วางแผนเงินออมอย่างมั่นใจ ด้วยการแยกบัญชี

การเก็บออมเงินวิธีหนึ่งที่ได้ผลกันมาและกำลังได้รับความนิยมอยู่ก็คือวิธีการแยกบัญชีธนาคาร วัตถุประสงค์ของการแยกบัญชีธนาคารนั้นหลัก ๆ ก็จะแลกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนที่เอาไว้จับจ่ายใช้สอย กับส่วนที่เก็บเงินออมไว้โดยเฉพาะ แต่สำหรับบางคนยังมีการแบ่งบัญชีไว้ละเอียดกว่านั้น เช่น มีบัญชีเพื่อการศึกษาบุตร บัญชีเพื่อการท่องเที่ยว เป็นต้น โดยทั่วไปทุกคนควรมีบัญชีเงินออมแบบไหนบ้าง ควรมีกี่เล่มดี เรามาดูกัน

โดยทั่วไปแล้วการแยกบัญชีนั้นไม่ควรมีมากไปนัก บทความนี้จะนำแสนอไอเดียการแยกบัญชีออกเป็น 4 บัญชี โดยแยกแต่ละบัญชีตามวัตถุประสงค์การออมให้ชัดเจน ได้แก่ บัญชีไว้สำรองเงินยามฉุกเฉิน บัญชีเงินออมระยะสั้น บัญชีเงินออมระยะยาว รวมไปถึงบัญชีเพื่อการลงทุน

บัญชีไว้สำรองเงินยามฉุกเฉิน

เงินก้อนนี้สำรองไว้สำหรับเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น การซ่อมแซมบ้านเรือน ค่าซ่อมรถยนต์ ค่ารักษาพยาบาล หรือเงินสำรองยามว่างงาน ฯลฯ ในทางที่ดีควรมีเงินสำรองนี้ 5-6 เท่าของค่าใช้จ่าย เพื่อจะได้ไม่ลำบากหากช่วงนั้นไม่สามารถหารายได้ได้แล้ว

บัญชีเงินออมระยะสั้น

บัญชีเงินออมระยะสั้นหรือระยะกลางนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเงินที่ออมไว้อย่างมีวัตถุประสงค์ของการใช้จ่าย เช่น ออมเพื่อค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ เงินเก็บสำหรับเดินทางท่องเที่ยวหรือแต่งงาน การแบ่งเงินอย่างเป็นสัดส่วนเช่นนี้ทำให้เราไม่ลำบากในการใช้เงินไม่ต้องกังวลว่าเงินจะหมด และสามารถวางแผนและควบคุมค่าใช้จ่ายในการใช้เงินได้

บัญชีเงินออมระยะยาว

เป็นบัญชีที่เราเข้าใจดีว่าเป็นเงินออมเพื่อวัยเกษียณนั่นเอง หรือเก็บไว้เพื่อเป็นค่าเล่าเรียนของลูกยามที่เขาเติบโต เงินก้อนนี้ต้องใช้ระยะเวลาการออมตลอดช่วงชีวิตที่ยังมีรายได้ด้วยความมีวินัยเป็นอย่างสูง ที่สำคัญคือถ้าไม่จำเป็นห้ามถอนออกมาใช้โดยเด็ดขาด ทางที่ดีเงินในส่วนนี้ควรเป็นเงินก้อนแรกที่เราหักออมหลังจากรับเงินที่เป็นรายได้แล้ว

บัญชีเพื่อการลงทุน

สำหรับบัญชีนี้ต้องแล้วแต่ความพร้อม บางคนอาจจะไม่มีก็ได้ แต่ถ้าใครคิดจะลงทุนหรือหารายได้เสริมเพิ่มเติมจากรายได้ประจำ ควรแยกบัญชีออกมาไว้ต่างหากเพื่อนำไปลงทุนโดยที่ไม่ได้ปะปนกับเงินออมส่วนอื่น ๆ เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง ถ้าเกิดมีข้อขัดข้องทางการเงินเกิดขึ้น ก็จะได้ไม่เดือดร้อน แต่ถ้ามีรายได้เสริมวันละนิดวันละหน่อยก็ยังดี เมื่อมีเงินเป็นกอบเป็นกำ ค่อยถอนไปลงทุนในทางเลือกอื่น ๆ ที่มีโอกาสได้ผลตอบแทนมากกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก เพื่อให้เงินทำงาน สร้างเงินให้กับเรา

เคล็ดลับหรือเทคนิคสำหรับผู้ที่มีรายได้ แต่ออมเงินไม่อยู่ ออมเงินไม่ได้ ไม่รู้ว่าจะออมจำนวนเท่าไหร่ จะเริ่มออมตอนไหนดี  แนวทางการเริ่มต้นเก็บออม และทำให้การออมประสบผลสำเร็จก็คือ การมีวินัยอย่างสูงนั่นเอง สำหรับการลงมือเก็บออมและวางแผนออมเงินไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย ยิ่งออมก่อนก็จะรวยก่อน เมื่อเวลาผ่านไปเราก็จะรวยกว่าคนอื่นเพราะเราเริ่มออมก่อนนั่นเอง ถ้าอยากสบายตลอดชีวิตไม่อยากลำบาก ก็ต้องออมเงินไว้ใช้สบายตลอดชีพเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
https://www.set.or.th/education/th/start/start_start_3_1.pdf