โสดคูล ๆ การเงินชิค ๆ กับเทคนิคการเงินสไตล์คนโสดที่ต้องรอดถึงเกษียณ

เกิดเป็นคนโสดยุคนี้ต้องสตรอง! ทั้งเรื่องการงาน การใช้ชีวิต รวมไปถึงเรื่องการเงินเราต้องดูแลตัวเองให้ไหว แต่ถ้าเรามีการจัดการวางแผนการเงินที่ดี เรื่องความโสดก็ไม่เป็นปัญหา เพราะเราจะสามารถใช้ชีวิตเกษียณได้อย่างสบาย ๆ ไม่ต้องง้อใคร

แต่จากสถิติและการคำนวณคร่าว ๆ ที่ผ่านมาพบว่า ประชากรคนโสดควรมีเงินเก็บราว ๆ เกือบ 10 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ดูห่างไกลจากความเป็นจริงค่อนข้างมากเลยทีเดียว ฉะนั้นเราจึงควรมีการวางแผนการเงินอย่างจริงจัง ให้เหมาะสม ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชีวิตของคนโสดแต่ละคน โดยเริ่มจากสำรวจตัวเราเองว่าเป็นคนแบบไหน มีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอย่างไร แล้วมาวางแผนการเงินตามเทคนิคการเงินสไตล์คนโสดต่อไปนี้กันค่ะ

– แบ่งเงินเป็น 3 ส่วน จ่าย เก็บ แอบ

พื้นฐานของการวางแผนการเงินคือการเก็บก่อนใช้แล้วลงทุน ซึ่งวิธีการนี้ก็จะคล้าย ๆ กัน คือ

‘จ่าย’ เท่าที่จำเป็น ที่สุด

‘เก็บ’ ออมให้ได้มากที่สุด

‘แอบ’ หลาย ๆ บัญชีให้เงินเหลือไว้น้อยที่สุด

ซึ่งการแบ่งเงินเป็น 3 ส่วนเช่นนี้ จะช่วยสร้างวินัยทางการเงินของเราไปโดยปริยาย

– เงินฉุกเฉิน เงินสำรองต้องเตรียมพร้อม

สิ่งที่คนโสดหลายคนชะล่าใจคือ ไม่เตรียมพร้อมสำรองเงินสำหรับอนาคต เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจึงต้องพึ่งพาหยิบยืมคนอื่น จนเกิดเป็นหนี้สิน ฉะนั้นเพื่อป้องกันปัญหานี้ เหล่าโสดควรมีเงินสำรอง 3-6 เท่า ของภาระค่าใช้จ่ายต่อเดือน

– พลังของเงินลงทุน เห็นผลหลังเกษียณ

เส้นทางสู่การไปถึงเงินล้านหลังเกษียณคือการลงทุน และลงทุนเท่านั้น เพราะการลงทุนมีผลตอบแทนที่จะช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ได้รวดเร็วขึ้น ยิ่งหากมีผลตอบแทนรายปีที่สูงก็ยิ่งได้เปรียบ เช่น หุ้นต่างประเทศ ที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยรายปีสูงถึง 10-15% ต่อปี เป็นต้น แต่ทั้งนี้เราจะต้องเลือกการงลงทุนที่เหมาะสมกับตัวเอง และสามารถรับความเสี่ยงได้ด้วยเช่นกัน เพราะจากที่เราจะมีความสุขหลังเกษียณ อาจจะต้องมาเครียดเพราะหลังเกษียณไม่มีเงินใช้ก็ได้นะคะ

– จัดการเรื่องที่พักอาศัยให้เรียบร้อยก่อนเกษียณ

เหล่าคนโสดที่กู้ซื้อบ้าน คอนโด หรือที่พักอาศัยต่าง ๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่ควรเร่งเคลียร์ภาระหนี้สินที่มีให้หมดโดยเร็วที่สุด เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นหลังเกษียณให้ได้มากที่สุด หรือลดขนาดที่พักอาศัยของตัวเองลงให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ชีวิตหลังเกษียณ

– ซื้อประกันชีวิตและประกันสุขภาพ       

เพราะไม่มีคนดูแลต้องดูแลตัวเอง การซื้อประกันชีวิตและประกันสุขภาพเป็นทางเลือกที่จะช่วยคุ้มครองชีวิตของเราได้ในยามเจ็บไข้ได้ป่วย ทั้งยามก่อนและหลังเกษียณ เพราะมีการจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้เมื่อเราเข้าโรงพยาบาล และเบี้ยประกันที่จ่ายน้อยหากทำไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ

เทคนิคการเงินสไตล์คนโสด อาจไม่ได้มีความแตกต่างจากการวางแผนในรูปแบบอื่น ๆ แต่สิ่งสำคัญของการวางแผนการเงินสำหรับคนโสดนั่นคือ การวางเป้าหมายในอนาคตหลังเกษียณอย่างชัดเจน พร้อมที่เดินหน้าไปคนเดียวอย่างไม่หวาดกลัว และพร้อมที่จะสร้างวินัยทางการเงินก่อนที่จะสายเกินไปนั่นเองค่ะ