เคล็ด (ไม่) ลับ ออมเงินอย่างง่ายไว้ใช้วัยเกษียณ

การออมเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผู้ออมเงินบรรลุเป้าหมายตามที่วางไว้ เช่น การกำหนดเป้าหมายไว้ว่าจะซื้อบ้านให้ได้ในอนาคต ซึ่งการออมถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อการบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ นอกจากนี้การออมยังช่วยแก้ปัญหาความเดือดร้อนทางการเงินที่อาจเกิดขึ้นอย่างคาดไม่ถึง เช่น มีเงินฉุกเฉินยามเจ็บป่วย หรือมีเงินไว้ใช้ช่วงว่างงาน เป็นต้น ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อสังคมไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ เงินออมจะเป็นสิ่งที่ช่วยคุณในยามแก่เฒ่า ช่วยให้คุณมีเงินใช้ต่อไปในยามที่คุณไม่มีแรงที่จะหารายได้เพิ่มแล้ว (ออมก่อนรวยกว่า มาดูความสำคัญของเงินออมได้ที่นี่เลย https://www.ncb.co.th/fin-knowledge/why-save-money )

ออมเงินก่อนเกษียณอย่างง่าย ทำได้สบายแน่นอน

  1. คำนวณการใช้เงินหลังเกษียณ

ก่อนอื่นเลยคุณต้องคำนวณดูก่อนว่า หลังจากคุณเกษียณอายุไปแล้วคุณต้องใช้เงินต่อเดือนเท่าไหร่ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะใช้เงินประมาณ 70-90 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ต่อเดือนในปัจจุบัน ดังนั้นคุณต้องแน่ใจว่าหลังเกษียณอายุคุณจะมีเงินใช้ 70-90 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ต่อเดือนในปัจจุบัน หากคุณไม่แน่ใจว่าจะมีเงินใช้ถึงเป้าหมายดังกล่าว คุณก็อาจต้องหารายได้เสริมอื่นๆ ด้วย

  1. สร้างงบประมาณให้รายได้มากกว่ารายจ่าย

ขั้นตอนต่อไปคือคุณต้องสร้างงบประมาณให้รายได้มากกว่ารายจ่ายในแต่ละเดือน จนมีเงินเหลือเก็บเพื่อเอาไว้เกษียณ และดังที่กล่าวไว้ข้างต้น หากคุณมีรายจ่ายมากกว่ารายรับ หรือไม่ได้เก็บเงินเพื่อเกษียณเลย คุณก็ต้องหารายได้เสริม รวมถึงประหยัดให้มากขึ้น หรือคุณอาจทำบัญชีรายรับรายจ่าย เพื่อดูว่าในหนึ่งเดือนใช้จ่ายอะไรไปบ้าง ทำให้รู้ว่าสิ่งไหนสามารถตัดออกจากรายจ่ายของคุณได้ค่ะ

  1. หาวิธีออมเงินเพื่อเกษียณ

หากอยากเก็บเงินเพื่อเกษียณด้วยวิธีอื่น ๆ คุณสามารถเลือกออมเงินได้หลายทาง ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในกองทุนรวม LTF-RMF การลงทุนในหุ้น หรือจะฝากเงินแบบฝากประจำก็ได้ ซึ่งวิธีนี้คุณยังจะได้ดอกเบี้ยอีกด้วย แต่หากจะใช้วิธีการเหล่านี้คุณจำเป็นจะต้องศึกษารายละเอียดและข้อมูลก่อนการลงทุนให้ดี จะได้ไม่เสียเปรียบหรือพลาดสิทธิประโยชน์

  1. จัดการกับหนี้สิน

เมื่อคุณรู้แล้วว่าคุณต้องเก็บเงินเพื่อเกษียณอายุเท่าไหร่ ขั้นต่อไปคือคุณต้องมาจัดการกับหนี้ของคุณให้หมดเสียก่อน เพราะถ้าคุณไม่รีบจัดการหนี้ให้หมด คุณก็จะเก็บเงินเพื่อเกษียณน้อยลง เพราะฉะนั้นตอนนี้มีหนี้อะไร ก็รับจัดการไปให้หมดเสีย อย่าปล่อยไว้นานหลายปีนะคะ

  1. เก็บเงินก่อนใช้จ่าย

เมื่อคุณได้รับเงินเดือนมาในแต่ละเดือน สิ่งแรกที่คุณควรทำคือเก็บเงินเพื่อเกษียณก่อนเลยค่ะ ส่วนที่เหลือจึงจะเป็นเงินสำหรับใช้จ่ายในเดือนนั้นๆ  ซึ่งวิธีนี้จะทำให้คุณมีวินัยในการใช้เงินมากขึ้น และจะไม่ลำบากหลังเกษียณอายุแน่นอน

  1. รีไฟแนนซ์บ้าน

การมีบ้านส่วนใหญ่มักต้องผ่านขั้นตอนในการขอสินเชื่อบ้านจากสถาบันการเงินต่าง ๆ ก่อน เพื่อแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการผ่อนชำระ แต่หากผ่อนจ่ายไปได้สักระยะหนึ่ง แล้วเกิดมีความจำเป็นต้องใช้เงินก้อน หรืออยากเก็บเงินเพื่อเกษียณอายุ การรีไฟแนนซ์บ้านก็อาจเป็นตัวเลือกที่ดีนะคะ ซึ่งการจัดไฟแนนซ์บ้านเป็นการกู้ยืมสินเชื่อก้อนใหม่มาแทนสินเชื่อเดิม โดยผู้ขอสินเชื่อจะได้เงินก้อนมาปิดภาระสินเชื่อเดิม เพื่อเป็นการลดดอกเบี้ย และอาจมีเงินส่วนต่างมาใช้ในยามฉุนเฉินตอนที่เกษียณอายุแล้วด้วยค่ะ

เมื่อเราอยากบรรลุเป้าหมายทางการเงินไว ๆ  จึงต้องออมให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ออมให้เร็วที่สุดตั้งแต่อายุยังน้อย แต่ปัญหาจริง ๆ ก็คือ เรื่องค่าใช้จ่าย หลาย ๆ คนมีค่อนข้างมาก เงินเดือนหรือรายได้ที่เข้ามาก็มีรายจ่ายที่ต้องออกไป  ดังนั้นราจึงต้องควบคุมค่าใช้จ่ายให้สมดุลกับรายรับที่มีเข้ามา เพื่อที่จะได้ไม่ติดลบและมีเหลือเก็บ