ทบทวนการเงินครึ่งปีแรก พร้อมวางแผนครึ่งปีหลังให้ตามเป้า

ผ่านมาแล้วครึ่งปี การเงินที่วางแผนไว้ตอนต้นปีไปถึงเป้าหมายกันบ้างแล้วหรือยัง?

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา อาจมีหลายคนที่เริ่มต้นวางแผนใหม่ในหลาย ๆ เรื่อง ทั้งเป้าหมายในชีวิต เป้าหมายทางการเงิน หรือแม้กระทั่งเป้าหมายการเดินทางท่องเที่ยว แต่พอถึงเวลาปฏิบัติ ก็ยังทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอัน ยังไม่ได้เริ่มลงมือทำจริงจังสักที ยิ่งผ่านมาแล้วถึงกลางปี การจะไปถึงเป้าหมายได้ก็เลือนราง

แต่ลองคิดกลับกัน ถือว่าเรายังมีเวลาอีกราว ๆ 6 เดือนที่พอจะทำตามเป้าหมายที่วางแผนได้ทันจนสำเร็จ และเมื่อเป็นเช่นนั้น ก่อนจะเริ่มต้นทำตามเป้าหมายอีกครั้ง เรามาเริ่มต้นทบทวนวางแผนการเงินกันก่อนว่า ช่วงต้นปีที่ผ่านมาเกิดอะไร และจะนำไปปรับใช้อะไร

 

– ทบทวนเป้าหมายที่วางไว้ 

เริ่มจากทบทวนย้อนกลับไปว่า ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา เรามีการวางแผนในเรื่องไหนบ้าง เช่น เป้าหมายชีวิต การงาน การเงิน การออม การท่องเที่ยว การเรียน และระยะเวลาของเป้าหมายนั้น ๆ ว่าเราตั้งใจว่ามีการวางแผนจนสำเร็จจนลุล่วงเมื่อไหร่ ในระยะเวลาอันใกล้ หรืออันไกล จะเราได้ไปถึงเป้าหมายนั้นบ้างหรือยัง

 

– เช็กลิสต์สิ่งที่ทำและยังไม่ได้ทำ

ต่อมาก็ต้องมาไล่สำรวจ เช็กลิสต์กันว่าเป้าหมายที่วางแผนมาทั้งหมด มีอะไรที่เราทำแล้ว และอะไรที่ยังไม่ทำ และแยกข้อที่ยังไม่ได้ทำออกมา แล้วไตร่ตรองดูว่าเป้าหมายที่เหลือแต่ละอย่างต้องใช้ระยะเวลานานเท่าไหร่

 

– เริ่มวางแผนเรื่องการลดหย่อนภาษีแล้วหรือยัง

กลางปีถือเป็นช่วงเวลาที่ต้องเริ่มเตรียมตัวในเรื่องของการลดหย่อนภาษี ก่อนที่แทนที่จะไปศึกษาช่วงโค้งสุดท้ายของปลายปี โดยจะมีประเภทการลดหย่อนภาษีที่หลากหลายรูปแบบ ทั้งกองทุน SSF/RMF ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ การบริจาค และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งประโยชน์ที่จะได้รับคงไม่ใช่แค่เรื่องการลดหย่อนภาษีเพียงเท่านั้น แต่ยังได้ในเรื่องของการลงทุน ความคุ้มครองชีวิจด้วย และหากเราศึกษาไว้ล่วงหน้า ช่วงปลายปีที่เริ่มมีผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ออกมา ก็จะช่วยให้เราสามารถตัดสินใจเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

– สุขภาพกาย สุขภาพใจ สุขภาพการเงิน ดีขึ้นหรือแย่ลง

เรื่องของสุขภาพก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะสุขภาพกาย สุขภาพใจ สุขภาพการเงิน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ต้องทบทวนว่าในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาภาพรวมของสุขภาพเราเป็นอย่างไร เพื่อที่ครึ่งปีหลังเราจะปรับปรุงแก้ไขได้ทัน

 

เมื่อทบทวนและเช็กลิสต์ตัวเองพร้อมแล้ว ก็มาเริ่มต้นเป็นคนใหม่ในครึ่งปีหลังกัน

 

– เริ่มต้นทำจากสิ่งที่เป็นไปได้มากที่สุด

ด้วยความที่เวลาเหลือราว ๆ 6 เดือน ใครที่ตั้งเป้าหมายไว้หลายอย่าง และยังไม่ได้เริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง ก็อาจจะสำเร็จได้ไม่ทันทั้งหมด เราต้องเริ่มทำตามเป้าหมายจากที่ลิสต์ไว้ตอนต้น โดยเลือกจากเป้าหมายที่สามารถทำได้สำเร็จในระยะเวลาอันใกล้

 

– ศึกษาข้อมูลการลดหย่อนภาษี

การลดหย่อนภาษีจะเป็นอีกตัวช่วยที่จะทำให้เราได้ภาษีเงินคืน และเซฟค่าใช้จ่ายได้อีก หากเราเลือกวิธีในการลดหย่อนภาษีได้อย่างเหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่อยู่ในเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษี หรือไม่เคยยื่นภาษีก็ควรศึกษาเรื่องนี้โดยละเอียด

 

– หมั่นตรวจสอบสุขภาพการเงินอย่างสม่ำเสมอ

การที่สุขภาพร่างกาย สุขภาพใจจะดี สุขภาพการเงินของเราก็ต้องดีก่อนด้วย ซึ่งวิธีตรวจสอบสุขภาพการเงินก็มีหลายวิธี เช่น สำรวจภาระหนี้สิน เงินออมฉุกเฉินมีเพียงพอหรือไม่ ตรวจเครดิตบูโรอย่างสม่ำเสมอ เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลเครดิตของตนเอง หรืออาจมี “หนี้งอก” จากภัยไซเบอร์ทางการเงิน เป็นต้น

 

ทั้งนี้มีเราตั้งเป้าหมาย แต่ไม่สามารถทำตามที่วางแผนไว้ได้ ก็ต้องกลับมาทบทวนโดยละเอียดว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไร และเริ่มปรับเปลี่ยนในเรื่องของวินัยใหม่ เคร่งครัดในเรื่องของการออมเงินมากขึ้น หรือแผนที่วางไว้มากขึ้นเพื่อที่เราจะทำตามอย่างที่ตั้งใจได้สำเร็จ