ช้อปออนไลน์ยังไงให้คุ้มค่า ปลอดภัย ไม่เป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

สมัยนี้ไม่ต้องก้าวเท้าออกจากบ้านก็สามารถช้อปปิ้งผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นขายของออนไลน์ได้ มีตั้งแต่เสื้อผ้า อาหาร เครื่องครัว ไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นใหญ่ ดูเหมือนสะดวกสบาย แต่ก็ยังมีความเสี่ยงหลายอย่างที่ผู้บริโภคอย่างเราควรระวัง มาดูกันว่าเราจะเลือกช้อปออนไลน์อย่างไร ให้สะดวก คุ้มค่า และปลอดภัยไปพร้อม ๆ กัน

• เปรียบเทียบราคาหลายร้าน
เมื่อเจอสินค้าที่สนใจ อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจซื้อจากเว็บไซต์แรกที่เจอ ควรลองค้นหาสินค้าชิ้นเดียวกันนี้จากร้านอื่นหรือเว็บไซต์อื่นแล้วเปรียบเทียบกันดูก่อน อาจจะได้เจอที่ราคาถูกกว่า เงื่อนไขดีกว่า หรือน่าเชื่อถือกว่าก็เป็นได้ ยิ่งเปรียบเทียบหลาย ๆ ก็ยิ่งมีโอกาสได้ข้อเสนอที่ดีที่สุดเพิ่มขึ้นไปด้วย

• เลือกเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้
ปัจจุบันมีมีเว็บไซต์และแพลตฟอร์มขายของออนไลน์หลากหลายเจ้าให้เลือกช้อป ทั้งของไทยและต่างประเทศ ควรเลือกเว็บไซต์ที่มีหลักแหล่งเชื่อถือได้ มีระบบการชำระเงินและจัดส่งที่ได้มาตรฐาน และมีบริการหลังการขายที่ดี และอย่าลืมสังเกตุเครื่องหมายรับรองการจดทะเบียนผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ (เครื่องหมาย DBD Registered)

• เช็กรีวิวร้านค้า
เช็คความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์แล้ว อย่าลืมเช็คความน่าเชื่อถือของร้านค้าด้วย หลายเว็บไซต์จะมีระบบรีวิวที่ให้คนที่เคยสั่งสินค้าจากร้านนั้น ๆ มาให้คะแนนหรือแสดงความคิดเห็น ก่อนตัดสินใจซื้อ ควรแวะอ่านรีวิวก่อนสักนิด ให้ชัวร์ว่าร้านนี้เชื่อถือได้ สินค้ามีคุณภาพ ไม่หลอกลวง

• อ่านเงื่อนไขให้ละเอียด
แต่ละเว็บไซต์หรือแต่ละร้านค้าก็มีเงื่อนไขที่ต่างกันไป เช่น การรับประกันความเสียหาย การรับคืนหรือเปลี่ยนสินค้า การชำระเงินปลายทาง การยกเลิกการสั่งซื้อ ไปจนถึงระยะเวลาในการจัดส่ง อย่าลืมสอบถามรายละเอียดเหล่านี้ให้ดีก่อนซื้อ

• ระวังการจ่ายเงินออนไลน์
การจ่ายเงินออนไลน์ต้องระมัดระวังอาชญากรขโมยข้อมูลรหัสผ่านหรือรหัสบัตรเครดิตของเราถ้าเว็บไซต์นั้น ๆ ไม่มีการป้องกันที่ดีพอ ก่อนชำระเงินควรดูที่ช่อง URL ด้านบนว่ามี SSL Certificate สังเกตได้จาก Address ของเว็บไซต์จะต้องขึ้นต้นด้วย “https://” และมีสัญลักษณ์แม่กุญแจสีเขียว ส่วนการจ่ายผ่านบัตรเครดิตต้องเช็คให้แน่ใจว่าเป็นเว็บไซต์ของธนาคารจริงหรือไม่

ช้อปออนไลน์ยังไงให้คุ้มค่า ปลอดภัย ไม่เป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

• ถามหาเลขพัสดุ
ในกรณีที่ร้านจัดส่งสินค้าด้วยไปรษณีย์ EMS เราสามารถสอบถามเลขพัสดุจากคนขายเพื่อใช้เช็คดูจากเว็บของไปรษณีย์ไทย และติดตามได้ว่าสินค้าของเราจัดส่งถึงไหนแล้ว บริษัทขนส่งเอกชนส่วนมากก็จะมีระบบติดตามพัสดุแบบนี้เช่นกัน ดังนั้นเมื่อสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ควรจะสอบถามเลขพัสดุด้วยทุกครั้ง

• อย่าใช้จ่ายเกินตัว
อันสุดท้ายนี้สำคัญที่สุด เพราะถ้าเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย ไม่มีประโยชน์ หรือแพงเกินตัว ไม่ว่าจะซื้อด้วยเงื่อนไขใดก็ไม่ใช่การตัดสินใจที่ดีอยู่ดี ก่อนจะคลิกจ่ายเงินทุกครั้ง อย่าลืมถามตัวเองหลาย ๆ ครั้งว่าสินค้านั้นคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากน้อยแค่ไหน ไม่อย่างนั้นอาจได้เสียใจทีหลัง หรือเป็นหนี้บัตรเครดิตตามมาได้