The 7 Baby Steps แผนจัดการเงินและหนี้สินที่ไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องการเงินก็ทำได้

The 7 Baby Steps แผนจัดการเงินและหนี้สินที่ไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องการเงินก็ทำได้

“ควบคุมเงินในกระเป๋าไม่อยู่ มีเท่าไหร่ก็ใช้หมด The 7 Baby Steps แผนการเงินที่จะทำให้สุขภาพการเงินของคุณดีขึ้น”

The 7 Baby Steps คือ ขั้นตอนการจัดการแผนการเงินอย่างถูกวิธี ถูกที่ถูกทาง ตั้งแต่การออมเงิน การสำรองเงินฉุกเฉิน การชำระหนี้สิน การสร้างความมั่งคั่งทางการเงิน ซึ่งเป็นแนวคิดของ Dave Ramsey

Dave Ramsey คือที่ปรึกษาวางแผนการเงินที่มีชื่อเสียง ซึ่งได้คิดแนวทางการจัดการเงินและปลดหนี้สินขึ้นมา โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเชี่ยวชาญหรือมีความรู้ทางด้านนี้ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้จริง ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางการเงิน หรือเชี่ยวชาญด้านการเงินก็สามารถนำไปปรับใช้กันแผนการเงินของตัวเองได้ หากใครที่กำลังมองหาแผนการเงินที่ทำง่าย ๆ ใช้ได้จริงลองนำไปใช้กันดูได้

Step 1 : ออมเงินประมาณ 33,420 บาท สำหรับเงินฉุกเฉิน

ขั้นตอนแรกในแผนการเงิน คือการออมเงินให้ได้ราว ๆ  30,000 บาทให้ได้โดยเร็วที่สุด เพื่อเป็นเงินสำรองฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเจ็บไข้ได้ป่วย ตกงาน หรือเหตุที่ต้องทำให้เราไม่สามารถวางแผนจัดการเงินได้ ก็สามารถนำเงินส่วนนี้มาใช้ได้โดยไม่รู้สึกผิด

Step 2 : ชำระหนี้ทั้งหมด (ยกเว้นบ้าน) ด้วยหลัก Snowball

Snowball คือหลักการชำระหนี้รูปแบบหนึ่ง โดยเปรียบเทียบยอดหนี้เป็นก้อนหิมะเล็ก ๆ ที่กลิ้งลงจากที่สูงมาเป็นก้อนใหญ่ ๆ การชำระหนี้ก็เช่นกัน ให้เราเริ่มเคลียร์จากหนี้ที่จำนวนยอดหนี้เล็ก ๆ แล้วไล่ลำดับไปหนี้ที่ก้อนใหญ่ที่สุด ยกเว้นหนี้บ้าน ก็จะช่วยให้เราจัดการหนี้ได้สำเร็จ

Step 3 : สำรองค่าใช้จ่าย  3-6 เดือน 

เมื่อชำระหนี้ทั้งหมดแล้วถึงเวลาที่จะออมเงินอย่างเต็มรูปแบบ โดยขั้นนี้เราต้องสร้างเงินสำรองฉุกเฉินของตัวเองขึ้นมา จำเป็นจะต้องสำรองอย่างน้อย ๆ 3-6 เดือน เงินส่วนนี้จะใช้สำหรับการป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตที่เราไม่สามารถคาดเดาได้ รวมไปถึงเงินที่จะช่วยให้เราหลุดพ้นจากหนี้และไม่กลับไปเป็นหนี้อีก

Step 4 : ลงทุน 15% ของรายได้ เพื่อชีวิตหลังเกษียณ

เคลียร์หนี้แล้ว เริ่มออมเงินสำรองฉุกเฉินแล้ว ต่อไปคือเริ่มต้นลงทุนโดยแบ่งเงิน 15% ของรายได้นำมาลงทุนเพื่อใช้สำหรับชีวิตหลังเกษียณ ขั้นตอนนี้จะเป็นการวางแผนการเงินในระยะยาว และนอกจากเงินที่ใช้ในการลงทุน เราอาจจะมาเช็กลิสต์ต่อว่าสวัสดิการที่เรามีเมื่อเกษียณอายุไปจะได้รับเป็นจำนวนเท่าไหร่ เพื่อจัดการเงินได้อย่างเหมาะสม

Step 5 : ออมเงินเพื่อการศึกษาของลูก

เมื่อเราจัดการหนี้เกือบทั้งหมดได้แล้ว สิ่งที่ไม่ควรลืมคือการวางแผนการศึกษาสำหรับลูก หรือหากใครที่ตั้งจแล้วว่าจะใช้ชีวิตโสด ไม่แต่งงาน ไม่มีลูก เงินส่วนนี้สามารถเก็บไว้เป็นทุนการศึกษาของตัวเองได้ เพื่อนำไปเรียนรู้เสริมทักษะ สกิลเพื่อใช้ในการทำงานของเราทั้งในปัจจุบันและอนาคต

Step 6 : เคลียร์หนี้บ้านให้หมด

ก่อนที่จะมีอิสรภาพทางการเงินแบบเต็มรูปแบบ เราต้องจัดการหนี้ลำดับสุดท้าย นั่นก็คือหนี้บ้าน ซึ่งถือว่าเป็นหนี้ที่ก้อนใหญ่ที่สุด โดยเราต้องมองหาวิธีที่จะช่วยลดต้นลดดอก เพื่อห้ผ่อนบ้านให้หมดอย่างเร็วที่สุด ซึ่งอาจจะเป็นการีไฟแนนซ์ รีเทนชัน หารายได้เสริม เพื่อช่วยให้หนี้หมดได้อย่างรวดเร็ว

Step 7 : สร้างความมั่งคั่งอย่างต่อเนื่อง

ที่เคลียร์หนี้ ออมเงิน ลงทุน สิ่งสุดท้ายที่เราจะต้องทำคือการสร้างความมั่งคั่งต่อไปเรื่อย ๆ ไม่มีหยุด กระจายความเสี่ยงหลาย ๆ ที่ เพื่อที่จะเป็นมรดกให้แก่ลูกหลานในอนาคต

The 7 Baby Steps เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้สุขภาพการเงินดีขึ้น ใครที่กำลังเริ่มต้นปรับเปลี่ยนแผนการเงินของตัวเองสามารถไปปรับใช้กันได้นะคะ

ข้อมูลจาก https://www.ramseysolutions.com/dave-ramsey-7-baby-steps?fbclid=IwAR1_EWY76ji_LzIkoVFAdFGKu-_0Hy2JIWQbC-n_c7v6UsXjVZHjV3pnYWQ