เทคนิคออมเงินเกษียณสำหรับฟรีแลนซ์ อิสระ+มั่นคง ทำได้จริง!

เป็นฟรีแลนซ์ รับจ้างอิสระ ถ้าฝีมือดี ๆ ขอบอกว่ารายได้รวมอาจจะมากกว่าทำงานประจำซะอีก แต่ถึงกระนั้นหลายคนก็ยังมองว่าอาชีพฟรีแลนซ์มีความมั่นคงต่ำ เพราะอยู่ระบบบำเหน็จ-บำนาญ ไม่มีสวัสดิการ บางคนไม่มีแม้แต่ประกันสังคม นั่นก็หมายความว่าถ้าอยากเกษียณแบบสบายใจ ชาวฟรีแลนซ์จำเป็นต้องวางแผนการเงินให้รัดกุมกว่าคนอื่นสักหน่อย ทำยังไง ตามมาดูกัน!

ฟรีแลนซ์ก็เกษียณสุขได้ ด้วยวิธีต่อไปนี้

  • เก็บเงิน! เก็บเงิน! เก็บเงิน!

โจทย์สำคัญที่สุดของอาชีพฟรีแลนซ์ (และอาชีพอื่น ๆ) คือห้ามชะล่าใจว่าตัวเองจะมีรายได้งาม ๆ เข้ามาตลอด จนใช้จ่ายไม่ระวัง ปล่อยให้เกิดอาการ “เดือนชนเดือน” เพราะเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นเสมอ เช่น สูญเสียลูกค้ารายใหญ่กะทันหัน เจออุบัติเหตุ ล้มป่วย หลังคาบ้านพัง รถยางแตก ฯลฯ จึงควรมีเงินสำรองฉุกเฉินไว้ไม่ต่ำกว่า 6 เท่าของรายจ่ายต่อเดือน และต้องมีส่วนเงินออมระยะยาวสำหรับเกษียณแยกไว้ด้วย ในกรณีที่ต้องใช้เงินก้อนแบบไม่คาดฝัน เงินสำรองฉุกเฉินจะช่วยให้เงินออมเกษียณไม่โดนกระทบจนผิดแผนนั่นเอง รู้แล้วอย่าเผลอใช้เพลินจนเงินหมดล่ะ!

  • ตั้งเป้าเงินออมเพื่อเกษียณแบบจริงจัง

ต่อจากข้อข้างบน การออมเงินเพื่อเกษียณควรตั้งเป้าหมายเป็นตัวเลขที่ชัดเจน ภายในกรอบเวลาที่กำหนด เพื่อให้แผนออมเงินของเราเป็นจริงได้แบบไม่ไขว้เขว เริ่มจากคำนวณยอดเงินออมขั้นต่ำที่ต้องเก็บ โดยใช้สูตร:

“เงินออมเพื่อเกษียณ = ค่าใช้จ่ายต่อเดือนหลังเกษียณ x 12 x จำนวนปีที่มีชีวิตอยู่หลังเกษียณ”

แล้วนำยอดเงินออมที่คำนวณได้ มาหารจำนวนเดือนนับตั้งแต่วันนี้จนถึงวันเกษียณ เพื่อหาว่าจะต้องเริ่มเก็บเงินเดือนละเท่าไรให้แผนเกษียณเป็นไปตามเป้า

ยกตัวอย่างเช่น นายมารวยอยากเกษียณในอีก 25 ปีข้างหน้า โดยประเมินว่าจะมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนหลังเกษียณอยู่ที่ 30,000 บาท และจะใช้ชีวิตอยู่หลังเกษียณ 20 ปี ดังนั้น

“เงินออมเพื่อเกษียณของนายมารวย = 30,000 x 12 x 20 = 7,200,000 บาท”

โดยเงินที่นายมารวยต้องออมทุกเดือนนับจากนี้จนถึงเกษียณ จะเท่ากับ

“เงินที่นายมารวยต้องออมแต่ละเดือน = 7,200,000 ÷ (12 x 25) = 24,000 บาท

  • บริหารความเสี่ยงด้วยหลักประกัน

อาชีพฟรีแลนซ์สามารถสมัครกองทุนประกันสังคมมาตรา 40 เพื่อรับสวัสดิการรักษาพยาบาลขั้นพื้นฐานได้เหมือนพนักงานประจำ หรือถ้าใครอยากได้ความชัวร์ขึ้นไปอีกขั้น ก็แนะนำให้ทำประกันสุขภาพเอาไว้ หากเจ็บป่วย ทำงานไม่ได้ รายได้สะดุด ก็จะได้ไม่กระทบกับเงินออมเพื่อเกษียณของเรา

  • สร้าง Passive Income

เพิ่มความอุ่นใจขั้นสุด ด้วยการสร้างช่องทางรายได้หลังเกษียณเอาไว้ โดยลงทุนในสินทรัพย์ที่สร้าง Passive Income (รายได้ที่ไม่ต้องทำงานก็มีเข้ามาตลอด) เช่น กองทุน หุ้นปันผล บ้านเช่า ที่ดินให้เช่า พันธบัตร เงินฝาก สลาก ฯลฯ โดยเลือกวิธีลงทุนที่ความเสี่ยงไม่มาก แต่ได้ผลตอบแทนเรื่อย ๆ

ถ้ามีครบทั้ง 4 อย่างนี้ คุณจะเป็นฟรีแลนซ์ที่มีอนาคตบั้นปลายอันสดใสรออยู่แน่นอนค่ะ