ค่าใช้จ่าย ที่ “ไม่ควรจ่าย” แต่คุณอาจยังไม่รู้ตัว

เช็คลิสต์ 6 ค่าใช้จ่าย ที่ไม่ควรจ่าย

ถ้าคุณต้องการใช้จ่ายอย่างประหยัด แน่นอนว่าต้องหลีกเลี่ยง ค่าใช้จ่าย ฟุ่มเฟือย หรูหรา ไม่มีประโยชน์ แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีค่าใช้จ่ายบางอย่างที่ “ไม่ควรจ่าย” แต่หลายคนก็ยังไม่รู้ตัว เผลอเสียเงินให้กับสิ่งเหล่านี้อยู่ทุกวัน มาดูกันว่ามี ค่าใช้จ่าย อะไรบ้างที่ควรค่าแก่การตัดออก

 • ซื้ออาหารมาตุน แต่กินไม่ทัน
  เป็นกันไหม? ยิ่งมีอาหารตุนอยู่ในตู้เย็นเยอะแค่ไหน ก็ยิ่งรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้น แถมบางครั้งมีโปรโมชั่นซื้อเยอะถูกกว่าด้วย แต่บางทีเกิดซื้อมาตุนเยอะเกินไปจนกินไม่ทันนี่สิ เงินกลายเป็นอาหารหมดอายุไปเสียอย่างนั้น กลายเป็นยิ่งเปลืองหนักเขาไปใหญ่ ฉะนั้นก่อนซื้ออาหารมาเก็บก็ควรประเมินกำลังบริโภคของครอบครัว และตรวจดูวันหมดอายุให้ดีก่อนเสมอ
 • ซื้อของลดราคา แต่ไม่เคยได้ใช้
  บางคนเห็นป้าย Sale ก็พุ่งตัวเข้าใส่ คิดว่ารีบซื้อเอาไว้ตอนราคาถูก เผื่อว่าอนาคตจะมีโอกาสได้ใช้ ทั้งที่ความจริงอาจเป็นของที่ปกติไม่เคยคิดจะซื้อ หรือไม่ได้จำเป็นเลยสักนิด ผลสุดท้ายของชิ้นนั้นก็นอนเหงาอยู่มุมตู้ไปตลอดกาล แทบจะลืมไปเลยว่าเคยมี แบบนี้ก็น่าเสียดายเงินอยู่นะ
 • ซื้อเสื้อผ้า แต่ใส่ไม่ได้
  หนุ่ม ๆ สาว ๆ บางท่านแค่เห็นเสื้อผ้าสวยถูกใจก็รีบคว้าไว้ แต่ลืมลองก่อนซื้อ กลับมาถึงบ้านกลายเป็นใส่ไม่ได้ คับไป หลวมไป คอกว้าง ผ้าบางหวิวไปซะอย่างนั้น สุดท้ายก็ต้องส่งต่อให้คนอื่น ขายเป็นของมือสอง หรือบริจาคไป ฉะนั้นคราวหน้าคราวหลังควรเช็คไซส์ให้แน่ใจก่อนซื้อ จะได้ไม่เสียเงินเปล่า
 • สมัครสมาชิกฟิตเนส แต่ไม่ได้เล่น
  เห็นใคร ๆ ก็พากันไปออกกำลังกายจนหุ่นฟิตเฟิร์มน่าอิจฉา ถ่ายรูปลงโซเชียลมีเดียกันสนุกสนาน หลายคนเลยอยากใส่ใจสุขภาพตัวเองบ้าง ลงทุนสมัครสมาชิกฟิตเนสราคาหลักหมื่น แต่เอาเข้าจริงเกิดไม่มีเวลาว่าง ขี้เกียจเดินทาง หรือขาดความเอาจริงเอาจัง จนล้มเลิกความตั้งใจหลังจากเล่นไปได้ไม่กี่วัน เงินที่เสียฟิตเนสไปก็กลายเป็นศูนย์
 • จ่ายเซอร์วิสชาร์จ แต่ไม่ได้รับบริการ
  ปัจจุบันตามร้านอาหารหรูหรือร้านอาหารบนห้างสรรพสินค้า มักจะมีการบวกค่าบริการ (Service Charge) เพิ่มเติมมาในบิลด้วย เช่น 10% ของค่าอาหาร เป็นต้น ซึ่งก็คงพอรับได้ถ้าจ่ายแล้วได้รับการบริการที่ดีสมน้ำสมเนื้อ แต่ชีวิตมันไม่เป็นอย่างนั้นนี่สิ เพราะบางร้านพนักงานก็บริการได้ไม่ต่างจากร้านอาหารทั่วไป แถมบางทียังแย่กว่าด้วยซ้ำ เห็นแล้วอาจจะนึกเสียดายเงินค่าบริการที่เสียไปได้
 • ให้เงินคนอื่นยืม แต่ไม่ได้คืน
  ถ้าคุณเป็นคนใจดี ใจอ่อน ขี้สงสาร เมื่อเพื่อน ๆ เกิดเดือดร้อนเงินทองฝืดเคืองขึ้นมา พวกเขาอาจนึกถึงคุณเป็นที่พึ่งแรก ๆ แต่อย่าลืมว่าเพื่อนบางคนพอถึงเวลาสุขสบายขึ้นมา เขาอาจไม่ได้นึกถึงคุณสักนิดเลยก็ได้ แถมยังอาจจะลืมเรื่องหนี้สินที่เคยยืมคุณไปด้วย ครั้นจะทวงก็เกรงจะผิดใจกัน ถ้าไม่ทวงก็ง่าย ๆ คือกลายเป็นหนี้สูญโดยสมบูรณ์เท่านั้นเอง รู้อย่างนี้ก่อนให้ใครยืมเงินก็อย่าลืมคิดให้ดีก่อนสักร้อยตลบนะ

ลองตัด ค่าใช้จ่าย เหล่านี้ออกไป แล้วเรามาดูกันว่าจะได้เหลือเงินเพิ่มขึ้นเท่าไร!

>> อ่านข้อมูลดีๆ จากบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ เพิ่มเติมได้ที่นี่ <<

>> ติดตาม Facebook บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ <<