสร้างวินัยทางการเงินได้เองแบบไม่ต้องฝืนเลยล่ะ