โสดอย่างมีสไตล์ วิธีวางแผนการเงินคนโสดแบบปัง ๆ ไม่ง้อคู่

โสดอย่างมีสไตล์ วิธีวางแผนการเงินคนโสดแบบปัง ๆ ไม่ง้อคู่

ยุคนี้ใคร ๆ ก็เริ่มครองตัวเป็นโสดกันเยอะมากขึ้น ซึ่งเราจะเห็นได้จากสถิติคนโสดเพิ่มขึ้นในแต่ละปี เนื่องจากปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ มากมายที่อาจทำให้ใครหลาย ๆ คน เลือกที่จะอยู่ตัวคนเดียวมากกว่าการสร้างครอบครัว หรือชีวิตคู่ แน่นอนว่าข้อดีของการเป็นโสดมีอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้ชีวิต หน้าที่การเงิน รวมไปถึงเรื่องการเงินที่ไม่ต้องห่วงหน้าห่วงหลัง

ฉะนั้น เพื่อให้เราได้ใช้ใช้ชีวิตโสดอย่างมีความสุข และมีสไตล์ ต้องมีวิธีการวางแผนการเงินแบบปัง ๆ ที่มีเพียงแค่คนโสดเท่านั้นจะทำได้กันค่ะ

  1. เช็กลิสต์รายจ่ายในชีวิตประจำวัน

แม้ว่าจะไม่มีภาระเรื่องอื่น ๆ ติดตัว แต่เราก็ยังคงมีภาระรายจ่ายส่วนตัวที่ต้องจ่ายอยู่ ฉะนั้นทุกครั้งที่จะมีการใช้จ่ายอะไรออกไป ควรมีการเช็กลิสต์รายจ่ายเหล่านั้นให้ชัดเจน เพื่อสามารถนำมาจัดเรียง วางแผนรายรับ รายจ่ายในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม

  1. ตั้งเป้าหมายระยะยาว

หากคิดจะเป็นโสดไปตลอดชีวิต คุณควรที่จะมีการวางแผนชีวิต และเป้าหมายการเงินในระยะยาวให้ชัดเจน มองระยะยาวไปจนถึงหลังเกษียณ โดยนำภาพรวมรายจ่ายประจำวันของเรามาเป็นตัวตั้งเพื่อวางแผนการใช้จ่ายในอนาคต ประมาณการรายจ่ายที่คาดว่าจะต้องใช้ และค้นหาทางที่จะเก็บออมเงินเพื่อไปต่อยอดลงทุนให้เงินงอกเงยต่อไป

  1. อย่าปล่อยให้เงินนอนนิ่ง

ในยุคนี้การปล่อยให้เงินนอนนิ่งเฉย ๆ ในบัญชีเงินฝาก ไม่ช่วยให้เงินของเรางอกเงยเพิ่มขึ้นนะคะ ยิ่งคนโสดอย่างเราด้วยแล้ว ควรจะต้องมองหาการลงทุนเพื่อช่วยให้เงินก้อนของเราสร้างผลตอบแทน หรือกำไรให้ได้กลับมาอย่างคุ้มค่ามากที่สุด เช่น กองทุน หุ้น ทองคำ เป็นต้น

  1. หมั่นสำรวจหนี้สินอยู่เสมอ

เพื่อสำรวจภาระค่าใช้จ่ายว่าเรามีค่าใช้จ่ายไหนที่ค้างคาอยู่บ้าง เพื่อจัดการชำระให้เสร็จสิ้น หรือเพื่อจัดลำดับความสำคัญของภาระค่าใช้จ่ายเพื่อสร้างอิสระทางการเงินสำหรับคนโสด

  1. เก็บเงินเพื่อยามฉุกเฉิน

เพราะคนโสดคือการยืนหนึ่งตัวคนเดียว หากเกิดปัญหา หรือเหตุฉุกเฉินต้องใช้เงินด่วน เราก็จะสามารถนำเงินในส่วนนี้มาใช้จ่ายได้ก่อน โดยไม่ต้องเดือดร้อน หรือเป็นภาระทางการเงินในส่วนค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ค่ะ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแนวทางการวางแผนการเงินเพียงรูปแบบหนึ่งเท่านั้น ซึ่งคนโสดสามารถนำไปปรับให้แผนการเงินมีความเหมาะสมกับตัวเองได้ หากเรามีการจัดการวางแผนการเงินที่ดี ก็รับรองได้ว่าคุณจะเป็นคนโสดอย่างมีสไตล์ที่สุดแน่นอนค่ะ