จะรู้ได้ยังไง ว่าเราเป็นคน “ขาดวินัยทางการเงิน” หรือเปล่า?

ถ้าเลือกได้ใครก็อยากเป็นคนมีวินัยการเงินดี เก็บเงินเก่งกันทั้งนั้น แต่ปัญหาคือบางครั้งนิสัยมันก็แก้ยาก หรือบางคนไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าตัวเองยังขาดวินัยทางการเงิน ใช้เงินเกินตัวอยู่ เมื่อไม่รู้ปัญหา ก็เลยไม่ได้แก้ไขกันจริง ๆ สักที

แล้วเราจะรู้ได้ยังไง ว่าเราเข้าข่าย “ขาดวินัยทางการเงิน” หรือเปล่า? ความจริงมันก็มีข้อบ่งชี้ให้สังเกตได้อยู่ค่ะ นิสัยการใช้เงินจะแสดงผลลัพธ์ออกมาในหลาย ๆ ด้านของชีวิตเรา ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีลักษณะต่อไปนี้ แปลว่าต้องรีบปรับปรุงวิถีการใช้จ่ายแล้วล่ะ

  • มีภาระหนี้ต่อเดือนเกินครึ่งของรายได้

ได้เงินเดือนมาเท่าไร เกินครึ่งต้องหั่นไปใช้หนี้ เป็นแบบนี้การเก็บออมเงินก็ยิ่งยาก หรือบางคนจะใช้จ่ายให้เพียงพอแต่ละเดือนยังลำบาก ทางที่ดีควรตั้งกฎกับตัวเองไปเลยค่ะว่าจะไม่ให้ภาระหนี้แต่ละเดือนสูงเกินครึ่งของรายได้ ถ้ามีภาระผ่อนบ้าน ผ่อนรถพอสมควรอยู่แล้ว ก็ไม่ควรสร้างหนี้บัตรเครดิตหรือหนี้อื่น ๆ เพิ่มเข้ามาอีก

  • มีของหลายอย่างที่ซื้อมากองไว้แต่ไม่ได้ใช้

ถ้ามองไปรอบห้องแล้วพบว่ามีข้าวของที่ซื้อมาแต่ไม่ได้ใช้เต็มไปหมด อาจแปลได้ว่าที่ผ่านมาเราคิดไม่รอบคอบพอก่อนจะตัดสินใจซื้อ เช่น มีของออกใหม่ ของลดราคา ของฟังก์ชั่นแปลก ๆ มาวางขาย ก็ซื้อไปด้วยความอยากได้ชั่ววูบ นอกจากทำร้ายเงินในกระเป๋าแล้วยังเกะกะพื้นที่ในบ้านอีกด้วย

  • ไม่เคยรู้ว่าแต่ละเดือนใช้เงินไปเท่าไร

ถ้าไม่เคยทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย ไม่เคยคำนวณเลยว่าเราใช้เงินไปเป็นจำนวนเท่าไรกันแน่ แบบนี้ต้องระวัง จะทำให้เราเผลอมองข้ามจุดอ่อนในการใช้จ่ายของตัวเองไป

  • มีนักทวงหนี้มาป้วนเปี้ยนในชีวิต

ลองหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมา แล้วเปิดดูประวัติการโทรเข้า ถ้าในลิสต์มีเบอร์ทวงหนี้โผล่มาเป็นระยะ ๆ ล่ะก็ แปลว่าสถานการณ์การเงินน่าเป็นห่วงแล้วล่ะ

  • เคยถูกเพื่อนตัดขาดเพราะเรื่องเงิน

เคยไหม ยืมเงินเพื่อนแต่ไม่ได้ใช้คืน หรือคืนล่าช้าจนต้องเสียมิตรภาพดี ๆ ไป ใครเคยมีประสบการณ์แบบนี้ ควรพิจารณาปรับนิสัยการใช้เงินของตัวเองใหม่ เพราะถ้ายังไม่สามารถรับผิดชอบหนี้สินที่ยืมจากคนกันเองได้ ก็ยากจะบริหารหนี้สินจากสถาบันการเงินได้เช่นกัน

  • แทบไม่เคยชำระหนี้บัตรเครดิตเต็มจำนวน

จ่ายบัตรเครดิตทีไร ขอจ่ายขั้นต่ำอยู่บ่อย ๆ หรือไม่เคยจ่ายเต็มจำนวนจนยอดเหลือศูนย์สักที อาการนี้บ่งบอกว่าภาระดอกเบี้ยของเรากำลังงอกงามขึ้นเรื่อย ๆ ใครติดนิสัยจ่ายบัตรเครดิตแบบนี้ ต้องแก้ไขแล้วนะจ๊ะ

  • มีความมั่นคงในชีวิตน้อยกว่าเพื่อน ๆ รุ่นเดียวกัน

เห็นเพื่อนคนนั้นมีบ้าน เพื่อนคนนู้นมีเงินทำธุรกิจ แต่ย้อนดูตัวเองแล้วรู้สึกว่ามีความมั่นคงน้อยกว่าเขา อันนี้ก็ต้องพิจารณาต่อไปว่าเพราะอะไร ด้วยเส้นทางอาชีพกับภาระหน้าที่ที่ต่างกัน หรือเป็นเพราะตัวเราเองเงินไปใช้ไม่ถูกที่ ถ้าเป็นอย่างหลังต้องรีบปรับตัวด่วน

ถ้าตรงกับตัวเองแม้เพียง 1 ข้อ ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ แต่ถ้าใครตรงหลายข้อ หรือเหมาหมดทุกข้อเลย อันนี้รอช้าไม่ได้แล้วนะคะ มาปรับนิสัยใหม่เพื่ออนาคตที่ดีกว่าเดิมกันเถอะ!